Nghiên cứu chứng tỏ Apple ‘chém gió’ về một tính năng trên iPhone

0

Một nghiên cứu mới đây cho thấy Night Shift trên iPhone không giúp người dùng ngủ dễ hơn vào buổi tối.

Việc nhìn vào màn hình cả ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động ngủ của người dùng. Một nghiên cứu có sự tham gia của 10.000 người từng cho thấy những người sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng vàm áy chơi game từ 5 giờ trở lên mỗi ngày có khả năng ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm 3,5 lần. Trong khi đó, 49% cần thêm 1 giờ để có thể ngủ được.

Vì lý do này, Apple ra mắt tính năng Night Shift trên iPhone cùng iOS 9.3. Trong một trang hỗ trợ, Apple nói rằng nhiều nghiên cứu cho thấy ‘tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của bạn và làm bạn khó ngủ hơn. Night Shift có gắng giải quyết vấn đề này bằng cách điều chỉnh các dải màu điện thoại về tông ấm hơn vào buổi tối’.

Nghiên cứu chứng tỏ Apple 'chém gió' về một tính năng trên iPhone
Ảnh: iMore

Dù vậy, một nghiên cứu mới từ BYU được đăng tải trên tạp chí Sleep Health cho thấy các tính năng như Night Shift thực tế lại không có tác động lớn đến cách chúng ta ngủ. Nghiên cứu của BYU có sự tham gia của 167 người từ độ tuổi 18 đến 24. Những người này đều có thói quen dùng điện thoại mỗi ngày.

Nghiên cứu chứng tỏ Apple 'chém gió' về một tính năng trên iPhone
Ảnh: iMore

Họ được chia ra làm ba nhóm: Những người sử dụng điện thoai mỗi đêm và bật chế độ Night Shift, những người sử dụng điện thoai mỗi đêm không bật chế độ Night Shift và những người không dùng điện thoại vào buổi tối. Tất cả 167 người này đều được yêu cầu dùng điện thoại ít nhất 8 giờ trên giường và đeo các thiết bị theo dõi hoạt động ngủ, chất lượng giấc ngủ. Kết quả cho thấy không có những sự khác biệt về hoạt động ngủ giữa cả ba nhóm người.

Nghiên cứu chứng tỏ Apple 'chém gió' về một tính năng trên iPhone
Ảnh: iMore

Tiếp theo đó, nhóm nghiên cứu chia những người tham gia làm hai nhóm: một nhóm thường ngủ khoảng 7 giờ và một nhóm thường ngủ ít hơn 6 giờ. Trong nhóm ngủ dài hơn, những người không dùng điện thoại trước khi đi ngủ có chất lượng ngủ tốt hơn. Trong nhóm còn lại, các tính năng như Night Shift không có ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng ngủ.


Mời bạn gửi ý kiến ở phần bình luận nhé.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [2]. Điểm trung bình: [1.5/5]

Chưa có đánh giá