Sau hai bản Developer Preview, Apple đã lập tức tung ra bản iOS 12 Public Beta đầu tiên. Dưới đây là 10 tính năng được đánh giá là hay nhất trên hệ điều hành thử nghiệm này.

 10 tính năng mới thú vị nhất của iOS 12 Public Beta

So với bản Developer Preview hồi đầu tháng 6, iOS 12 Public Beta ít lỗi hơn đáng kể (vẫn phải có lỗi chứ không thể không có). iOS 12 có thể chạy được trên iPhone 5s trở về sau, iPad từ năm 2013 và iPod Touch Gen 6. Đặc biệt phiên bản này cải thiện đáng kể tốc độ trên các thiết bị cũ hơn như iPhone 5s và iPhone 6.

Để có thể trải nghiệm phiên bản iOS 12 Public Beta, bạn cần đăng ký chương trình public beta của Apple bằng cách truy cập vào trang web Chương trình Phần mềm Beta (Apple Beta Software Program) và đăng ký.

Sau đó, bạn sẽ nhận được hướng dẫn về cách tải xuống và cài đặt hồ sơ public beta của Apple trên iPhone hoặc iPad. Cuối cùng, chỉ cần mở ứng dụng Cài đặt (Setting) trên thiết bị của mình và đi tới Cài đặt chung (General) > Cập nhật phần mềm (Software Update) để cài đặt bản cập nhật.

Phiên bản này được đánh giá là ổn định đến ngạc nhiên. Ngay từ đầu Apple đã đặt trọng tâm của iOS 12 là giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trên iOS 11 nên từ bản Developer Preview đầu tiên đã ổn định hơn những bản thử nghiệm trước rất nhiều.

Tuy nhiên người dùng cũng cần lưu ý rằng những bản thử nghiệm này sẽ ngốn pin hơn phiên bản chính thức do thiết bị phải tái lập lại dữ liệu. Hơn nữa, bạn sẽ vọc máy rất nhiều để thử nghiệm các tính năng mới. Sau khoảng 1 đến 3 ngày pin sẽ trở lại bình thường. Thậm chí bạn sẽ cảm thấy iOS 12 Public Beta còn tiết kiệm pin hơn phiên bản mới nhất của iOS 11.

Dưới đây sẽ là 10 tính năng thú vị nhất trên iOS 12 Public Beta mà người dùng sẽ nhận được.

Khả năng tương thích

Phiên bản iOS 12 Public Beta tương thích với tất cả các thiết bị hiện hỗ trợ iOS 11. Đúng vậy, không có một thiết bị iOS nào trở nên lỗi thời bởi bản cập nhật này của Apple. Hãng cho biết các thiết bị cũ chạy iOS 12 sẽ thấy hiệu suất hoạt động cao hơn, với các chức năng chính giúp tăng tốc độ lên tới 70%.

Danh sách toàn bộ các thiết bị tương thích với iOS 12:

 • iPhone X
 • iPhone 8
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone 6
 • iPhone 6 Plus
 • iPhone SE
 • iPhone 5s
 • iPad Pro 12,9 inch Gen 2
 • iPad Pro 12,9 inch Gen 1
 • iPad Pro 10,5 inch
 • iPad Pro 9,7 inch
 • iPad Air 2
 • iPad Air
 • iPad Gen 5
 • iPad mini 4
 • iPad mini 3
 • iPad mini 2
 • iPod touch Gen 6

Về cơ bản, iOS 12 tương thích với tất cả các thiết bị hiện hành của Apple.

Thực tế tăng cường

 10 tính năng mới thú vị nhất của iOS 12 Public Beta

Apple và các đối tác đã tạo ra một định dạng tập tin USDZ mới được tối ưu hóa cho việc chia sẻ AR, giúp việc chia sẻ hình ảnh 3D với người khác trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tất cả các thiết bị iOS và macOS sẽ hỗ trợ định dạng tập mới, cũng như các ứng dụng của bên thứ ba phổ biến như bộ ứng dụng trong Creative Cloud của Adobe.

ARKit 2 đã được giới thiệu trong WWDC 2018, cho phép các nhà phát triển truy cập vào những công cụ AR mới tuyệt vời như khả năng cho nhiều thiết bị cùng nhìn thấy một đối tượng 3D ảo trong AR từ các góc độ khác nhau. Đây có lẽ là tiến bộ lớn nhất của ứng dụng AR di động hướng đến người dùng mà chúng ta sẽ thấy trong năm nay.

Trong iOS 12 Public Beta có một ứng dụng mới tên là Measure được tích hợp các tính năng AR. Chương trình này cho phép bạn đo đạc các đối tượng và khoảng cách trong thực tế nhờ AR.

Photos

Việc tìm kiếm trong ứng dụng Photos được thay đổi đáng kể trong bản public beta của iOS 12. Gợi ý tìm kiếm (Search Suggestions) hiển thị những mục quan trọng trước cả khi bạn bắt đầu nhập nội dung vào và các tính năng tìm kiếm thông minh của Apple cũng mạnh mẽ hơn. Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm với cụm từ “các sự kiện thể thao” hoặc nhiều cụm từ như “lướt sóng” và “kỳ nghỉ”.

Tính năng mới Tab For You trong ứng dụng Photos tập trung vào việc hiển thị các ảnh và album khác nhau. Tính năng cũng đề xuất các hiệu ứng khác nhau cho ảnh và hiển thị cho bạn xem trước ảnh với hiệu ứng đang được sử dụng. Về cơ bản, bản cập nhật này làm cho Photos trên iOS giống với Google Photos, mặc dù ứng dụng của Google vẫn mạnh mẽ và nhiều tính năng hơn.

Siri Shortcuts

Tính năng Shortcuts mới trong phiên bản iOS 12 Public Beta cho phép ứng dụng của bên thứ ba thêm lối tắt vào Siri.

Ví dụ: bạn có thể tạo đường tắt để khi nói “Tôi bị mất chìa khóa”, Siri sẽ mở ứng dụng Tile và tìm chìa khóa. Cả người dùng và các nhà phát triển đều có thể áp dụng tính năng này cho phần mềm của mình do được phát triển dựa trên ứng dụng Workflow mà Apple mua năm ngoái. Tiềm năng ở đây là vô tận.

Các ứng dụng phổ biến được cập nhật

Hàng loạt ứng dụng phổ biến của Apple cũng được nâng cấp trong bản cập nhật này. Phần mềm News của Apple nhận được tab duyệt mới giúp tìm kênh và chủ đề dễ dàng hơn, bên cạnh đó các nguồn tin yêu thích của bạn có thể được truy cập một cách vô cùng tiện lợi. Ngoài ra còn có một thanh trượt mới trong ứng dụng giúp việc điều hướng đơn giản hơn.

Ứng dụng Stocks đã được xây dựng lại từ đầu với giao diện người dùng mới và tích hợp Apple News. Các tin tức kinh doanh được sắp xếp để có thể truy cập ngay trong ứng dụng.

Ứng dụng Voice Memo và iBooks cũng nhận được các bản cập nhật lớn. iBooks được đổi tên thành Apple Books và giao diện người dùng được làm cho lớn hơn.

CarPlay

CarPlay hiện đã có khả năng tương thích với các ứng dụng của bên thứ ba, trong đó đáng chú ý là dịch vụ bản đồ và chỉ đường Waze.

Thông báo nhóm

Các thông báo bây giờ sẽ được nhóm lại theo ứng dụng. Ngoài ra còn có tính năng Chỉnh sửa tức thì (Instant Tuning) mới cho phép bạn đặt các ứng dụng cụ thể để im lặng. Thông báo vẫn sẽ hiện lên màn hình, nhưng máy sẽ không rung hay phát ra tiếng.

Tất cả cài đặt thông báo mới có trong phiên bản Public Beta có thể được tìm thấy trong Cài đặt chung (General) > Thông báo (Notifications).

Screen Time

 10 tính năng mới thú vị nhất của iOS 12 Public Beta

Apple giới thiệu thêm một số tính năng mới trong phiên bản này của iOS 12 để cải thiện chức năng Do Not Disturb và người dùng giúp lái xe an toàn hơn.

Tính năng Screen Time là phần bổ sung lớn nhất, cung cấp bản tóm tắt hoạt động hàng tuần của người dùng. Bạn cũng có thể tự đặt giới hạn sử dụng ứng dụng cho bản thân. Cha mẹ sử dụng tính năng này để hạn chế thời gian con họ có thể sử dụng điện thoại hoặc ngăn một số ứng dụng hoạt động khi họ không muốn.

Để thử nghiệm tính năng này trên iOS 12 Public Beta hãy vào Cài đặt chung (General) > Screen Time.

Tin nhắn, Animoji và Memoji

 10 tính năng mới thú vị nhất của iOS 12 Public Beta

Các biểu tượng cảm xúc hoạt hình của Apple giờ đây đã có khả năng phát hiện lưỡi trong bản Public Beta của iOS 12. Animoji mới bao gồm hình ảnh con ma, koala, hổ, và khủng long bạo chúa. Cũng thú vị là tính năng Memoji mới cũng trong bản này cho phép người dùng tạo một phiên bản Animojis của riêng mình.

Bên cạnh Animoji và Memoji mới, Tin nhắn cũng nhận được một số tính năng như những bộ lọc giống của Snapchat. Điểm đáng chú ý nhất ở đây là Animoji và Memoji live có thể kết hợp được với các hiệu ứng khác trong ứng dụng.

FaceTime

Gọi FaceTime Nhóm (Group FaceTime) cuối cùng cũng xuất hiện trong bản iOS 12. với khả năng hỗ trợ tới 32 người một lúc. Bạn cũng có thể tạo một nhóm FaceTime ngay trong Tin nhắn nhóm (Group Messages). Ngoài ra, Animoji và Memoji cũng được hỗ trợ trong FaceTime.

Theo: BGR