Sự thật: SSD sẽ tự mất dữ liệu sau một khoảng thời gian ngắn

1

Một nghiên cứu mới đây cho thấy ổ SSD với khả năng truy xuất nhanh sẽ tự làm “bay hơi” dữ liệu nếu như không được cấp điện trong một khoản thời gian.

Rất nhiều người dùng đang quên rằng ổ SSD hiện tại đang dùng công nghệ bộ nhớ rắn tương tự như RAM, các nhà sản xuất chỉ cải tiến khả năng lưu dữ liệu khi ngưng cấp điện (trái với RAM, mất điện là mất hết). Điều thật sự quan ngại là khoảng thời gian lưu trữ này đó có thể biến thiên từ vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí chỉ là vài ngày.

Gần đây một bài thuyết trình của Alvin Cox, người đang làm việc tại Seagate cho biết khoảng thời gian khiến ổ SSD bị “xì” dữ liệu lưu trữ còn tùy thuộc vào nhiệt độ xung quanh nó. Ví dụ như trong trường hợp ổ SSD được đặt trong phòng với nhiệt độ vào khoảng 25 độ C thì dữ liệu trong ổ có thể tồn tại vào khoảng 2 năm, nhưng nếu nhiệt độ là 30 độ C thì thời gian này giảm còn một nửa.

Và bạn cũng không nên quá lo lắng vội, vì khoảng thời gian này ngoài yếu tố nhiệt độ thì còn tùy vào thế hệ ổ SSD mà bạn đang sở hữu, và hầu hết ổ đĩa SSD chất lượng cao cho máy bàn và Notebook đều được thiết kế để dữ liệu có thể tồn tại trong 2 năm dưới điều kiện nhiệt độ lý tưởng.

Với thế hệ ổ SSD dành cho môi trường doanh nghiệp thì dữ liệu sẽ bị “bay hơi” chỉ trong vòng 10 tuần khi nhiệt độ xung quanh ổ tăng lên 5 độ, điều này được lý giải nhằm bảo về dữ liệu, vốn là yêu cầu hàng đầu của doanh nghiệp.

su-that-ssd-mat-du-lieu

SSD giờ đây đã được hầu hết người dùng công nhận tính ưu việt hơn ổ cứng quay truyền thống vốn chậm chạp, nhưng bù lại thế hệ ổ cứng này lại không gặp những tình trạng mất dữ liệu khi không được cung cấp nguồn điện một cách thường xuyên. Các chuyên gia phân tích cũng đưa ra nhận định nếu có kế hoạch lư trữ dữ liệu dài hạn, tốt nhất người dùng vẫn nên sử dụng thế hệ ổ cứng quay truyền thống.

Theo Zdnet

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn