Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi có quá nhiều cập nhật không cần thiết hiển thị trên bảng tin (News Feed) Facebook. Rất may, ngoại trừ việc Hủy kết bạn (Unfriend), Facebook còn cung cấp thêm hai tùy chọn khác là Bỏ theo dõi (Unfollow) và Giảm tương tác (Take a break).

Khi một mối quan hệ kết thúc, cách tiêu cực nhất là chặn (block) đối phương trên Facebook. Tuy nhiên không phải ai cũng muốn làm như vậy. Nếu ngại phải hủy kết bạn, bạn cũng có thể chọn những chức năng tương tự khác như “bỏ theo dõi” và “giảm tương tác” để hạn chế bài viết của ai đó. Vậy sự khác biệt giữa những chức năng này là gì và cách sử dụng như thế nào? Dưới đây là cách phân biệt và so sánh.

Hủy kết bạn (Unfriend)

Khác biệt giữa tính năng bỏ theo dõi, hủy kết bạn và giảm tương tác của Facebook

Đây là một trong những tùy chọn cơ bản nhất trên Facebook khi bạn cần chấm dứt liên lạc với ai đó. Nếu hủy kết bạn với một người, cả hai sẽ bị xóa khỏi danh sách bạn bè của nhau. Tính năng này có tác dụng hai chiều, bạn sẽ không thể xem tất cả bài viết riêng tư của đối phương và ngược lại.

Bỏ theo dõi (Unfollow)

Khác biệt giữa tính năng bỏ theo dõi, hủy kết bạn và giảm tương tác của Facebook

Hủy theo dõi là tính năng ẩn tất cả bài viết của ai đó trên bảng tin News Feed của bạn. Khi chọn tính năng này, cả hai vẫn là bạn bè và người đó có thể nhìn thấy bài viết của bạn.

Giảm tương tác (Take a break)

Khác biệt giữa tính năng bỏ theo dõi, hủy kết bạn và giảm tương tác của Facebook

Khi thay đổi lại tình trạng quan hệ trên Facebook (từ “đang hẹn hò” sang “độc thân”), Facebook sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn “Giảm tương tác” để giới hạn những thông tin, hình ảnh, trạng thái của người yêu cũ và cả những bài viết mà người đó có thể xem được từ bạn.

Tính năng Giảm tương tác sẽ giúp bạn kết hợp giữa việc bỏ theo dõi và thêm người đó vào danh sách hạn chế. Đầu tiên, bạn không thể thấy bài đăng của người đó trên dòng thời gian (giống hủy theo dõi). Thứ hai, đối phương cũng không thể xem những bài viết riêng tư của bạn (tương đương thêm họ vào danh sách hạn chế). Cuối cùng, bạn cũng có quyền xóa tất cả bài đăng trong quá khứ giữa hai người.

Bạn cũng có thể cài đặt 1 hoặc 2 tùy chọn theo ý thích. Dù bạn hiệu chỉnh như thế nào, cả hai vẫn đang tiếp tục giữ mối quan hệ bạn bè trên Facebook.

Tùy chọn ảnh hưởng như thế nào trên bảng tin News Feed?

Khi là bạn bè trên Facebook, hai người có thể xem những bài viết riêng tư của nhau. Nếu hủy kết bạn, bạn sẽ không thể thấy bài viết của người kia trên bảng tin News Feed nữa và ngược lại. Trên trang cá nhân cũng sẽ chỉ hiển thị những bài viết được đăng ở chế độ công khai, toàn bộ bài viết riêng tư trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai đều bị ẩn.

Khác biệt giữa tính năng bỏ theo dõi, hủy kết bạn và giảm tương tác của Facebook

Hủy theo dõi là ẩn những bài viết trong tương lai của người đó khỏi bảng tin của bạn. Tuy nhiên, khi truy cập trang cá nhân, bạn vẫn sẽ thấy những bài viết đối phương chia sẻ ở chế độ bạn bè. Với tùy chọn này, bài viết của bạn vẫn hiển thị trên bảng tin của người đó, không có gì thay đổi.

Tính năng Giảm tương tác cho phép bạn tùy chỉnh theo từng cài đặt: ngừng hiển thị bài viết của đối phương khỏi bảng tin, ẩn bài viết của bạn với họ cả trên trang cá nhân lẫn bảng tin (trừ những bài viết công khai).

Khác biệt giữa tính năng bỏ theo dõi, hủy kết bạn và giảm tương tác của Facebook

Facebook Stories

Tương tự như News Feed, việc hủy kết bạn đồng nghĩa bạn sẽ không được thấy những câu chuyện đối phương cập nhật trên Stories. Tất nhiên, bài viết Stories của người lạ sẽ không hiển thị trên dòng thời gian của bạn (trừ khi bạn chọn theo dõi họ). Với những bài viết công khai, bạn vẫn có thể xem khi truy cập vào trang cá nhân của họ.

Khác biệt giữa tính năng bỏ theo dõi, hủy kết bạn và giảm tương tác của Facebook

Tương tự, trong trường hợp hủy theo dõi, bài viết Stories của người đó sẽ không hiển thị trên nền tảng của bạn. Tuy nhiên bạn sẽ xem được nếu vào trang cá nhân của họ. Ngược lại, bài viết trên Stories của bạn vẫn hiển thị trên dòng thời gian của đối phương (nếu họ không hủy theo dõi bạn).

Với tùy chọn “Giảm tương tác”, việc hiển thị Stories hay không phụ thuộc vào hai yếu tố. Nếu bạn chọn giới hạn bài viết của người đó thì Stories sẽ không xuất hiện. Ngược lại, khi bạn chọn giới hạn bài viết của mình thì đối phương sẽ không thể xem Stories của bạn, ngay cả khi truy cập hồ sơ cá nhân.

Viết lên trang cá nhân

Khác biệt giữa tính năng bỏ theo dõi, hủy kết bạn và giảm tương tác của Facebook

Khi hủy kết bạn, cả hai sẽ mất khả năng giao tiếp với nhau. Bạn và người đó sẽ không thể đăng bài viết lên trang cá nhân của đối phương.

Tính năng “Hủy theo dõi” và “Giảm tương tác” không ảnh hưởng đến việc đăng bài viết lên tường (wall). Cả hai vẫn có thể viết lên trang cá nhân của nhau như bình thường nếu đối phương cài đặt cho phép điều đó.

Khác biệt giữa tính năng bỏ theo dõi, hủy kết bạn và giảm tương tác của Facebook

Thích và bình luận

Tương tự tính năng viết lên trang cá nhân, sau khi hủy kết bạn, cả hai đều không còn được phép khả năng xem bài viết riêng tư của người kia nên không thể thích hoặc bình luận. Với những bài viết công khai, bạn có thể tương tác hoặc không tùy thuộc vào người kia cài đặt quyền riêng tư như thế nào. Trong trường hợp Hủy theo dõi và Giảm tương tác, bạn vẫn có thể bình luận hoặc thích bài viết như bình thường.

Nhắn tin Messenger

Trong cả ba trường hợp, bạn đều có thể nhắn tin cho đối phương. Không có tùy chọn nào ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện trong dịch vụ Facebook Messenger cả.

Chuyện gì xảy ra với những bài viết trước đây?

Khi hủy kết bạn với ai đó thì những bài viết trước đây của nhau đều bị ẩn đi, trừ khi bạn hoặc đối phương cài đặt công khai. Ngược lại, với tính năng Bỏ theo dõi, bạn vẫn có thể xem bài viết trước đó của đối phương như bình thường.

Với tùy chọn Giảm tương tác, bạn có ba lựa chọn: giữ chúng như hiện tại, cài đặt lại quyền riêng tư hoặc xóa tất cả những bài viết trong quá khứ.

Khác biệt giữa tính năng bỏ theo dõi, hủy kết bạn và giảm tương tác của Facebook