Mạng Internet, khái niệm cơ bản, lịch sử, vận hành

Mạng Internet là một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, song không nhiều người am hiểu cách thức của chúng. Bài viết sẽ trả lời những câu hỏi xoay quanh mạng Internet.

Mạng Internet là gì?

Mạng Internet là hệ thống thông tin toàn cầu phổ biến nhất hiện nay, mạng này có thể được truy nhập công cộng với nhiều mạng máy tính được liên kết với nhau. Tuy đã có nhiều sự cải tiến, nhưng bản chất Internet vẫn sử dụng kiểu truyền thông tin theo dạng chuyển mạch gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP).

Lịch sử phát triển của Internet

Mạng Internet do Advanced Research Projects Agency (ARPA) của chính phủ Hoa Kỳ phát minh vào năm 1969, ban đầu được gọi là ARPANet. Mục đích sơ khai của internet là tạo ra một mạng cho phép người dùng máy tính nghiên cứu tại một trường đại học có thể giao tiếp với máy tính nghiên cứu tại các trường đại học khác. Bên cạnh đó, ARPANet còn có lợi ích khác: do các tin nhắn có thể được định tuyến hoặc tái định tuyến theo nhiều hướng khác nhau, mạng vẫn có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi các thành phần bị phá hủy dưới tác động của tấn công quân sự hay các thảm họa khác.

Cho đến nay, Internet đã trở thành một cơ sở công cộng, cùng tham gia và tự duy trì, cho phép hàng trăm triệu người trên toàn thế giới cùng lúc truy cập. Dưới góc độ vật lý, Internet sử dụng một phần trong tổng tài nguyên các mạng viễn thông công cộng hiện hành. Về mặt kỹ thuật, sự đặc biệt của Internet là công nghệ sử dụng một bộ giao thức gọi là TCP/IP (viết tắt của Transmission Control Protocol/Internet Protocol). Hai biến thể của công nghệ Internet, mạng intranet và extranet, cũng sử dụng giao thức TCP/IP.

Đối với phần lớn người dùng ngày nay, thư điện tử (email) trên thực tế đã thay thế gần như hoàn toàn dịch vụ bưu chính khi thực hiện truyền nhận thông tin bằng văn bản ngắn. Ngoài ra, con người ngày nay còn có nhiều phương thức giao tiếp qua Internet khác bao gồm Internet Relay Chat (IRC), điện thoại Internet, nhắn tin tức thời, trò chuyện video hoặc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội.

Thành phần Internet được sử dụng rộng rãi nhất là World Wide Web (viết tắt là “WWW” hay còn gọi là “Web”). Khi sử dụng Web, bạn có quyền truy cập vào hàng tỷ trang thông tin khác nhau. Việc duyệt web sẽ được thực hiện trên một trình duyệt (Web Browser) phổ biến nhất hiện nay là Chrome.

Internet vẫn ngày càng phát triển mạnh mẽ, như IPv6 được thiết kế để chuẩn bị cho một số lượng lớn các địa chỉ IP sẽ phát sinh trong tương lai. Hoặc Internet of Things (IoT) – một môi trường đang phát triển cho phép hầu hết mọi thực thể hoặc đối tượng trong mạng đều có thể được cung cấp một mã định danh duy nhất và có khả năng truyền dữ liệu tự động qua Internet.

Dưới đây là video điểm lại lịch sử mạng Internet

Mạng Internet vận hành như thế nào?

Video dưới đây sẽ giải thích một cách khái quát cách mà Internet vận hành. Không phải bằng thuật ngữ mạng khó hiểu, video tập trung mô tả sự rối rắm của Internet bằng các hình vẽ 3D đơn giản và thuyết minh bằng tiếng Việt.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [5]. Điểm trung bình: [3.6/5]

Chưa có đánh giá