Hướng dẫn đồng bộ công việc giữa iPhone và Mac

Apple ngày càng hoàn thiện mục tiêu làm các thiết bị của hãng hoạt động đồng bộ với nhau, điều mà nền tảng Android hay Windows chưa làm được.

Không phải tất cả tính năng đều hoạt động tốt, nhưng theo thời gian đã đạt được mức độ ổn định và đáp ứng nhu cầu sử dụng. Những gì bạn cần để trải nghiệm tính năng này là một chiếc iPhone chạy iOS 11 trở lên và máy tính Mac từ đời 2012 trở về sau hoặc chạy MacOS High Sierra. Cả 2 thiết bị đều phải đăng nhập chung một tài khoản iCloud và cùng một thông tin.

Dưới đây là những gì mà bạn có thể đồng bộ công việc của mình trên các thiết bị khác nhau thuộc hệ sinh thái Apple.

Universal Clipboard

Hướng dẫn đồng bộ hoàn toàn các công việc giữa iPhone và Mac

Universal Clipboard là tính năng copy và paste giữa iPhone và Mac. Chỉ cần sao chép một đoạn văn bản nào đó trên thiết bị này và dùng lệnh dán ở thiết bị kia là được. Apple sẽ hiện một đoạn nhắc nhở rằng “Nội dung được sao chép chỉ khả dụng để dán trên thiết bị khác trong thời gian ngắn”.

Giả sử bạn có một địa chỉ ở trong email trên Macbook, việc cần làm là tô đen đoạn địa chỉ đó và chọn “Edit and Copy” (hoặc dùng phím Cmd + C). Ở bên iPhone bạn mở một ứng dụng như Notes, bấm và giữ để xuất hiện menu và chọn Paste, văn bản sẽ được dán vào vị trí mới.

Tính năng này cũng có thể sử dụng với đối tượng khác như chép một tấm ảnh trên iPhone và ứng dụng Pages một cách nhanh chóng.

iMovie Projects

Hướng dẫn đồng bộ hoàn toàn các công việc giữa iPhone và Mac

Nếu bạn đang làm một dự án phim trên iPhone hay iPad của mình bằng iMovie, bạn có thể chuyển đổi qua Mac để hoàn tất công việc và ngược lại. Đây là một tính năng tiện dụng khi bạn sử dụng các cảnh quay từ điện thoại hay máy tính bảng làm Footage.

Trong iMove trên iOS, bấm vào mục Projects, sau đó chọn Project muốn di chuyển và bấm Share. Sẽ có 2 lựa chọn hiện ra là: Chuyển dự án bằng iCloud Drive hoặc AirDrop.

Internet Tether

Nếu bạn đang dùng máy Mac trong hoàn cảnh không có Wi-Fi gần đó để sử dụng và iPhone của bạn có đăng kí sử dụng 3G/4G, thiết bị Mac sẽ liệt kê điểm truy cập cá nhân khả dụng trong danh sách mạng Wi-Fi. Khi kết nối, iPhone sẽ có chức năng như một thiết bị phát sóng 3G/4G để bạn sử dụng.

Để thực hiện, bạn vào Settings (Cài đặt), chọn Personal Hotspot (Điểm truy cập cá nhân) và làm theo hướng dẫn để thiết lập Tên/Mật khẩu Wi-Fi. Các thiết bị đang kết nối với mạng cá nhân này cũng sẽ được liệt kê trong đây. Sau khi hoàn tất thiết lập chỉ việc bật chức năng Personal Hotspot, ngoài ra bạn cũng có thể tùy chọn sử dụng phát mạng bằng Bluetooth hoặc cắm cáp USB.

Nghe và gọi điện thoại từ máy Mac

Hướng dẫn đồng bộ hoàn toàn các công việc giữa iPhone và Mac

Trong một số trường hợp bạn không rảnh tay cầm điện thoại để nghe/gọi, bạn có thể sử dụng máy Mac để thực hiện việc đó nếu cả 2 thiết bị đang sử dụng chung một mạng Wi-Fi.

  6 cách kiểm soát Lock Screen của iPhone

Để thực hiện, bạn vào Settings, chọn Phone > Wi-Fi Calling và chọn bật tính năng này.

Bên máy Mac, bật ứng dụng Facetime lên và bạn sẽ nhận được lời nhắc cho phép thực hiện các cuộc gọi từ iPhone. Nếu không nhận được lời nhắc, vào menu FaceTime và chọn Preferences, đánh dấu vào mục Calls From iPhone.

Sau khi hoàn tất, các cuộc gọi đến sẽ được hiện lên ở góc trên bên phải của màn hình. Nếu muốn gọi đi chỉ việc nhập tên, địa chỉ email hoặc số điện thoại vào hộp tìm kiếm.

Gửi và nhận tin nhắn

Ngoài cuộc gọi, bạn cũng có thể gửi và nhận tin nhắn cùng iMessages trên iPhone từ máy tính Mac.

Vào Settings, chọn Messages > Text Message Forwarding và kích hoạt máy Mac của bạn. Nếu máy Mac của bạn không có trong danh sách, kiểm tra lại tài khoản iCloud chung của 2 thiết bị và số điện thoại đã đăng ký.

Tính năng Handoff của các ứng dụng

Hướng dẫn đồng bộ hoàn toàn các công việc giữa iPhone và Mac

Handoff là một tính năng hoạt động trên hầu hết ứng dụng mặc định của Apple và một số chương trình từ các bên thứ 3 (trong đó có Google Chrome). Mặc định tính năng này sẽ được bật, nhưng bạn có thể kiểm tra xem bật hay chưa trong mục Setting > General > Handoff trên iOS hay System Preferences > General trên macOS.

Để sử dụng, bạn thử mở một trang web trong Safari hoặc địa điểm trên Apple Maps. Sau đó mở Dock của máy Mac lên, bạn sẽ thấy một icon ứng dụng được gắn dấu điện thoại lên, bấm vào nó bạn sẽ tiếp tục truy cập trang web hay địa điểm… mà đang truy cập trên iPhone.

Ngược lại bạn cũng có thể thấy các tác vụ hỗ trợ Handoff từ máy Mac trong mục đa nhiệm trên iPhone.

Dễ dàng chia sẻ tập tin từ iPhone và Mac

Hướng dẫn đồng bộ hoàn toàn các công việc giữa iPhone và Mac

AirDrop, tính năng dễ sử dụng để chuyển các tập tin giữa các thiết bị Apple.

Đầu tiên bạn cần mở Airdrop trong Finder và cho phép hiện lên, trên iOS mở Control Center và bật AirDrop.

Sau khi hoàn tất, bạn chỉ việc bấm nút Share trong bất kỳ ứng dụng nào trên macOS hay iOS. Các thiết bị có thể nhận AirDrop sẽ hiện ra.

Cuối cùng

Hướng dẫn đồng bộ hoàn toàn các công việc giữa iPhone và Mac

Đây là những tính năng chính của Mac – iOS mà Apple rất đề cao, ngoài ra còn nhiều tính năng cơ bản khác như iMessages và ảnh có thể đồng bộ, hay truy cập dữ liệu từ iCloud Drive trên mọi thiết bị.

Ghi lại màn hình iOS từ macOS cũng cực kỳ đơn giản, chỉ việc kết nối USB, mở QuickTime và bắt đầu ghi hình.

Theo gizmodo