LG cùng Habitat for Humanity hỗ trợ các hộ gia đình dân tộc Mường

LG đã trao tặng số tiền 100.000 USD cùng các thiết bị gia dụng như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, máy lọc không khí để hỗ trợ cho các hộ gia đình dân tộc Mường có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Xin gửi đến bạn thông tin từ LG:


Cụ thể, LG và Habitat for Humanity cùng khởi động chương trình ‘Ngôi làng hy vọng’ với mục tiêu cải thiện điều kiện sống và nơi cư trú thông qua việc sửa chữa và xây mới nhà ở cho các hộ gia đình dân tộc Mường có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lạc Sơn, Hoà Bình.

LG cùng Habitat for Humanity hỗ trợ các hộ gia đình dân tộc Mường

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ  sửa chữa và xây nhà vệ sinh cho trường học để cải thiện điều kiện học tập cho các em học sinh nơi đây. Không chỉ mang đến một nơi cư trú ổn định và an toàn, LG còn tài trợ các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về phát triển môi trường sống lành mạnh cho người dân Lạc Sơn – Hòa Bình. Các nội dung tập huấn nổi bật bao gồm nâng cao nhận thức về nước sạch, các vấn đề về giữ gìn vệ sinh, tập huấn về giới và nâng cao bình đẳng giới tính, quản lý tài chính hộ gia đình, …

Chương trình hợp tác giữa LG và Habitat for Humanity là kết quả của quá trình nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng, có sự thấu hiểu và trân trọng văn hóa và môi trường sống của cộng đồng dân tộc Mường nơi đây.

LG cùng Habitat for Humanity hỗ trợ các hộ gia đình dân tộc Mường

Chương trình sẽ khởi động từ ngày 08/01/2021 và dự kiến kéo dài đến tháng 8 năm 2021. Dự án sẽ hỗ trợ trực tiếp cho ít nhất 1,200 người dân có được sự an toàn và sức khoẻ tốt hơn thông qua các hoạt động cải thiện nhà ở, công trình nước sạch và vệ sinh, tăng cường năng lực về giới và bình đẳng giới cũng như quản lý tài chính.

LG cùng Habitat for Humanity hỗ trợ các hộ gia đình dân tộc Mường
Ông Sung Woo Nam, Tổng giám đốc LG Việt Nam

Ông Sung Woo Nam, Tổng giám đốc LG Việt Nam chia sẻ: “LG hy vọng sự đóng góp của mình sẽ giúp những hoàn cảnh khó khăn có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây cũng là mục tiêu của LG trong suốt 25 năm có mặt tại thị trường Việt Nam: mang đến nhiều hơn nữa những hoạt động xã hội ý nghĩa, có giá trị đến cộng đồng Việt Nam.”

LG cùng Habitat for Humanity hỗ trợ các hộ gia đình dân tộc Mường
Ông Bùi Văn Dương, Phó chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân Huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hoà Bình

Chia sẻ về sự kiện trong ngày khởi động chương trình ‘Life’s Good – Ngôi làng hy vọng’ cho các hộ gia đình dân tộc Mường khó khăn và người dân xã Quyết Thắng, ông Bùi Văn Dương, Phó chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân Huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hoà Bình chia sẻ: “Chúng tôi rất trân quý sự ủng hộ của các doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng như LG và tổ chức Habitat for Humanity. Sự góp sức của họ có ý nghĩa rất lớn để ngày càng nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương có được một mái ấm an toàn hơn trong năm tới. Chương trình này cũng sẽ giúp người dân chúng tôi có thêm ý thức cũng như kiến thức để xây dựng một nơi ở lành mạnh, vệ sinh và an toàn.”

Habitat for Humanity là tổ chức hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về phát triển môi trường sống lành mạnh. Tổ chức thường phối hợp với chính quyền, doanh nghiệp và các mạnh thường quân cho các hoạt động tại hơn 70 quốc gia. Chỉ riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, từ năm 1983 đến nay, Habitat đã hỗ trợ xây mới hoặc cải thiện nhà ở cho hơn 3,5 triệu người. Tại Việt Nam, từ năm 2001 đến nay, Habitat đã hỗ trợ xây nhà mới cho 14.600 hộ gia đình và tập huấn cho hơn 120.000 người về quản lý tài chính, phòng chống thiên tai và thực hành vệ sinh, nước sạch, môi trường.

LG cùng Habitat for Humanity hỗ trợ các hộ gia đình dân tộc Mường

Lạc Sơn là một trong những huyện nghèo nhất của Hòa Bình, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão, sạt lở đất và lũ lụt. Huyện Lạc Sơn có 1 thị trấn và 23 xã với 134.800 người, gồm 33.909 hộ, trong đó có 5.241 (16%) hộ nghèo và 9.679 (28%) cận nghèo. Phần lớn dân số sống dựa vào nông nghiệp để kiếm sống.

Xã Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn hiện đang đối mặt với tình trạng mất an ninh trật tự, nhất là các vấn đề liên quan đến nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường ở cả cấp hộ gia đình và cộng đồng. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai và các dịch bệnh nguy hiểm như SARS-CoV-2 dự báo sẽ gia tăng, đe dọa đến an ninh và sức khỏe của người dân, đặc biệt là các hộ gia đình và cộng đồng dễ bị tổn thương ở xã Quyết Thắng. Theo báo cáo, Quyết Thắng còn 2.499 hộ có nhà không đảm bảo an toàn, trong đó có 714 hộ ở tạm bợ trong điều kiện thiếu thốn. Theo quan sát, hầu hết các ngôi nhà không an toàn hiện nay đều được thiết kế và xây dựng kém – móng tạm bợ, nền đất và mái lợp hoặc nhà sàn đã xuống cấp nghiêm trọng.

Trong thời điểm xảy ra bão và lũ lụt, nền và mái nhà bị hư hỏng nghiêm trọng. Hơn nữa, các hộ gia đình còn hạn chế nhận thức về nơi ở an toàn và kinh nghiệm xây dựng, đặc biệt là nhà ở chống chịu được thiên tai, và thiếu tài chính cho các vật liệu xây dựng đảm bảo chất lượng.

LG cùng Habitat for Humanity hỗ trợ các hộ gia đình dân tộc Mường

Nước và vệ sinh môi trường cũng tác động mạnh đến đời sống và sức khỏe của người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Hiện nay, 1.856 hộ chưa có nhà vệ sinh hợp vệ sinh và 2.142 hộ sống phụ thuộc vào nước sông suối hoặc giếng. Đối với một số ít hộ gia đình có giếng nước và nhà vệ sinh, thì thường không được thiết kế phù hợp để đối phó với lũ lụt, dẫn đến ô nhiễm nước giếng và nước ngầm. Ngoài ra, nhiều hộ nuôi trâu gần nhà, cấp nước và hố xí. Trong những ngày mưa lũ, chất thải của động vật và con người làm ô nhiễm nguồn nước, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe con người như tiêu chảy, bệnh đường hô hấp và sốt xuất huyết. Điều đặc biệt quan tâm là tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến vệ sinh ở phụ nữ rất cao. Phụ nữ đặc biệt chịu rủi ro do vai trò của họ liên quan đến cấp nước gia đình, công việc gia đình và chăm sóc các thành viên trong gia đình.

LG cùng Habitat for Humanity hỗ trợ các hộ gia đình dân tộc Mường

Cơ sở hạ tầng địa phương và cơ sở vật chất cộng đồng còn thiếu, điển hình như nhà vệ sinh trường học và hệ thống cấp nước.

Hơn nữa, xã Quyết Thắng còn có sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ. Nam giới được tôn trọng trong khi phụ nữ bị coi thường. Phụ nữ được coi là người có tiếng nói thấp hơn trong gia đình và trong cộng đồng. Nhiều người trong số họ thậm chí không tôn trọng và đánh giá cao vai trò của mình. Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ trong gia đình và cộng đồng đang là vấn đề cấp bách không chỉ ở Quyết Thắng hay rộng hơn là Hòa Bình mà còn ở nhiều địa phương khác của Việt Nam. Do đó, Habitat Việt Nam cũng coi việc giải quyết các vấn đề cơ bản liên quan đến giới như một phần của dự án nhằm nâng cao vị thế và tiếng nói của phụ nữ để phụ nữ cũng có thể có quyền bình đẳng như nam giới cũng như đóng góp vào nỗ lực của cộng đồng vì mục tiêu bền vững phát triển và cộng đồng tươi sáng hơn.


Mời bạn để lại ý kiến ở phần bình luận nhé!

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [2]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá