Trước đây, để quản lý iOS phải sử dụng iTunes để tải nội dung lên từng chiếc iPad. Việc này rất mất thời gian ngay cả khi cài đặt ứng dụng hay cập nhật iOS.

Chính vì vậy, vào năm 2012, Apple đã đưa ra một công cụ có tên là Apple Configurator nhằm hỗ trợ việc triển khai quản lý hàng loạt các thiết bị iOS cho phép cài đến 30 thiết bị 1 lúc.

Cửa hàng Apple Volume Purchase Program (VPP) cũng được ra mắt vào thời gian này và bạn có thể kết nối tải khoản VPP đến Apple Configurator. Khi mua 1 ứng dụng, bạn sẽ nhận được 1 danh sách các mã iTunes, bạn sử dụng các mã này để tải ứng dụng trên iTune và cài vào Configurator.

Cài đặt ứng dụng lên hàng loạt thiết bị Apple nhanh chóng

Có thể thấy quy trình này không thể đáp ứng khi triển khai hơn 1000 thiết bị Apple – số lượng thiết bị thường thấy trong môi trường doanh nghiệp hay trường học. May mắn là hiện phương pháp này đã được cải tiến nhiều, đây là quá trình gán ứng dụng lên thiết bị giúp cài đặt đơn giản và nhanh chóng.

Từ Apple VPP, khi bạn mua các ứng dụng sẽ có tùy chọn để gửi nó đến hệ thống Mobile Device Management (MDM) hoặc nhận danh sách các mã iTunes. Nếu chọn gửi đến MDM, cửa hàng VPP sẽ chuyển giấy phép sang MDM trong chế đồ ngầm. MDM và VPP được kết nối thông qua token và phải gia hạn hàng năm. Lợi ích của hệ thống này là có thể thay đổi nhà cung cấp MDM mà không mất giấy phép đã mua ứng dụng.

Quá trình này chỉ mất từ 1 đến 5 phút và người dùng có thể thực hiện thao tác cài đặt ứng dụng. Tùy theo nhà cung cấp MDM sẽ có giao diện sử dụng khác nhau, nhưng bước cài đặt ứng dụng thì đa số đều tương tự. Bạn sẽ có tùy chọn cài đặt lên một nhóm iPad cụ thể, hoặc đưa nó vào Self Service. Đây là 1 kho ứng dụng riêng thường có trong trong trường học hay doanh nghiệp.

Cài đặt ứng dụng lên hàng loạt thiết bị Apple nhanh chóng

Người dùng cũng có thể chỉ định iPad để gán ứng dụng.

Cài đặt ứng dụng lên hàng loạt thiết bị Apple nhanh chóng

Sau khi lựa chọn và lưu, quá trình cài đặt sẽ khởi động và diễn ra nhanh chóng. Dĩ nhiên các thiết bị đều phải được kết nối mạng và tốc độ cũng phụ thuộc vào đường truyền internet.

Apple đã xây dựng 1 hệ thống tuyệt vời cho việc cài ứng dụng hàng loạt trên iPad. Việc quản lý thiết bị sẽ dễ dàng hơn khi người quản trị IT phải quản lý hàng trăm, hàng ngàn thiết bị iDevice mà hoàn toàn không cần đụng tay đến từng cái, toàn bộ quá trình đều thực hiện thông qua mạng.

Theo 9to5mac