Những vụ cháy nổ pin trong thiết bị di động vẫn liên tục xảy ra, gây nên nhiều tổn thất về mặt tài sản lẫn con người, song không phải ai cũng nắm rõ nguyên nhân.

Bài viết xin điểm qua 4 nguyên nhân gây cháy nổ pin trên thiết bị di động và đề ra phương pháp phòng tránh.

1. Chất lượng pin là vấn đề, vì thế hãy dùng hàng chính hãng

Hầu hết nguyên nhân những vụ cháy nổ thiết bị di động đều do chúng ta sử dụng pin kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hay còn gọi là hàng “lô” – dân trong nghề gọi loại này là pin “for”. Vì vậy, hãy luôn sử dụng pin của các hãng sản xuất uy tín, có xuất xứ rõ ràng. Đừng vì tiết kiệm một vài đồng nhỏ mà phải trả giá bằng những tổn thất lớn hơn do cháy nổ pin. Bạn nên chú ý rằng mặt hàng này có thời gian khấu hao dài, tức viên pin có thể dùng từ 1-3 năm, do vậy đầu tư số tiền lớn tính theo thời gian sử dụng thì lại rất rẻ.

2. Tránh đặt gần nguồn nhiệt lớn, cũng như sớm giải nhiệt cho thiết bị

4 nguyên nhân gây cháy nổ pin bạn cần phải biết để tránh hậu quả đáng tiếc

Cần nhất là bạn không nên để thiết bị di động ở những nơi có khả năng toả nhiệt cao, ví dụ như để tablet gần bếp gas, lò lửa, cắm sạc điện thoại để trên nệm,… Nhiệt độ môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sự toả nhiệt của pin, cũng như tuổi thọ của chúng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên hạn chế vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin, đây là nguyên nhân chính gây cháy nổ ở các thiết bị di động hiện nay, bởi khi đó pin vừa nạp vừa xả dòng liên tục và nóng lên rất nhanh.

3. Bộ sạc kém chất lượng, không chính hãng cũng dễ sinh cháy nổ

4 nguyên nhân gây cháy nổ pin bạn cần phải biết để tránh hậu quả đáng tiếc

Một mẹo nhỏ nữa để bảo vệ pin là hãy sử dụng những bộ sạc chính hãng hoặc từ những hãng sản xuất phụ kiện uy tín. Khi pin được cung cấp đủ cường độ dòng điện và điện áp thì bạn sẽ không phải lo pin bị sinh nhiệt quá lớn gây ra cháy nổ. Bạn hoàn toàn có thể dùng sạc của Sony cho máy Samsung, sạc của LG cho Oppo hoặc ngay cả cục sạc iPhone cho HTC… khi cục sạc mà bạn định dùng có cường độ dòng điện tương ứng với sạc chính thì bạn sẽ càng yên tâm hơn dù có sử dụng sạc khác hãng đi nữa.

Và:

Không bao giờ sạc điện thoại qua đêm, việc này ngoài làm giảm tuổi thọ còn làm tăng nguy cơ cháy nổ pin.

4. Không nên thường xuyên để điện thoại cạn sạch pin rồi mới sạc

Nếu muốn kéo dài tuổi thọ cho pin, bạn không nên để điện thoại tắt ngúm rồi mới sạc. Mỗi loại pin đều có số lần sạc giới hạn trước khi hiệu suất bắt đầu giảm dần, vì thế bạn nên giữ pin trong khoảng 50-80% như bài viết trước mà Techsignin.com có chia sẻ. Các chuyên gia từ Apple đưa ra lời khuyên nên tắt điện thoại mỗi tuần một lần vào ban đêm để bảo vệ tuổi thọ pin, và smartphone Android cũng không ngoại lệ việc khởi động lại máy cũng giúp pin được khôi phục lại năng lượng của nó.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]