Những cách sửa chữa hữu hiệu khi Touchpad laptop bị hỏng

Khi Touchpad laptop bị hỏng là lúc bạn cảm thấy đang gặp vấn đề lớn rồi đó. Bạn đã bao giờ thử dùng máy tính mà không có chuột, Touchpad hay các thiết bị tương tự? Điều đó gần như là không thể.

Những cách sửa chữa hữu hiệu khi touchpad laptop bạn bị hỏng

Nếu bạn gặp vấn đề này, hãy thử khởi động lại máy. Nghe có tí đơn giản nhưng đôi khi lại rất có tác dụng đó. Nếu cách đó không được, hãy thử hướng dẫn bên dưới.

Trước hết thử kiểm tra xem bạn có vô tình disable touchpad đi không nhé. Thường thì có một tổ hợp phím để làm việc này. Và khi đó chẳng may bạn đã vô tình bấm disable nó đi. Thường thì sẽ gồm phím Fn cộng thêm vài phím nữa.

Vậy phím còn lại là phím nào? Thường thì sẽ là một trong các phím từ F1 đến F12. Bạn hãy để ý xem, phím nào có biểu tượng hình cái Touchpad? Có khi đó không phải là phím từ F1 đến F12 thì bạn hãy để ý xem phím nào khác có cái biểu tượng đó không nhé.

Khi touchpad của laptop bị hỏng thì phải làm sao?

Biểu tượng touchpad trên máy Lenovo

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng dễ đoán ra cái biểu tượng này. Trên cái Lenovo X220 của mình, mình chả bao giờ đoán ra nổi. Mình phải tìm google tên máy và từ khóa “disable touchpad”. Và câu trả lời là F8. Khi mình đổi qua dùng con Lenovo Yoga 900 mình lại phải tìm lần nữa. Lần này nó lại là F6. Nếu bạn không tìm ra cái biểu tượng đó thì cũng nên làm tương tự như mình nhé.

  Tắt touchpad khi sử dụng chuột trên Windows 10

Kiểm tra lại Setting

Khi touchpad của laptop bị hỏng thì phải làm sao?

Kiểm tra lại phần setting xem touchpad có bị disable không nhé. Tiện thể kiểm tra luôn các option khác ở đây luôn

Nếu làm như vậy mà vẫn không hết, bạn nên kiểm tra lại Setting của Windows. Với Windows 7 hoặc 8 bạn vào Start Menu hoặc Search Charm và gõ vào dòng chữ “mouse setting”. Chọn Change mouse setting (có 1 tùy chọn khác gần giống đó, đừng chọn nhầm nhé). Ở Windows 10, bấm phím Windows rồi vào Setting>Devices>Touchpad. Bạn sẽ được đưa đến màn hình Touchpad setting. Ở đây bạn có thể xem được Touchpad đang enable hay disable.

Nếu vẫn không ổn, có thể bạn sẽ cần tải Driver mới. Bạn vào trang web của nhà sản xuất và tìm đúng mẫu mà bạn đang dùng. Sau đó chọn Driver cho Touchpad, tải về và cài đặt.

Nếu không có cách nào trong mấy cách trên dùng được, có thể bạn gặp vấn đề về phần cứng rồi. Giờ bạn có hai sự lựa chọn là gửi laptop đi sửa hoặc mua một con chuột dây (không dây) để sử dụng thay thế.

Theo: PCWorld.