21 triệu nội dung đồi trụy bị xóa khỏi Facebook trong 3 tháng

Facebook đã công bố Báo cáo thực thi tiêu chuẩn cộng đồng, nói rõ chi tiết các hoạt động mà công ty đã thực hiện đối với những thông tin không được phép trên nền tảng của họ.

Facebook công bố lượng thông tin được xóa từ tháng 10/2017

Các thông tin bị liệt vào danh sách cấm gồm hình ảnh bạo lực, ảnh khoả thân người lớn và hình ảnh đồi trụy, tuyên truyền khủng bố, ngôn từ kích động thù địch, spam và tài khoản giả mạo…

Ông Alex Schultz, Phó chủ tịch mảng phân tích dữ liệu Facebook cho biết: “Báo cáo cung cấp một cách chi tiết các quy trình nội bộ và phương pháp xử lý dữ liệu của chúng tôi. Đây là cách để Facebook thông tin tới người dùng việc loại bỏ nội dung xấu ra khỏi nền tảng”.

Theo ông, hệ thống này được thiết kế để giúp các học giả, nhà hoạch định chính sách và nhóm cộng đồng dễ dàng phản hồi giúp hãng có thể làm tốt hơn trong tương lai.

Một số điểm nhấn mạnh của báo cáo bao gồm:

  • 837 triệu bình luận rác đã bị xóa trong quý I/2018. Tất cả được tìm thấy và đánh dấu bởi các hệ thống của Facebook trước khi có người dùng báo cáo.
  • Công ty đã vô hiệu hóa khoảng 583 triệu tài khoản giả mạo. Ước tính hiện tại cho thấy 3 – 4% tài khoản Facebook đang hoạt động từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018 là giả mạo.
  • 21 triệu nội dung đồi trụy bị xóa trong quý I/2018. Hệ thống của công ty đã xử lý 96% trường hợp trước khi được báo cáo.
  • Liên quan đến hình ảnh bạo lực, 3,5 triệu nội dung bị xóa và 86% đã bị đánh dấu trước khi được báo cáo.
  CEO Samsung đang dùng Galaxy Note 9

Nội dung cuối cùng mà Facebook nhấn mạnh là ngôn từ kích động thù địch. Họ thừa nhận công nghệ của mình chưa đủ tốt để phát hiện nội dung này nên đội đánh giá vẫn phải làm thủ công. Có 2,5 triệu nội dung chứa ngôn từ kích động đã bị xóa trong 3 tháng đầu năm, 38% trong số đó bị gắn cờ bởi các hệ thống tự động.

Facebook thừa nhận bản báo cáo này là một cách xây dựng lại lòng tin của người dùng sau bê bối Cambridge Analytica.

Theo: Facebook