Lý giải đèn báo dữ liệu trên router thường chớp ngay cả khi không sử dụng

Nếu ngồi gần router, bạn sẽ thấy rằng đèn tín hiệu vẫn hay chớp tắt ngay cả khi không có máy móc nào đang dùng Internet cả, vậy nguyên nhân do đâu?

Lý giải đèn báo dữ liệu trên router thường chớp ngay cả khi không sử dụng

Trên thực tế, ngoài truyền dẫn dữ liệu, có nhiều thứ diễn ra bên trong mạng mà bạn không thấy được. Dưới đây là một số yếu tố có khả năng tạo ra hiện tượng đèn báo dữ liệu ở Router thường chớp tắt

ISP kiểm tra IP có được sử dụng hay không

Ngay cả khi đã tắt hết máy móc sử dụng mạng, Router vẫn liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), và có dữ liệu vào/ra là có đèn sáng. Tín hiệu đó được nhà mạng gửi để xác định xem địa chỉ IP mà họ cấp cho bạn có đang được sử dụng hay không.

Nếu có thì ISP không đụng chạm gì vào mạng của bạn, còn nếu nhận thấy rằng bạn đang không dùng mạng trong một khoảng thời gian nào đó, họ sẽ lấy lại địa chỉ IP rồi cấp cho một người dùng khác đang cần. Khoảng thời gian được nói đến ở trên tùy thuộc vào từng công ty, tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng hầu hết ISP đều làm chuyện đó một cách tự động và thường xuyên.

ISP kiểm tra tình trạng của kết nối mạng

Một nguyên nhân khác khiến đèn chớp liên tục là ISP đang kiểm tra xem liệu đường truyền của chúng ta có tốt hay không. Họ thường xuyên quét qua tất cả những modem/router/gateway nào đang được kết nối để xem liệu bạn có đang vào Internet bình thường hay không. Việc kiểm tra tình trạng của kết nối mạng này diễn ra với tần suất thấp hơn việc kiểm tra IP.

Botnet đang quét cổng trên Router của bạn

Khả năn phần lớn lưu lượng bạn thấy router báo hiệu ngay cả khi máy tính đã tắt đi là do các botnet đang quét địa chỉ IP và các cổng mạng. Cũng có trường hợp những hacker đang tìm kiếm một lỗ hổng nào đó trên máy để lợi dụng và tấn công máy tính.

Đối với người dùng, cách tốt nhất là bạn nên thay đổi mật khẩu mặc định để tránh hacker dò ra và có thể truy cập vào Router của bạn. Nếu bạn cập nhật các bản vá một cách đầy đủ, router hoặc hệ điều hành có sử dụng tường lửa thì những đợt quét của botnet hay hacker không phải là một điều đáng lo ngại.

Có thiết bị nào đó đang dùng mạng

Trường hợp này nghe có vẻ buồn cười và hơi ngược ngạo với mục đích của bài. Nhưng đây không phải là trường hợp hiếm, vì dù rằng bạn không ngồi gần tablet hay smartphone thì chúng thi thoảng vẫn kết nối mạng qua WiFi một cách khá thường xuyên để truy cập. Có như vậy bạn mới nhận được các thông báo từ Facebook, có email mới từ các hộp mail hay tin nhắn từ Messenger…

Thậm chí có thể kể đến trường hợp nhà bạn sử dụng camera IP và kết nối vào mạng, hoặc trường hợp xấu nhất là mạng của bạn đã bị lộ mật khẩu và người hàng xóm của bạn vẫn đang kết nối và xem phim trực tuyến

Tham khảo: Tinhte