Nếu iPhone bị hỏng nút nguồn, trong lúc chờ thay thế thì bạn có thể dùng một vài cách khác để thay thế chức năng của nút nguồn.

Hầu như nút nguồn của iPhone rất khó hư, nhưng khi đã lỡ bị hư thì cũng khá phiền hà. Bởi nút nguồn của thiết bị iOS còn có thêm một vài chức năng bên cạnh việc bật và tắt nguồn.

Dưới đây là một số cách giúp bạn xử lý khi nút nguồn của iPhone đã bị liệt:

1. Mở máy

Nếu nút nguồn chẳng may bị liệt sau khi bạn đã tắt nguồn thì có thể bạn sẽ phân vân làm sao để bật máy lên bây giờ? Với Android thì bạn có thể gán chức năng của nút nguồn cho phím âm lượng, nhưng iOS thì không thể làm như thế.

Cũng may là cách bật máy trở lại khá đơn giản: bạn chỉ cần cắm sạc vào. Máy sẽ tự bật lại ngay sau vài phút.

2. Dùng Assistive Touch

Đa phần mọi người dù không thích Assistive Touch lắm vì nó khá vướng, nhưng đây lại chính là lúc để tính năng này tỏa sáng. Nếu nút nguồn của bạn bị hỏng thì tất cả các chức năng thay thế sẽ được tìm thấy ở Assistive Touch này.

Hơn thế, Assistive Touch cũng có thể dùng để thay thế phím Home và phím âm lượng. Mặc định thì iOS không bật sẵn Assistive Touch. Để bật nó, bạn vào Settings > General > Accessibility > Assistive Touch

Cách xử lý khi iPhone bị hỏng nút nguồn

Bấm vào phím gạt chuyển sang màu xanh để bật Assistive Touch lên.

Bạn sẽ thấy một phím màu xám hình vuông với hình tròn màu trắng ở trong (giống phím Home). Bạn có thể kéo thả Assistive Touch để nó bất cứ chỗ nào bạn muốn trên màn hình.

Cách xử lý khi iPhone bị hỏng nút nguồn

Bạn có thể tùy chỉnh menu khi bấm vào Assistive Touch. Có một cái khá hay ho nữa là bạn có thể vẽ một hình gì đó lên màn hình để mở một ứng dụng hay sử dụng một chức năng nào đó. Ví dụ, bạn có thể dùng tay vẽ một hình tròn lên màn hình để mở menu tắt máy.

Cách xử lý khi iPhone bị hỏng nút nguồn

3. Khóa/Mở khóa máy

Rồi, giờ khi bạn đã có Assistive Touch, bạn bấm vào nó để hiện ra một menu

Cách xử lý khi iPhone bị hỏng nút nguồn

Ở menu này bạn bấm vào ‘Device’ và sau đó chọn ‘Lock Screen’ để khóa máy lại. 

4. Chụp màn hình

Để chụp màn hình bạn mở menu Assistive Touch lên. Bấm Device > More và chọn Screenshot. Chức năng chụp màn hình này cũng giống y hệt như khi bạn dùng nút nguồn thôi.

Cách xử lý khi iPhone bị hỏng nút nguồn

iPhone mặc dù không cho phép ta gán chức năng của nút nguồn cho phím âm lượng như Android (trừ khi bạn Jailbreak) nhưng bù lại nó có Assistive Touch cũng rất ngon. Trong trường hợp nút nguồn bị hỏng thì đây cũng là một giải pháp thay thế rất tốt.

Dịch từ AddictiveTips