Kinh nghiệm bảo quản máy tính đúng cách

0

Hiện nay, máy tính đã trở thành một vật dụng thân thuộc trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, có nhiều người sử dụng máy tính thành thạo nhưng lại không quan tâm đến chuyện bảo quản nên máy tính hay hư hỏng lặt vặt.

Ông bà ta thường nói “của bền tại người”, điều này cũng đúng với máy tính vì máy tính bao gồm nhiều thành phần liên kết với nhau và lại là một sản phẩm điện tử cao cấp nên đòi hỏi người sử dụng phải biết bảo quản đúng cách thì máy tính mới có thể làm việc lâu dài.

Xin giới thiệu đến bạn một vài kinh nghiệm bảo quản máy tính đúng cách như sau:

1. Máy tính phải được đặt nơi rộng rãi, khô ráo và vững chắc để có thể giải nhiệt và không bị rung động khi làm việc, vì trong thùng có hệ thống quạt chạy liên tục nhằm làm mát máy. Cần tránh không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào hay đặt máy tính ở nơi có nhiều bụi.

2. Nếu ở trong môi trường nhiều bụi hay khí hậu ẩm thấp, nhất là ở nơi gần sông nước, trời mưa nhiều thì nên dùng vải che cho máy vi tính và các thiết bị ngoại vi.

3. Nên kiểm tra thường xuyên hệ thống quạt giải nhiệt, nếu quạt quay quá chậm hay có tiếng kêu bất thường thì phải tháo máy để làm vệ sinh bằng cách dùng đồ nén khí (bán ở các cửa hàng thiết bị máy tính) hay loại bình xịt bóp tay để thổi bụi bám trên quạt, lưới bảo vệ, miếng giải nhiệt, CPU và các vỉ mạch. Bình thường cũng nên làm vệ sinh máy và các thiết bị ngoại vi 6 tháng 1 lần.

4. Thường xuyên dùng chổi lông mềm quét bụi cho bàn phím và màn hình. Không nên để vật chứa nước bên cạnh bàn phím, nếu bị nước đổ lên bàn phím phải lập tức tắt máy, rút dây bàn phím ra để lau và phơi khô xong mới được sử dụng lại. Không được tháo gở các phím bấm vì chúng rất dể hư hỏng nếu tháo không đúng cách, có thể lật úp bàn phiếm rồi vỗ nhẹ hay lắc bàn phím để bụi rơi ra.

5. Cần có khoảng trống rộng rãi chung quanh màn hình, giúp màn hình tỏa nhiệt được nhưng nên che chắn cẩn thận để màn hình không bị tạt nước khi mưa và tránh bụi hay nước rơi vào màn hình qua các lổ thông hơi phía trên. Màn hình rất dể bị bụi bám nên cần dùng vải mềm ẩm lau thường xuyên. Chỉ nên chỉnh ánh sáng và độ tương phản vừa phải để kéo dài tuổi thọ bóng đèn hình. Không nên để vật dụng có từ tính mạnh (loa, quạt máy, máy biến thế…) gần màn hình vì sẽ làm màu sắc bị sai lạc.

6. Nếu dùng chuột bi, bạn phải thường xuyên tháo viên bi ra để chùi sạch các bánh lăn dẫn hướng, nếu chúng bị dơ thì con trỏ chuột sẽ di chuyển không trơn tru trên màn hình. Dù dùng chuột bi hay chuột quang, bạn cũng nên sử dụng miếng lót chuột để điều khiển chuột được dể dàng, trơn tru và chuột ít bám bụi dưới bụng.

7. Nếu nguồn điện nhà không ổn định, bạn cần mua máy ổn áp hoặc lưu điện để giữ cho máy của mình không bị ảnh hưởng khi dòng điện thay đổi, hay mất điện đột ngột.

Duy Thông

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá