MS Paint có thể không còn trong tương lai, nhưng không có nghĩa bạn không thể chụp, sửa, lưu và chia sẻ ảnh màn hình.

Đó là tại sao có chức năng chụp ảnh màn hình ẩn trong Windows suốt 15 năm.

Nếu bạn chưa biết thì đó là Snipping Tool. Tên trông có vẻ kinh khủng nhưng đó lại là một phần mềm khá hữu dụng.

Trở lại 2002, khi Microsoft cố tạo ra một cuộc cách mạng máy tính bảng. Đúng vậy, họ đã làm nó đầu tiên nhưng gần như không được ai quan tâm. Microsoft cũng tạo ra gói phần mềm tiện ích cho Windows XP, trong đó có Snipping Tool.

Cách chụp ảnh màn hình Windows không cần MS Paint

Cũng như hầu hết các tiện ích tốt khác, Snipping Tool là một ứng dụng nhỏ, từ Windows Vista (2007), nó được đặt ẩn trong hệ điều hành. Để sử dụng Snipping Tool, bạn phải vào Accessories để tìm (hoặc có lẽ phải kích hoạt nếu nó không bật sẵn). Mặc dù người dùng Windows được cung cấp trong suốt nhiều năm đó nhưng họ không biết sự tồn tại của Snipping Tool.

Cách chụp ảnh màn hình Windows không cần MS Paint

Vậy Snipping Tool là gì?

Như đã được nói ở trên, đây là cách đơn giản để chụp ảnh toàn màn hình, một phần màn hình và cửa sổ đang hoạt động.

Ở Windows 10, hệ điều hành được thêm chức năng hoãn thời gian với Snipping Tool, bạn có thể mở nó bằng cách gõ “Snip” vào khung Cortana của Menu Start. Snipping Tool với biểu tượng cái kéo hình tròn sẽ là kết quả đầu tiên.

Giao diện của ứng dụng tiện ích Snipping Tool khá gọn với chỉ 5 tùy chọn. Ở bên trái là biểu tượng New, sẽ kích hoạt kiểu chụp màn hình dựa trên những cài đặt ở phần Mode.

Bạn cũng vẫn có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + PrtScrn để chụp ảnh màn hình. Nếu Snipping Tool đang mở, ảnh sẽ xuất hiện ở đó.

Bạn có thể chỉnh Snipping Tool ở chế độ chụp toàn màn hình, chụp tự do, hình chụp chữ nhật tùy ý, chế độ chụp cửa sổ màn hình.

Việc bổ sung các tính năng trì hoãn thời gian chụp rất hữu ích cho Windows và các trình đơn nếu chúng biến mất khi bạn không di chuột qua chúng. Để dùng nó, bạn đặt thời gian khoảng 1 đến 5 giây, chọn New sau đó mở vùng bạn chọn. Khi hết thời gian, bất cứ thứ gì trên màn hình (dựa trên những cài đặt của bạn) sẽ được chụp lại.

Bạn có thể chọn bất cứ thứ gì, cửa sổ Snipping Tool sẽ mở rộng để mô phỏng màn hình. Sau đó, bạn có thể đánh dấu bằng công cụ Pen Tool, tô đậm bằng màu vàng hoặc xóa. Bạn cũng có thể sao chép màn hình chọn vào bộ nhớ tạm. Mình thường dùng chức năng này để sao chép và dán hình ảnh vào bài đăng. Ảnh có thể được lưu ở dạng PNG, GIF, JPEG, hoặc tệp HTML đơn giản.

Snipping Tool đã có từ lâu và sử dụng rất đơn giản, cũng như MS Paint, tuy nhiên nó cũng là tính năng Microsoft chưa định thay thế hay xóa sổ sớm. Vậy nên, khi MS Paint không còn nữa, bạn có thể yên tâm rằng màn hình game của bạn vẫn được lưu giữ.

Dịch từ Mashable