Khôi phục các tập tin bị xoá mất khỏi máy tính chạy Windows

Nếu do vô tình xóa đi một hoặc nhiều file quan trọng hoặc vì một lý do nào đó mà chúng bị mất đi, bạn hoàn toàn có thể khôi phục được chúng.

Tuy nhiên để xác suất thành công cao, bạn không được sử dụng máy tính của mình cho bất cứ mục đích nào cho tới khi khôi phục thành công các file cần thiết. Mỗi lần ghi vào ổ cứng, bạn sẽ càng gặp phải khó khăn lớn hơn trong việc khôi phục dữ liệu của mình.

Trong bài này chúng tôi sẽ liệt kê cho các bạn một vài tùy chọn từ miễn phí đến mất phí. Hãy thử biện pháp đầu tiên, nếu không được, hãy chuyển sang các biện pháp tiếp sau nó.

1. Kiểm tra Recycle Bin

Khôi phục các tập tin bị xoá mất khỏi máy tính chạy Windows

Windows không thực sự xóa các tập tin của bạn, nó gửi chúng vào Recycle Bin nơi thường lưu các file bị xóa. Bạn sẽ thấy biểu tượng Recycle Bin trên màn hình desktop. Nhấp đúp vào nó và tìm kiếm mục bạn muốn khôi phục. Khi tìm được mục cần khôi phục, hãy kích phải vào nó và chọn Restore.

2. Khôi phục từ backup

Nếu vẫn thực hiện việc backup định kỳ, bạn có thể khôi phục được dữ liệu của mình trước thời điểm backup gần nhất. Do các phần mềm hỗ trợ tính năng backup là rất nhiều nên bài viết không hướng dẫn cho các bạn cách thức cụ thể để thực hiện khôi phục các file nào đó mà chỉ nêu ra ở đây.

3. Thử với các phần mềm khôi phục miễn phí

Như đã cảnh báo cho các bạn ở trên về việc tiếp tục sử dụng ổ cứng để ghi đè dữ liệu. Để làm theo những gì đã cảnh báo, bạn không chỉ cần có một chương trình khôi phục tập tin mà chương trình này cần có khả năng chạy từ ổ USB mà không cần cài đặt.

Khôi phục các tập tin bị xoá mất khỏi máy tính chạy Windows

Có một chương trình miễn phí là Recuva Portable. Đây là một chương trình khá nhanh, đơn giản và có thể xem trước các định dạng và làm việc ổn định.

Tuy nhiên có một lưu ý: Khi sử dụng phần mềm, không khôi phục các file vào location gốc của chúng, hoặc thậm chí ngay ổ đĩa gốc. Bạn cần khôi phục sang một ổ đĩa khác, chẳng hạn như ổ USB mà bạn đang chạy phần mềm từ nó.

4. Một số phần mềm thu phí

Nếu Recuva không thể khôi phục được những gì bạn cần, khi đó có thể xem xét đến một tiện ích mất phí khác File-Rescue Plus. Chương trình với giá 40USD này có thể thực hiện hành động quét toàn bộ ổ cứng của bạn và có thể khôi phục cho bạn những file cần thiết mà Recuva không thể.

Đầu tiên bạn hãy thử nghiệm với phiên bản demo, đây là phiên bản có thể khôi phục đến 5 file. Nếu thích File-Rescue Plus và cần khôi phục nhiều file hơn số lượng đó, bạn cần trả 40USD để có được khóa đăng ký.

Cần lưu ý File-Rescue Plus không phải là chương trình portable, tuy nhiên có một cách để khắc phục vấn đề này là cài đặt trên máy tính khác, sau đó copy file chương trình FileRescuePlus.exe vào ổ USB. Thao tác này sẽ làm việc giống như một bản demo.

Để tạo một phiên bản hoàn chỉnh có tính portable, sử dụng Notepad để tạo một file key.ini, file này có chứa khóa đăng ký được gửi đến bạn sau khi bạn mua chương trình. Copy file này vào ổ USB, trong cùng thư mục với chương trình.

5. Gửi đến các chuyên gia

Nếu đến đây bạn vẫn chưa giải quyết được vấn đề của mình, hãy gửi ổ cứng đến các chuyên gia về khôi phục dữ liệu. Hiện có rất nhiều công ty có dịch vụ hỗ trợ khôi phục dữ liệu cho bạn, chi phí tính theo mức dung lượng cần khôi phục hoặc độ khó của quá trình khôi phục.

Theo PCworld

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá