Do máy tính bao gồm nhiều thành phần rời liên kết với nhau thành một bộ nên khá phức tạp khi bạn cần di chuyển chúng từ nơi này sang nơi khác.

Có rất nhiều trường hợp người dùng tháo rời các thành phần ra rồi không biết cách ráp lại. Cũng có trường hợp máy tính bị hư sau khi di chuyển.

Dưới đây là những điều cần biết khi bạn di chuyển máy tính để đảm bảo máy tính có thể tiếp tục làm việc bình thường tại vị trí mới.

Cần biết khi di chuyển máy tính

Tháo các kết nối

– Khi tháo rời máy, bạn cần có 1 tờ giấy ghi lại sơ đồ vị trí đấu nối của từng thiết bị ngoại vi đến thùng máy (PC Tower).

– Đầu tiên phải tháo dây điện nguồn của thùng máy, sau đó là tháo dây cấp điện và dây cáp tín hiệu của màn hình (Monitor). Đầu dây tín hiệu màn hình có hình dạng đặc biệt để bạn không thể gắn ngược đầu.

– Tháo dây chuột (Mouse) và dây bàn phím (Keyboard) nhưng trước khi tháo cần dùng bút lông làm dấu 1 điểm tiếp xúc chung giửa dây và thùng máy. Việc này sẽ giúp bạn không xoay ngược đầu cắm khi ráp.

– Tháo dây loa (Speakers), micro nhưng trước khi tháo cần ghi lại vị trí của từng dây cắm trên thùng máy vì các dây này giống nhau (thường là phân biệt bằng màu).

– Khi tháo các thiết bị chuyên dùng như máy in, máy scan, modem cần chú ý thiết bị nào có bộ nguồn DC rời thì phải đánh dấu và để chung với nhau nhằm tránh trường hợp ráp không đúng nguồn làm hư hỏng thiết bị.

Để di chuyển, bạn cần:

– Che chắn cẩn thận không để nước mưa hay đồ vật rơi vào thiết bị.

– Quay mặt màn hình vào trong vách hay úp xuống mặt phẳng mềm để tránh đồ vật khác va chạm vào bóng đèn hình (tốt nhất là có thùng đựng riêng).

– Tránh tối đa tình trạng rung chuyển, dằn xóc cho thùng máy và màn hình để các thành phần bên trong không bị long ra (lỏng chân cắm CPU, RAM, mạch điện, card rời…).

Và khi ráp trở lại thì:

Ráp thùng máy với màn hình, chuột, bàn phím trước. Sau đó mới đến loa và các thiết bị có nguồn DC riêng.

Kiểm tra từng dây cáp đã ráp và các điểm đánh dấu trong thực tế với sơ đồ vị trí khi tháo, nếu tất cả đều đúng thì mới được cắm dây điện nguồn và khởi động máy.

(Sưu tầm)

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn