80% chuyên gia trí tuệ nhân tạo là đàn ông da trắng

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang đối mặt với khủng hoảng về sự đa dạng nhân lực, ngày càng xuất hiện nhiều câu hỏi về phương hướng của ngành này.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang gặp khủng hoảng về đa dạng nhân lực

Báo cáo được đăng tải bởi các nhà nghiên cứu từ AI Now Institude, cho thấy phụ nữ và người da màu không thực sự quá nổi bật trong ngành. Có đến 80% chuyên gia AI là đàn ông, trong khi đó chỉ 15% nhân viên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Facebook và 10% ở Google là phụ nữ. Những người da màu cũng chỉ chiếm phần nhỏ trong các hãng công nghệ lớn.

Kết quả báo cáo cho thấy lực lượng lao động đông đảo là người da trắng và đàn ông tạo ra công cụ tác động lên những nhóm người khác. Giám đốc AI Now Institute – Meredith Whittaker nói: “Điều này không thể hiện rằng nhiều nhóm người đang chịu tác động bởi các công cụ này”.

Tệ hơn là những dự định cải thiện vấn đề bằng cách thay đổi nguồn nhân lực tiềm năng đã hoàn toàn thất bại. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Dù có nhiều thập kỷ nghiên cứu về nguồn nhân lực, đánh giá hướng đi của các ứng viên từ lúc ở trường đến khi đã đi làm, vẫn không có tiến bộ đáng kể về sự đa dạng nhân lực trong nền công nghiệp trí tuệ nhân tạo”.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một số gợi ý để khắc phục khủng hoảng về sự đa dạng nhân lực. Hầu hết công ty nói rằng họ có thể cải thiện tính minh bạch bằng việc công khai nhiều dữ liệu hơn về chế độ bồi thường theo giới tính, chủng tộc, bên cạnh đó là xuất bản các báo cáo rõ ràng về quấy rối và phân biệt đối xử.

Sự đa dạng nhân lực đang là trở ngại trong ngành công nghệ, có thể dẫn đến những mối nguy hiểm, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Đây là ngành mà công nghệ dễ bị lạm dụng để thiên vị, điển hình như nhận dạng khuôn mặt, gây thiệt thòi cho một số tộc người.

Nhiều công cụ như quét khuôn mặt để xác định giới tính ra mắt vào năm 2017, một số nhà nghiên cứu đã dùng hình ảnh từ ứng dụng hẹn hò để thử nghiệm và khẳng định công cụ của họ có thể xác định một người thuộc giới tính thứ ba, việc này đã không được giới khoa học công nhận. Kiểm tra công cụ nghiêm ngặt là điều cần thiết, bên cạnh đó các nhà sản xuất phải cố gắng không tạo ra những dự án có tính rủi ro cao. Một vị giám đốc khác của AI Now Institute – Kate Crawford nói: “Chúng ta phải biết các hệ thống đó cần an toàn và công bằng”.

Nhân viên trong ngành công nghệ đã bày tỏ quan điểm về một số vấn đề trong lĩnh vực AI, buộc các công ty xem xét việc sử dụng các công cụ nhạy cảm gây tổn thương cho nhiều nhóm người. Nhân viên của Amazon từng đặt câu hỏi cho Giám đốc điều hành về sản phẩm nhận diện khuôn mặt của hãng. Gần đây, nhân viên Google phản đối một hội đồng đánh giá trí tuệ nhân tạo bao gồm chủ tịch của Herritage Foundation, nhấn mạnh rằng họ đã chống lại quyền của giới LGBT, sau đó công ty giải thể hội đồng này.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng cuộc khủng hoảng về sự đa dạng nhân lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo có thể thấy được ở một số nơi làm việc trong ngành công nghệ, học viện qua sự chênh lệch xuyên suốt quá trình tuyển dụng, quảng bá. Ngoài ra, một số vấn đề trong công nghệ về trí tuệ nhân tạo cũng phản ánh, làm nghiêm trọng các khái niệm về phân biệt, thiên vị trong việc tạo ra hệ thống nhận diện sinh học.

Theo The Verge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá