Phần mềm About Face của Adobe có thể phát hiện hình ảnh đã qua chỉnh sửa

Hiện nay video và hình ảnh giả mạo đang phát triển ngày càng phổ biến và tinh vi. Để góp phần khắc phục vấn nạn này, Adobe đang nghiên cứu và hoàn thiện phần mềm About Face mới có khả năng phát hiện những bức ảnh đã qua chỉnh sửa.

Hội nghị Max hàng năm của Adobe luôn có sự kiện công bố một số tính năng thử nghiệm do các kỹ sư của công ty nghiên cứu và phát triển. Những công cụ tiềm năng sẽ được tích hợp vào các sản phẩm thương mại và bán ra thị trường. Trong số những dự án được giới thiệu năm nay, thú vị nhất là công cụ About Face giúp nhận biết những hình ảnh đã qua xử lý.

Ngày nay các công cụ chỉnh sửa ảnh hiện đại giúp chúng ta sửa đổi hình ảnh của bất kỳ ai một cách dễ dàng. Thông thường, bức ảnh được điều chỉnh để trông đẹp mắt và nổi bật hơn, nhưng cũng có nhiều người lạm dụng để tạo ra những bức ảnh giả mạo vì mục đích xấu. Vấn nạn này đã trở thành mối lo chung của toàn ngành công nghệ, trong đó có cả Adobe. Và phần mềm About Face ra đời để góp phần khắc phục điều đó.

Phần mềm About Face của Adobe có thể phát hiện hình ảnh đã qua chỉnh sửa

Đúng như tên gọi, About Face mới chỉ có thể phân tích và phát hiện sai khác trên dữ liệu khuôn mặt. Chỉ cần xuất một hình ảnh vào phần mềm, hệ thống sẽ ước tính những vùng nào trên khuôn mặt đã bị chỉnh sửa. Ứng dụng không xem xét trên toàn bộ bức ảnh như những thuật toán nhận diện khuôn mặt mà tập trung vào từng điểm ảnh riêng lẻ.

Hệ thống sẽ trả về một bản đồ nhiệt ảo cho thấy những vùng trong ảnh bị chỉnh sửa. Công cụ này hiện tại chỉ mới tập trung phát hiện hình ảnh bị chỉnh sửa bằng công cụ Liquify của Photoshop, ví dụ những điểm ảnh nào được thêm vào, bị cắt xén hoặc kéo dài…

Ngoài ra, phần mềm About Face còn có thể khôi phục về hiện trạng ban đầu của bức ảnh, bản demo cho kết quả khá ấn tượng. Với sự quan tâm ngày càng tăng với tin tức giả mạo và công nghệ deepfake, hy vọng công cụ này sẽ sớm hoàn thiện và trở nên phổ biến trên thị trường.

Theo The Next Web

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá