6 kinh nghiệm quay video bằng iPhone và smartphone đẹp hơn

Bản thân camera trên iPhone đã quay video đẹp, nhưng nếu biết cách bạn sẽ vẫn có thể quay video đẹp hơn nữa.

Vào năm 2007, Steve Jobs lần đầu tiên giới thiệu một thiết bị mới. Thiết bị được miêu tả là một “iPod, cái điện thoại có thêm chức năng lướt net”. Đó chính là iPhone. Thời điểm đó dù có cả camera, nhưng rất tiếc là iPhone thời đó không quay video.

Mười năm sau, iPhone giờ đã tiến hóa thêm rất nhiều. Hiện rất nhiều người dùng nó như một thiết bị chụp ảnh và quay video chính. Quay video trên iPhone rất đơn giản, nhưng thế không có nghĩa là bạn cứ quay là sẽ có video đẹp đâu nhé.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn quay video tốt hơn trên iPhone nói riêng và trên mọi điện thoại có camera nói chung

Đầu tiên cần phải để ý đến bộ nhớ

Kinh nghiệm giúp quay video bằng iPhone và các smartphone đẹp hơn
Lưu ý nhớ dành đủ dung lượng cho việc quay video nhé

Có thể nói có hai loại người dùng, loại biết để dành chỗ trống để quay film và loại còn lại thì không. Video nhìn chung là tốn khá nhiều dung lượng. Trước khi bạn sáng tác gì đó với iPhone của mình, nhớ đảm bảo là bạn phải còn đủ chỗ chứa đã nhé. Để kiểm tra bạn làm như sau.

Trên iPhone vào Settings > General > Storage & iCloud Usage.

Ở đây bạn sẽ thấy bạn đã dùng bao nhiêu dung lượng và cụ thể là cái gì đã dùng. Nếu bạn cần dọn dẹp thì cứ nhìn vào đây mà xem thằng nào cần bị xóa nhé.

Quan trọng: nhớ tắt thông báo (notification)

Tốt nhất là bạn nên bật chế độ máy bay khi quay film nhé. Lúc đang quay mà có tin nhắn, điện thoại hay có thông báo gì đó thì rất là phiền.

Nếu không khi bạn đang quay, mấy cái notification sẽ nhảy bổ ra, che hết màn hình của bạn. Rất khó để xem bạn đang quay cái gì. Thậm chí nếu đang quay mà có cuộc gọi đến thì iPhone sẽ dừng quay luôn. Thật sự bất tiện nếu bạn đang tập trung cao độ.

Bạn có thể bật Do Not Disturb để hạn chế mấy cái thông báo nhảy ra trước màn hình

Lựa chọn quay ngang hay dọc

Khi bạn chụp ảnh, bạn có thể xoay ngang hay xoay dọc điện thoại tùy ý. Nhưng nói đến quay video thì lại là một chuyện khác hẳn. Tốt nhất bạn nên để điện thoại nằm ngang. Như thế khi xem video sẽ không bị viền đen hai bên trên máy tính rất khó chịu. Tuy nhiên, một số ứng dụng lại làm việc tốt hơn với video được quay khi điện thoại cầm dọc

Thế cho nên, quay như thế nào lại phụ thuộc vào bạn quay video để làm gì. Nếu bạn quay video để xem trên máy tính, TV hay YouTube thì để ngang điện thoại là đẹp nhất. Còn nếu bạn dùng cho Instagram, Snapchat thì để dọc điện thoại lại tốt hơn nhiều

Đừng để video bị rung lắc

Xem mấy video bị rung đau mắt lắm. Bạn nên sử dụng kết hợp một thiết bị chống rung (stabilizer). Về công nghệ chống rung thì có hai loại: chống rung quang học và chống rung số. iPhone có chống rung số nhé.

iPhone có chống rung, giúp quay video mượt hơn

Nhưng dù bạn có sử dụng thiết bị chống rung thì vẫn nên cẩn thận. Công nghệ này chỉ “chữa cháy” một phần thôi. Nó không phải là phép màu đảm bảo cho bạn vừa nhảy dây vừa quay video được đâu.

Một mẹo vặt cho bạn khi quay video ít rung như sau: Bạn cầm điện thoại hai tay, khuỷu tay ép sát vào người. Hoặc có thể tạm nín thở, hoặc hít thở nhẹ để tăng cường khả năng chống rung.

Hoặc bạn có thể tận dụng môi trường quay video cũng được. Đặt iPhone lên mặt cứng nào đó để quay cho đỡ rung.

Ánh sáng là quan trọng nhất

Người ta nói nhiếp ảnh là nghệ thuật của ánh sáng. Video thì cũng không khác chút nào.

Khi có đủ ánh sáng, iPhone quay video rất đẹp. Tuy nhiên, khi quay trong phòng hoặc nơi nhiều nguồn sáng thì phải cần tư duy một chút.

Nếu nguồn sáng ở sau đối tượng, khi quay video sẽ bị tối. Để xử lý bạn chỉ cần kiếm thêm một nguồn sáng chiếu vào đối tượng quay là được. Nhớ chú ý, bóng của bạn hoặc iPhone có thể đổ lên đối tượng quay đấy nhé.

Kinh nghiệm giúp quay video bằng iPhone và các smartphone đẹp hơn
Ánh sáng là quan trọng nhất luôn nhé

Nếu bạn muốn khóa độ sáng lại. Bấm và giữ vào điểm lấy nét. Sau đó bạn chọn “AE/AF LOCK” (auto exposure/autofocus lock). Sau đó bạn có thể điều chỉnh độ sáng và iPhone sẽ giữ thiết lập như vậy cho đến khi bạn chạm vào màn hình lần nữa.

Nếu dùng mấy cách trên mà không ổn thì bạn có thể dùng thêm đèn flash của iPhone. Nhưng cách này không phải lúc nào cũng dùng được. Bật flash có thể làm đối tượng quay trong clip bị bẹt hơn nữa. Flash bật chính diện bao giờ cũng thế. Bạn nên tìm nguồn sáng chiếu chéo vào đối tượng thì tốt hơn.

Dùng quy tắc một phần ba

Đặt đối tượng quay ở giữa màn hình nhìn chung là ổn. Nhưng không phải cứ nhét vào giữa là đẹp hết đâu nhé. Thực tế, nếu biết cách bố trí các đối tượng thì video của bạn trông sẽ hấp dẫn hơn. Cái này gọi là quy tắc một phần ba. Bạn nào học nhiếp ảnh chắc chắn có nghe qua quy tắc này. Theo đó, chủ thể của bức ảnh (hoặc video) phải đặt ở vị trí một phần ba của màn hình.

iPhone có một tùy chọn hỗ trợ bạn trong việc căn chỉnh này. Bạn có thể bật nó lên để xuất hiện mấy đường kẻ chia màn hình. Hơi buồn một tí là quay video nó không hỗ trợ tính năng này, chỉ có chụp ảnh là có thôi.

Trên đây chỉ là vài mẹo cơ bản giúp bạn quay video tốt hơn. Quay video cũng giống như các kỹ năng khác vậy. Để có video đẹp bạn cần phải bỏ thời gian luyện tập và… thật nhiều bộ nhớ

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [5]. Điểm trung bình: [4.2/5]

Chưa có đánh giá