Microsoft vừa phát hành ứng dụng Windows File Recovery trên Windows 10, công cụ này có thể giúp người dùng khôi phục lại các tập tin và hình ảnh nếu chẳng may xóa nhầm.

Ai cũng từng bị hoảng loạn nếu lỡ tay xóa mất tập tin quan trọng và không biết làm sau để khôi phục lại. Microsoft vừa phát hành công cụ Windows File Recovery miễn phí để hỗ trợ việc này. Ứng dụng Windows File Recovery có khả năng hỗ trợ khôi phục những tập tin tài liệu, hình ảnh và một số định dạng khác nếu chẳng may bị xóa nhầm. Công cụ mới phát hành trên Microsoft Store, dành cho Windows 10 phiên bản 2004 trở lên hay Windows 10 May 2020 Update mới nhất.

Khôi phục tập tin bị xóa nhầm trên Windows 10 với ứng dụng Windows File Recovery

“Lỡ tay xóa nhầm một tập tin quan trọng? Vô tình xóa sạch ổ cứng? Không biết phải làm thế nào vì mất dữ liệu? Windows File Recovery có thể giúp khôi phục dữ liệu cá nhân của bạn. Không chỉ hỗ trợ hình ảnh, tài liệu, video, Windows File Recovery còn hỗ trợ nhiều định dạng tập tin khác, đảm bảo dữ liệu của bạn không bị biến mất vĩnh viễn”, mục mô tả ứng dụng trên Microsoft Store viết.

Microsoft cho biết người dùng có thể chuyển sang chế độ Signature để khôi phục dữ liệu từ máy ảnh hoặc thẻ nhớ SD vì công cụ mở rộng tính năng phục hồi dữ liệu trên Hệ thống Tập tin Microsoft NT (NTFS).

“Hãy để ứng dụng này là lựa chọn đầu tiên bạn chọn khi cần khôi phục dữ liệu từ ổ cứng, ổ SSD, USB hoặc thẻ nhớ”, Microsoft giới thiệu.

Windows File Recovery có nhiều tùy chọn khôi phục hỗ trợ nhiều định dạng tập tin (ảnh, tài liệu, video..) và hệ thống tập tin khác nhau (NTFS, FAT, exFAT và ReFS). Tuy nhiên công cụ này dành cho người dùng Windows nâng cao do đa số thao tác đều dựa trên trình dòng lệnh Command Prompt (cmd). Theo mô tả, Windows File Recovery là ứng dụng dòng lệnh, được sử dụng để khôi phục tập tin bị xóa khỏi bộ nhớ cục bộ, không thể khôi phục từ Thùng rác, không hỗ trợ phục hồi tập tin lưu trữ trên đám mây hoặc chia sẻ tập tin qua mạng.

Nhìn chung, giao diện ứng dụng khá phức tạp, khó hiểu với những người lần đầu sử dụng. Tuy nhiên, Microsoft có hướng dẫn cụ thể để hỗ trợ người dùng tìm hiểu về cách NTFS hoạt động.

Khôi phục tập tin bị xóa nhầm trên Windows 10 với ứng dụng Windows File Recovery

Ba chế độ có sẵn trong Windows File Recovery gồm Default, Segment và Signature. Trong đó, chỉ có chế độ Signature mới hỗ trợ khôi phục tập tin không thuộc NTFS, ví dụ FAT, exFAT hoặc ReFS. Chế độ Default sử dụng Master File Table (MFT) để xác định vị trí các tập tin bị mất, dành cho hệ thống tệp NTFS (HDD/SSD trên PC Windows, ổ cứng ngoài…).

Nếu tập tin đã bị xóa được một thời gian hoặc bạn đang chạy Windows File Recovery sau khi định dạng lại ổ cứng hay ổ cứng bị hỏng, trước tiên nên thử chế độ Segment, nếu không thành công thì chuyển sang chế độ Signature.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây