Ngăn các trang web theo dõi bạn trên iOS 14 và Big Sur

Apple đã triển khai tính năng bảo mật của Safari trên nền tảng iOS 14 và macOS 11 nhằm chặn các trình theo dõi biết được những trang web bạn truy cập. Cùng tìm hiểu về tính năng mới và cách sử dụng trong bài viết này nhé.

Trên iOS 14 và macOS 11 Big Sur, Apple tích hợp tính năng mới trong Safari tập trung vào quyền riêng tư, giúp bạn biết trang web nào đang theo dõi bạn và các trình theo dõi mà Safari đã chặn. Tính năng này cung cấp thông tin chi tiết về những trang web đang sử dụng công cụ theo dõi bạn và quảng cáo nhắm mục tiêu cụ thể bằng cách sử dụng những dữ liệu thu thập được từ chính bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào tính năng mới, tìm hiểu cách bật/tắt cũng như ngăn các ứng dụng và trang web theo dõi bạn.

Ngăn các trang web theo dõi bạn trên iOS 14 và Big Sur

Báo cáo quyền riêng tư trên Safari

Trong iOS 14 và macOS 11, Apple đã bổ sung mục Privacy Report (Báo cáo quyền riêng tư) trong Safari. Tính năng này hiển thị báo cáo chi tiết về các trang web và những trình theo dõi nào đang được sử dụng. Khi mở Privacy Report, bạn sẽ thấy được cả những trình theo dõi trang web chéo (cross-site tracking) lẫn những trình theo dõi bị ngăn bởi công cụ chặn theo dõi thông minh của Apple.

Theo mặc định, Safari sẽ tự động chặn mọi trình theo dõi trang web chéo (và sử dụng tính năng chặn theo dõi thông minh để đảm bảo những trình theo dõi khác cũng bị chặn). Bên cạnh đó, hệ thống cũng sẽ báo cáo về những trình theo dõi này cho bạn trong phần báo cáo quyền riêng tư.

Cách xem báo cáo quyền riêng tư của Safari

Trên iOS 14, bạn có thể xem báo cáo quyền riêng tư cho trang web hiện đang truy cập bằng cách nhấn vào biểu tượng Reader trên thanh địa chỉ, sau đó chọn Privacy Report (Báo cáo quyền riêng tư) như hình dưới đây.

Ngăn các trang web theo dõi bạn trên iOS 14 và Big Sur

Sau đó, báo cáo quyền riêng tư sẽ hiển thị và bạn có thể thấy có bao nhiêu trình theo dõi đã bị chặn, không được phép theo dõi bạn trên web.

Ngăn các trang web theo dõi bạn trên iOS 14 và Big Sur

Khi xem báo cáo, bạn có thể chuyển đổi giữa danh sách các trang web có chứa trình theo dõi và đường dẫn URL của chính trình theo dõi. Thông tin này được lưu trữ trên thiết bị trong 30 ngày trước khi bị xóa.

Bạn cũng có thể xem báo cáo trong Safari trên macOS bằng cách nhấn vào nút báo cáo quyền riêng tư ở thanh công cụ bên trái thanh địa chỉ. Giao diện báo cáo tương tự sẽ hiển thị trên macOS.

Bật/tắt tính năng ngăn chặn theo dõi

Tính năng chặn theo dõi trên iOS 14 được bật theo mặc định trong Safari. Nếu muốn, bạn có thể tắt tính năng này theo các bước sau.

  • Mở Cài đặt ứng dụng
  • Chọn Safari
  • Tắt Prevent Cross-Site Tracking để chặn theo dõi trang web chéo.

Ngoài cài đặt này, iOS và iPadOS 14 còn có thêm một cài đặt khác dùng để ngăn từng ứng dụng riêng lẻ không thể theo dõi bạn trên nhiều trang web. Để bật tính năng này, bạn hãy làm theo các bước sau.

  • Mở Cài đặt ứng dụng
  • Chọn Quyền riêng tư | Theo dõi (Privacy | Tracking).
  • Tắt tùy chọn Allow Apps to Request to Track (Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi).

Khi tùy chọn này bị vô hiệu hóa, hệ thống sẽ không hiển thị những yêu cầu theo dõi bạn và các ứng dụng sử dụng tính năng này sẽ tự động bị từ chối. Tùy chọn sẽ vô hiệu hóa các ứng dụng yêu cầu theo dõi bạn, nhưng lại không đảm bảo việc các ứng dụng có theo dõi bạn bằng những phương tiện khác hay không. Một số ứng dụng vẫn có thể theo dõi bạn ngay cả khi không được cấp quyền.

macOS Safari cũng mặc định cho phép chặn theo dõi trang web chéo, nhưng bạn vẫn có thể vô hiệu hóa tính năng này theo cách sau:

  • Mở Safari.
  • Chọn Safari | Tùy chọn (Safari | Preferences) hoặc nhấn tổ hợp Command + ,
  • Chọn Privacy (Quyền riêng tư)
  • Bỏ chọn tùy chọn cho Prevent cross-site tracking (Ngăn chặn theo dõi trang web chéo).

Ngăn các trang web theo dõi bạn trên iOS 14 và Big Sur

Mời bạn để lại ý kiến ở phần bình luận nhé!

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá