Bạn đừng vội thay thế mạng Wi-Fi gia đình mình bằng Google Wi-Fi chỉ vì sản phẩm này được quảng cáo tốt quá nhé. Hãy tham khảo bài viết trước khi quyết định thì sẽ tốt hơn.

Router và mạng lưới: loại nào phù hợp cho mạng không dây gia đình?
Google Wi-Fi.

Google Wi-Fi không phải là sản phẩm Mesh Networking đầu tiên dành cho người dùng. Hai công ty Eero và Luma cũng đã bán sản phẩm tương tự như thế từ khá lâu rồi.

Khác là Google Wi-Fi rẻ hơn một chút và đó là sản phẩm của một công ty nổi tiếng khổng lồ. Với độ phủ sóng dày đặc của Google, sản phẩm mới này rất dễ được quảng bá. Thế nên nhiều mọi người sẽ biết rằng sản phẩm mesh networking này không hề đắt và bắt đầu muốn dùng thử.

Vậy thì câu hỏi đặt ra sẽ là: Bạn có nên chuyển từ mạng wifi thông thường sang một dạng mesh-based wifi không?

Nói chung dính đến công nghệ mới thì câu trả lời thường không chỉ là có hay không được. Có một vài điểm bạn nên cân nhắc trước khi xuất ví đấy.

Bạn có cần nâng cấp mạng wifi không?

Wifi thường và Google Wifi: Cái nào thích hợp cho bạn hơn?

Đây là điều đầu tiên bạn nên tự hỏi.

Trên thực tế, một mạng Wi-Fi thường được cài đặt chỉ một lần. Sau đó, bạn cứ thế dùng nó cho đến khi nó hỏng hẳn mà thôi. Nếu như được cài đặt đúng, một mạng Wi-Fi có thể chạy được vài năm. Thậm chí vài năm sau nó vẫn chưa chịu hỏng và bạn buộc phải thay để nâng cấp chuẩn mới, cho băng thông tốt hơn mà thôi.

Tuy vậy nhưng chúng ta cũng biết rằng thi thoảng ta nên reboot lại router nếu không nó sẽ bắt đầu dở chứng. Với những bạn không am hiểu kỹ thuật thì còn tệ hơn khi bạn không biết rằng mạng đang có vấn đề hay là router. Thế là lại phải gọi Viettel hay FPT đến để sửa chữa. Mà ngồi đợi đội này đến thì bao giờ cũng lâu và sốt ruột.

Nếu mạng Wi-Fi nhà bạn vẫn đang ngon. Bạn chẳng phải khởi động lại hay sờ mó gì đến nó thì cứ để vậy đi. Chờ khi nào 802.11 ad phổ biến hơn thì nâng cấp một thể cũng được.

Mặt khác nếu bạn vẫn hay phải rút dây ra, ngồi đếm đến 10 rồi cắm lại để reboot router thì bạn nên thay quách nó đi. Đó chỉ là giải pháp tình thế thôi, lởm quá thì nên thay cái tốt mà dùng.

Wi-Fi của bạn không phủ kín hết toàn bộ ngôi nhà?

Đây là một vấn đề rất hay gặp. Bạn lắp một mạng Wi-Fi siêu khỏe trong phòng khách, nhưng khi bạn lên gác, vào phòng ngủ thì sóng còn mỗi một vạch, rất chập chờn. Cái này thì ai cũng biết lý do rồi. Đơn giản là vì các bức tường dày, với lõi thép đã cản hầu hết lượng sóng Wi-Fi. Lúc này, bạn nên thử nghĩ đến việc dùng một cái Repeater.

Cục Repeater đó còn được gọi là Wi-Fi Extender. Chức năng của nó thì y hệt như tên của nó vậy. Nó thu sóng Wi-Fi đã có rồi sau đó phát lại để tăng cường vùng phủ của sóng.

Việc cài đặt mấy cục này cũng không khó. Bạn làm y chang sách hướng dẫn là được. Có một điểm bạn nên lưu ý, đối với các Extender thông thường thì bạn chỉ có thể extend sóng của mạng Wi-Fi gốc thôi. Bạn không thể extend sóng Wi-Fi của một Wi-Fi extender khác được. Cho nên bạn sẽ không thể làm vài cái liền nhau để kéo Wi-Fi ra bờ ao ngồi câu cá được.

Bạn cũng sẽ phải đặt một tên mới cho mạng Wi-Fi (SSID) phát ra từ cục extender nữa. Và bạn sẽ bắt đầu thấy khó chịu khi mỗi lần lên gác, xuống gác là điện thoại lại đổi mạng.

Nếu đang video call thì sẽ đứt liên tục đấy. Giá một cục Wi-Fi Extender khoảng từ $30 cho đến $150. Vậy nên nếu bạn phải dùng nhiều cục thì nên nghĩ đến việc dùng Google Wi-Fi thì hơn. Nhưng lợi thế của extender là khi bạn chỉ có một góc nhà bị thiếu sóng. Lúc này dùng 1 cục extender sẽ rẻ hơn và tiện hơn nhiều.

Dùng Google Wifi có tốn phí lắm không?

Wifi thường và Google Wifi: Cái nào thích hợp cho bạn hơn?

Một trong những điểm cần cân nhắc khi lắp mạng đó chính là chi phí.

Thông thường bạn sẽ có sẵn bộ phát Wi-Fi từ nhà mạng. Sau đó bạn sẽ mua thêm một hoặc hai cục Extender. Như thế tốn lắm thì cũng chỉ $100 đổ lại. Với nhu cầu của đa phần người dùng thì như thế là quá đủ.

Có một lưu ý là dùng Wi-Fi của extender sẽ không ngon được như bắt trực tiếp từ nguồn phát ban đầu đâu nhé. Cho nên nếu bạn chơi game online thì mình khuyên không nên xài extender, ping sẽ rất không ổn định.

Nếu bạn có thói quen xài đồ xịn thì sao? Một cái router xịn với nhiều tính năng ngon có thể tốn $120 – bằng giá với một cục Google Wi-Fi.

Nếu bạn cũng dùng extender xịn nữa thì chả mấy mà đến $299, bằng giá của một bộ ba cục Google Wi-Fi. Cả hai phương án này mình có thể nói là đều ngon. Có thể chạy liên tục nhiều năm mà không cần reboot gì cả. Nhưng Google Wi-Fi sẽ vẫn mạnh hơn ở tính ổn định và không điểm chết.

Nếu nhà bạn rộng hơn 100m vuông và có nhiều phòng thì Google WiFi sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Dù cho bạn có cả nhu cầu dùng mạng có dây kết hợp với không dây cũng được.

Bạn sẽ chỉ cần thêm một cục Google OnHub với một cái switch bình thường là OK ngay. Tuy nhiên để cài đặt một mạng như vậy sẽ hơi phức tạp. Và để đảm bảo hiệu năng tốt ở mọi nút mạng bạn sẽ cần người có hiểu biết sâu về mạng tư vấn .

Google Wi-Fi là cái bạn cần tìm nếu bạn không thuộc các nhóm trên

Wifi thường và Google Wifi: Cái nào thích hợp cho bạn hơn?

 

Mesh Network nói chung có hai nhược điểm lớn. Thứ nhất là bạn phải có chút hiểu biết về mạng để cài đặt. Thứ hai là nó khá tốn tiền. Nhưng với Google Wi-Fi, hai nhược điểm này đã bị thổi bay.

Một Mesh Network được thiết kế để có khả năng cân được một lượng lớn lưu lượng dữ liệu trong một khoảng không gian lớn. Một bộ ba cục Google Wi-Fi có thể được cài đặt dễ dàng nhờ Google Home app và cũng chỉ tốn $299.

Việc thêm hay giảm một bộ phát cũng được quản lý bằng app khá dễ dàng. Lưu lượng mạng được điều hướng giữa các nút mạng này một cách tự động. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể chơi DOTA hay CS GO thoải mái trong khi em của bạn vẫn xem phim HBO bình thường.

Sau này, nếu cần có nhu cầu mở rộng độ phủ sóng, bạn chỉ cần mua thêm một vài cục phát và thêm vào mạng đã có là xong. Hoặc đơn giản là bạn chỉ muốn tăng cường độ mạnh của sóng cũng được.

Việc Google tham gia vào thị trường mesh networking là một điều rất đáng hoan nghênh. Các sản phầm của Google đều rất thân thiện và chất lượng tốt. Việc cài đặt Google Wi-Fi cũng rất dễ và giá hợp lý. Vậy nên bạn không phải lăn tăn khi nghĩ rằng nó sẽ khó dùng đâu.

Dù cho bạn đang nâng cấp Wi-Fi ở nhà hay ở chỗ làm việc thì cũng có rất ít lý do để bạn từ chối Google Wifi.

Tham khảo: AndroidCentral.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]