góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

5 điều cần lưu ý khi mua máy tính cũ đã qua sử dụng

Nếu bạn đang tìm mua máy tính cũ đã qua sử dụng hoặc máy mới tân trang lại, hãy tham khảo một số lưu ý sau đây để tránh tiền mất tật mang.

Các thiết bị điện tử và công nghệ nói chung thường đắt đỏ và sẽ mất giá ngay khi bạn mua về nhà. Nếu đang cần mua một chiếc máy tính tốt với giá phải chăng, bạn có thể cân nhắc mua máy cũ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên cần lưu ý một số điều dưới đây để tìm cho mình một sản phẩm phù hợp.

Không mua máy tính hơn 3 năm tuổi

Theo định luật Moore, quy tắc cơ bản trong ngành công nghiệp máy tính, cứ khoảng hai năm là máy tính sẽ tăng gấp đôi hiệu suất. Dù những năm gần đây công nghệ phát triển khá nhanh khiến dự đoán trên không còn chính xác nhưng đây vẫn là một yếu tố quan trọng bạn nên xem xét trước khi mua máy tính cũ.

Khi máy tính dần cũ hơn, CPU sẽ chậm đi khá nhiều, chưa kể máy còn bị thiết những kết nối quan trọng, hoặc dung lượng ổ cứng không còn phù hợp ở hiện tại. Mua máy tính cũ hơn 3 năm tuổi không phải là một quyết định thông minh vì bạn sẽ phải đổi máy khác sớm để phù hợp với nhu cầu hiện đại.

Xem kỹ các thông số kỹ thuật

Nếu bạn không phải người sành công nghệ, rất khó xem và biết giá trị thật khi chọn mua máy tính cũ. Điều cần lưu ý đầu tiên khi xem máy là ổ cứng, hãy tránh những thiết bị có ổ đĩa HDD. Bạn nên chọn máy tính cũ có ổ cứng SSD, bất kể tuổi đời của máy. Ngoài ra, dung lượng phải ít nhất 128 GB, một số dòng máy tính cũ đi kèm ổ SSD 64 GB gần như không thể sử dụng được.

Với bộ xử lý, hãy chọn một thiết bị chạy CPU Intel Core thế hệ thứ 7 trở lên (thường sẽ có số như -7000, -8000 hoặc cao hơn ở đuôi, như Intel Core i5-8400). Những dòng máy cũ hơn thế hệ thứ 7, hoặc CPU giá rẻ như Celeron, sẽ chạy rất chậm.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm màn hình IPS full HD. Màn hình TN (Twisted Nematic) có chất lượng kém, màu sắc không bắt mắt, độ phân giải nhỏ hơn 1920 x 1080 khiến bạn rất khó làm việc hiệu quả.

Kiểm tra pin của máy tính xách tay

Thành phần quan trọng nhất trong máy tính xách tay là pin. Pin bị chai thường là lý do phổ biến nhất khiến người dùng bán máy tính xách tay cũ của họ.

Nếu bạn đã quyết định mua máy tính cũ đã qua sử dụng, hãy kiểm tra pin cẩn thận bằng cách sạc đầy máy. Nếu có thể hãy chạy thử máy tính cho đến khi hết pin để xem thời gian hoạt động. Trong trường hợp pin không thể sạc hoặc bị chai nghiêm trọng, bạn đừng nên mua bởi vì rất khó tìm được pin thay thế ở những dòng máy tính xách tay cũ.

Xóa ổ cứng PC trước khi bắt đầu sử dụng

Đừng tin tưởng vào ổ cứng của máy tính đã qua sử dụng! Rất có thể nó đã được cài đặt phần mềm độc hại, ngay cả khi máy trông có vẻ đã xóa toàn bộ dữ liệu và hoàn toàn như mới. Để đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn, hãy tự xóa ổ cứng trước khi bắt đầu sử dụng máy.

Chọn máy tính tân trang lại (refurbished)

Khi chọn mua máy tính cũ, bạn sẽ được giới thiệu các dòng máy ‘đã qua sử dụng’ và ‘được tân trang lại’. Các dòng máy được tân trang thường được kiểm tra kỹ, đảm bảo thiết bị vẫn hoạt động bình thường. Máy được thay thế các linh kiện cũ để trở lại tình trạng như mới và có đi kèm bảo hành của hãng. Nhiều nhà sản xuất hiện nay có bán máy tính tân trang lại trực tiếp trên trang web của hãng.

Đây sẽ là lựa chọn tiết kiệm so với mua máy mới và an toàn hơn các dòng máy cũ. Những chiếc máy tính được tân trang lại thường hoạt động tốt như máy mới, bạn có thẻ trả lại và được hoàn tiền nếu thiết bị trục trặc trong quá trình sử dụng.


Chúc bạn chọn được chiếc máy tính phù hợp! Mời để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version