Đừng coi nhẹ VPN, thực sự kết nối bảo mật này rất an toàn cho nhiều trường hợp

VPN (Virtual Private Network) là một công cụ hữu ích đáng chú ý cho bất cứ ai lên mạng, nó sẽ giúp cho bạn an toàn hơn khi sử dụng

Trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều người quan tâm đến việc sử dụng các dịch vụ VPN. Điều này hầu như không đáng ngạc nhiên trong điều kiện giám sát gia tăng hiện nay, chưa kể đến các quy định như Đạo luật Điều tra tại Anh hoặc luật được thông qua tại Hoa Kỳ hồi đầu năm nay.

Nhưng VPN có thể làm gì cho bạn ngoài việc củng cố bảo mật của bạn ở mức cơ bản? Rất nhiều và có một số công dụng mà bạn có thể không biết. Bài này sẽ làm nổi bật 10 trường hợp sử dụng VPN cụ thể trong từng trường hợp.

1. Tránh sự theo dõi của ISP

Các ISP đang ngày càng quan tâm đến việc theo dõi các thuê bao của họ, như chúng ta đã thấy với cuộc tranh cãi ngày càng tăng trong thời gian gần đây ở Mỹ .

Tuy nhiên mối quan ngại giờ trở nên nghiêm trọng hơn khi các ISP được phép bán dữ liệu người dùng – như lịch sử lướt web, dữ liệu vị trí hoặc cách sử dụng ứng dụng của bạn – cho các bên thứ ba ở Hoa Kỳ.

Đừng coi nhẹ VPN, thực sự kết nối bảo mật này rất an toàn cho nhiều trường hợp

Bất kể mức độ theo dõi nào bạn đang lo ngại, một giải pháp VPN được cài đặt trên tất cả các thiết bị của bạn – bao gồm cả điện thoại di động chính là một biện pháp phòng vệ hợp lý chống lại sự xâm phạm quyền riêng tư như vậy.

2. Mua sắm trực tuyến từ xa

Giả sử bạn đang đi ra nước ngoài và muốn đặt hàng từ nhà bán lẻ trực tuyến yêu thích của mình để chuyển đến nhà khi bạn trở lại. Nhưng thật không may, khivào website của nhà bán lẻ bạn có thể bị chặn lại vì website giới hạn theo quốc gia truy cập. Nhưng nếu sử dụng VPN với máy chủ tại quốc gia của mình, bạn có thể truy cập website đó như thể bạn đang ở cùng quốc gia và sử dụng tài khoản của mình để họ gửi về nhà. Đó là một lợi thế không hề nhỏ của VPN.

3. Truy cập mạng gia đình

Lợi thế ở máy tính ở nhà là nó đầy đủ những tập tin và dữ liệu cho công việc, cá nhân vả giải trí. Bạn thậm chí có thể thiết lập ổ lưu trữ NAS với hơn cả tấn tập tin trên đó. Nhưng dù sao, bạn cũng mong muốn có thể truy cập từ xa vào máy tính hoặc ổ NAS để có thể lấy được tất cả các tập tin đó, nhưng hãy nhớ rằng để giữ an toàn cho truy cập này thì kết nối được thực hiện tốt nhất là thông qua VPN.

Đừng coi nhẹ VPN, thực sự kết nối bảo mật này rất an toàn cho nhiều trường hợp

4. Wi-Fi công cộng và nỗi lo về bảo mật

Nhiều nơi cung cấp truy cập Wi-Fi miễn phí như trường học, khách sạn, thư viện, sân bay và quán cà phê. Tình huống phổ biến là bạn dùng các điểm truy cập không dây để kiểm tra email, khi đó mật khẩu và dữ liệu nhạy cảm khác của bạn được truyền đi.

Và không may là thực sự không quá khó để chặn đường truyền mạng không dây. Tại gia đình, bộ định tuyến có mật khẩu và sử dụng các giao thức mã hóa (như WPA2) để giữ an toàn đường truyền. Còn các điểm truy cập không dây công cộng cho phép truy cập hoàn toàn vào tất cả các thiết bị có hoặc không có mật khẩu nào trong nhiều trường hợp.

Khi đang sử dụng một mạng Wi-Fi không an toàn, bạn nên sử dụng VPN để lưu lượng truy cập của bạn được mã hóa, có nghĩa là ngay cả khi mạng đang bị hacker nghe lén, dữ liệu của bạn đã bị mã hoá và như vậy không bị đánh cắp. Lỗ hổng bảo mật Wi-Fi với phương thức khai thác đặt tên là Krack xuất hiện hồi tuần trước cũng nhấn mạnh rằng thậm chí những giao thức bảo mật hiện đại như WPA2 cũng có thể bị lỗi nghiêm trọng. Và trong trường hợp này, kết nối VPN cung cấp thêm một lớp bảo vệ.

5. Giữ riêng tư từ website thu thập thông tin

Có lượng không nhỏ các trang web trên mạng và họ đều cần phải tạo ra một thu nhập để duy trì hoạt động. Một trong những phương pháp tạo thu nhập phổ biến nhất là dùng quảng cáo. Nhưng khác với TV, quảng cáo trên internet thường được nhắm mục tiêu trực tiếp tại người dùng (thông qua địa chỉ IP của họ).

Có thể bạn từng chú ý rằng nếu tìm kiếm một thứ gì đó trên website như Amazon, khi truy cập trang web tiếp theo, bạn sẽ thấy các quảng cáo sản phẩm tương tự với cái mà bạn vừa tìm kiếm. Nếu kiểu theo dõi người dùng này làm phiền bạn thì một biện pháp tốt là dùng VPN, nó sẽ giúp ẩn đi IP thực của bạn và như thế các kiểu theo dõi trên là vô hiệu.

Đừng coi nhẹ VPN, thực sự kết nối bảo mật này rất an toàn cho nhiều trường hợp

6. Tải dữ liệu nặc danh

Tải dữ liệu dạng peer-to-peer hoặc torrent vẫn tiếp tục phát triển và phổ biến. Dĩ nhiên trong khi chúng có thể được sử dụng cho việc tải các nội dung vi phạm bản quyền, bất hợp pháp. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp sử dụng hợp pháp, chẳng hạn như tải xuống một distro Linux hoặc phần mềm nguồn mở như LibreOffice (thay thế miễn phí cho Microsoft Office).

Quá trình tải xuống này được đi kèm bởi các trình theo dõi torrent, hệ thống giám sát theo thời gian có thể lưu trữ được một kho tàng thông tin về người dùng của họ. Mặc dù mối quan tâm rõ ràng nhất là dữ liệu này có thể được chuyển cho các cơ quan chức năng, thông tin này thường đơn giản là có thể bán cho người đấu giá cao nhất. Vì kiểu thu thập dữ liệu này dựa trên địa chỉ IP, việc sử dụng torrent qua VPN là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn chặn bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

7. Kết nối vào khuôn viên trường đại học

Cho dù khuôn viên trường đại học hay nơi làm việc rộng lớn, các tổ chức này có một lượng lớn tài nguyên máy tính cho cho sinh viên hoặc nhân viên của họ. Nhưng các trường đại học và doanh nghiệp cũng cần phải bảo vệ dữ liệu quý báu của mình, vì vậy bất kỳ sự truy cập từ bên ngoài nào cũng cần được bảo vệ phù hợp, và VPN có thể thực hiện nhiệm vụ này.

Đừng coi nhẹ VPN, thực sự kết nối bảo mật này rất an toàn cho nhiều trường hợp

8. Truyền nội dung bị ngăn chặn

Giới hạn địa lý đề cập đế những nội dung Internet bị chặn dựa trên vị trí của người dùng. Điều này thường được thực hiện trong trường hợp chương trình truyền hình hoặc phim ảnh, ví dụ như truy cập vào iPlayer bị chặn đối với người dùng bên ngoài nước Anh.

Tuy nhiên đôi khi điều này có thể gây phiền toái, chẳng hạn khi bạn đi du lịch ra nước ngoài và không thể xem tập mới nhất của các chương trình trên Netflix vì nó bị chặn vị trí . Một VPN với máy chủ đặt ở quốc gia thích hợp có thể giải quyết vấn đề này.

9. Vượt qua Traffic Shaping

Mục đích của Traffic Shaping (TS) là làm giảm tốc độ truyền các gói tin. Việc tạo ra lưu lượng truy cập thường được thực hiện bởi các ISP để đảm bảo một mức hiệu suất và chất lượng nhất định. Tốc độ gói tập tin phát hành có thể được điều chỉnh để duy trì lưu lượng ổn định.

Nếu tốc độ lưu lượng truy cập vượt quá giới hạn, một số gói tin sẽ bị loại bỏ. Traffic shapping và traffic policing thường được sử dụng cùng nhau để điều chỉnh băng thông, hạn chế người sử dụng truyền hoặc tải xuống. Với VPN đường truy cập được mã hóa, do đó nó chống lại những phân tích này và do đó việc giảm băng thông sẽ được tránh.

Đừng coi nhẹ VPN, thực sự kết nối bảo mật này rất an toàn cho nhiều trường hợp

10. Làm nản lòng hacker

Bạn có thể nhận ra tường lửa nằm trên router được thiết kế để giữ cho kẻ tấn công khỏi mạng gia đình (tất nhiên bạn cũng có thể dùng các phần mềm tường lửa và chỉ bảo vệ máy được cài).

Những hacker tìm thấy mạng của bạn từ địa chỉ IP. Khi bạn kết nối với máy chủ qua một VPN và gán cho bạn một địa chỉ IP khác, trong bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ được nhắm tới máy chủ VPN chứ không phải mạng gia đình của bạn.

Do đó VPN hữu hiệu là một lớp bảo vệ bổ sung khỏi hacker và các mối đe doạ độc hại khác từ Internet

Dịch từ: techradar