Facebook tung cẩm nang hẹn hò trực tuyến an toàn

Hiện nay, rất nhiều người gặp gỡ đối tượng thông qua các dịch vụ hẹn hò trực tuyến nhưng không phải ai cũng biết bảo mật thông tin cá nhân để có những trải nghiệm an toàn. Dưới đây là 5 nguyên tắc cần thiết để tự bảo vệ bản thân trong thời đại số.

Làm thế nào để hẹn hò trực tuyến an toàn?

Cân nhắc khi chia sẻ thông tin cá nhân

Đây là nguyên tắc vàng cho mọi công dân thời đại số, dù bạn đang trao đổi thông tin trực tuyến với người thân quen hay một đối tượng hẹn hò tiềm năng.

Khi mới kết thân với một người trên mạng xã hội, tránh chia sẻ những dữ liệu riêng tư như địa chỉ nhà riêng, nơi làm việc, đặc điểm nhận dạng hoặc thông tin thuế, tài chính.

Bạn nên giữ bí mật tuyệt đối mọi thông tin cá nhân để tránh bị hại, bị quấy rối hoặc gặp phải các trường hợp phiền phức.

Tỉnh táo trước những đối tượng nóng vội

Hãy tỉnh táo nếu đối tượng bạn đang làm quen trên các ứng dụng hẹn hò tỏ ra quá vội vàng chỉ trong thời gian ngắn.

Dịch vụ hẹn hò ra đời giúp chúng ta rút ngắn thời gian tìm hiểu về một ai đó, đồng thời giảm thiểu những buổi gặp riêng tư trước khi hai bên cảm thấy thực sự phù hợp.

Tuy nhiên, nhiều đối tượng bất chính thường lợi dụng các ứng dụng này để thuyết phục bạn gặp gỡ trực tiếp, họ đề nghị liên lạc qua điện thoại, email cá nhân và thoát ứng dụng. Trong những trường hợp đó, bạn nên cẩn thận, xem xét kỹ lưỡng vấn đề để tránh rơi vào các tình huống đáng tiếc.

“Tiền bạc phân minh – ái tình dứt khoát”

Làm thế nào để hẹn hò trực tuyến an toàn?

Khi hai người xa lạ đang trong giai đoạn tìm hiểu, tuyệt đối không nên chuyển tiền, chuyển khoản ngân hàng hoặc đóng góp bất kỳ khoản nào cho các đối tượng hẹn hò trên mạng, ngay cả khi những đề nghị đó “có vẻ” rất khẩn cấp.

Nếu bạn lỡ chuyển khoản và nghi ngờ rằng mình đã chuyển tiền cho một kẻ lừa đảo, hãy ngay lập tức liên hệ với ngân hàng và cơ quan hành pháp tại địa phương, đồng thời báo cáo với ứng dụng về sự việc bất thường này, tránh trường hợp kẻ gian tiếp tục “ra tay” với người khác.

Chuẩn bị kĩ lưỡng cho buổi hẹn thật

Khi hai bên đã sẵn sàng gặp gỡ nhau ngoài đời thực, đừng vội bỏ qua những nguyên tắc an toàn. Lưu lại thông tin và lịch sử chat trên ứng dụng Hẹn hò, gồm cả lịch trình cuộc gặp mặt sắp tới – nếu có điều gì bất trắc, đây sẽ là thông tin quý giá giúp cơ quan chức năng điều tra và hỗ trợ bạn.

Hãy chọn nơi hẹn “phổ biến”, những không gian công cộng có đông người qua lại, và tự đến điểm hẹn bằng phương tiện của mình. Tránh lạm dụng đồ uống có cồn trong buổi hẹn đầu tiên – vừa giúp bạn giữ đầu óc tỉnh táo vừa giữ được “hình tượng” bản thân.

Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo điện thoại của bạn còn đầy pin, và trong một số trường hợp, những sản phẩm dự phòng cho phái yếu như bình xịt hơi cay sẽ là không thừa.

Cắt đuôi “ảo” nếu bạn không thoải mái

Làm thế nào để hẹn hò trực tuyến an toàn?

Dù đã gặp mặt trực tiếp hay chưa, bạn vẫn có quyền ngừng liên lạc nếu cảm thấy hai bên không phù hợp. Trong buổi hẹn, bạn có thể lịch sự chào tạm biệt và tự về nhà bằng phương tiện của mình. Còn nếu ở “trên mạng”, chỉ cần bỏ theo dõi/kết đôi.

Trong bất cứ trường hợp nào, nếu cảm thấy bị theo dõi hay đe dọa, bạn có quyền chặn bất cứ ai hoặc báo cáo lên hệ thống những kẻ đáng ngờ. An toàn cá nhân là trên hết. Các ứng dụng, mạng xã hội hẹn hò được sinh ra để đảm bảo an toàn và những trải nghiệm riêng tư cho mọi người.

Hãy là những người dùng văn minh, thông thái, nắm vững các nguyên tắc an toàn để bảo vệ bản thân và mọi người.

Theo Facebook