Làm thế nào để trang web của bạn có nhiều lượt truy cập hơn?

Thông thường bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khi lập một trang web, tuy nhiên có một yếu tố quan trọng thường bị bỏ qua. Đó chính là khả năng truy cập. Một trang web được tối ưu hóa cho tất cả mọi người, kể cả người khuyết tật, khiếm thị, khiếm thính… sẽ giúp tăng lượt truy cập, thu hút được nhiều đối tượng người dùng hơn.

Ở một số nước trên thế giới, khả năng truy cập đã được đưa vào văn bản pháp lý, buộc các nhà phát triển web phải tuân theo để chống phân biệt đối xử, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Mặt khác, từ quan điểm tiếp thị kinh doanh, một trang web có giao diện đẹp, tính năng đa dạng sẽ thu hút nhiều lượt truy cập hơn, dễ có thứ hạng cao trong danh sách tra cứu của các công cụ tìm kiếm.

Theo thống kê của WHO, có hơn một tỷ người trên thế giới (15% dân số toàn cầu) là người khuyết tật và 40% trong số đó không nhận được sự trợ giúp cần thiết cho các hoạt động cơ bản hàng ngày. Những yếu tố như sự gia tăng các căn bệnh mãn tính, dân số già… đang dẫn đến tỷ lệ người khuyết tật trên toàn cầu ngày càng tăng.

Làm thế nào để trang web của bạn có nhiều lượt truy cập hơn?

Đa số những trang web và ứng dụng dành cho di động hiện nay không đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản về khả năng truy cập do có văn bản khó đọc, độ tương phản màu không hợp lý hoặc điều hướng kém. Điều này không chỉ khiến người dùng có trải nghiệm tồi tệ, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến chủ sở hữu. Vì nếu một trang web không đáp ứng được nhu cầu, chắc chắn người dùng sẽ rời đi ngay lập tức.

Hướng dẫn về Trợ năng Nội dung Web (WCAG) xuất bản tháng 12/2008 có nêu chi tiết danh sách các tiêu chí mà tất cả trang web cần đáp ứng. Hướng dẫn này từng được sửa đổi nhiều lần và WCAG 2.2 đang được lên kế hoạch xuất bản trong năm 2021.

Làm thế nào để trang web của bạn có nhiều lượt truy cập hơn?
Những quốc gia lớn trên thế giới đang thực hiện tiêu chuẩn WCAG

Các nhà phát triển phải thực hiện một số thay đổi cần thiết để tuân thủ WCAG bao gồm thiết kế và xây dựng giao diện cho trang web hoặc ứng dụng web để người dùng có thể xem và tương tác trực tiếp trên đó. Các nhà phát triển có thể cài đặt thêm Giao diện trợ năng, mã back-end… để đảm bảo trang web thiết lập sao cho phù hợp với mọi người.

Tuy nhiên, khi muốn điều chỉnh để trang web đang hoạt động trở nên dễ truy cập hơn, chủ sở hữu website cần cân nhắc thời gian và chi phí thực hiện. Với những trang web mới xây dựng, thiết lập ngay từ đầu sẽ đơn giản, thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Làm thế nào để trang web của bạn có nhiều lượt truy cập hơn?

Để trang web hoặc ứng dụng tăng lượt truy cập, thu hút được nhiều đối tượng người dùng, bạn cần đáp ứng 4 nguyên tắc sau:

 • Thiết kế rõ ràng, dễ nhìn
 • Hoạt động ổn định
 • Giao diện dễ hiểu
 • Nền tảng mạnh mẽ.

Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Thiết kế rõ ràng, dễ nhìn

 • Thiết kế giao diện, trình bày văn bản và hình ảnh sao cho người dùng dễ theo dõi nhất. Giúp người có thị lực kém đọc hiểu văn bản bằng cách cung cấp thêm tùy chỉnh độ tương phản cao, chức năng thu phóng cùng nhiều tùy chọn như: tăng độ giãn cách văn bản và hiệu ứng giúp tập trung vào nội dung khi lướt qua văn bản.
 • Đảm bảo giao diện phù hợp khi xoay điện thoại theo các hướng với những kích thước màn hình khác nhau, sao cho người dùng có trải nghiệm tốt nhất trên cả di động, máy tính bảng lẫn máy tính cá nhân.
 • Có thêm tùy chọn thay thế cho văn bản và bật phụ đề với nội dung âm thanh.

Làm thế nào để trang web của bạn có nhiều lượt truy cập hơn?Hoạt động ổn định

 • Tạo một trang web với các thành phần điều hướng và giao diện dễ hoạt động, giúp người dùng có đủ thời gian để đọc nội dung.
 • Bổ sung các phím tắt và khả năng truy cập bàn phím thông qua công nghệ hỗ trợ và nhập liệu bằng giọng nói.
 • Thiết kế, trình bày nội dung theo nhiều cách khác nhau với các công nghệ hỗ trợ bổ sung mà không làm lỡ mất thông tin.

Giao diện dễ hiểu

 • Đảm bảo thông tin trên trang web dễ hiểu với cả người dùng thông thường và người cần đến công nghệ hỗ trợ.
 • Thiết lập điều hướng trang web nhất quán và dễ dự đoán.
 • Kết hợp hỗ trợ đầu vào giúp sửa lỗi người dùng bằng cách xác định và chuyển tiếp các lỗi, cũng như đề xuất giải pháp xử trí phù hợp.

Nền tảng mạnh mẽ

 • Trang web phải đủ mạnh để thích ứng với sự tiến bộ và đáp ứng các công nghệ hỗ trợ nhiều đối tượng người dùng khác nhau, trong đó có người khuyết tật, mới có thể thu hút được nhiều lượt truy cập.
 • Triển khai bộ thuộc tính ARIA, giúp người khuyết tật có thể truy cập dễ dàng hơn những nội dung xác định trên ứng dụng và web bằng cách bổ sung thêm thông tin vào trang web của bạn. Các thuộc tính của ARIA xác định vai trò cụ thể của loại đối tượng, như bài viết, cảnh báo, nút bấm… đồng thời cho phép truy cập vào menu, các widget Javascript, hướng dẫn sử dụng mẫu, thông báo lỗi…
 • Bật các điều chỉnh cùng những tùy chọn trên giao diện mà người dùng có thể tự thiết lập một cách dễ dàng.
GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá