Nhiều người dùng đã lo lắng liệu loa thông minh tích hợp trợ lý ảo có ghi âm hội thoại riêng tư của mình hay không. Và câu trả lời là “Có”.

Theo Phone Arena, mới đây trợ lý ảo Alexa trên loa thông minh Echo của Amazon bị phát hiện ghi âm trái phép một cuộc hội thoại riêng giữa người phụ nữ tên Danielle và chồng mình. Nội dung diễn ra trong ngôi nhà của họ tại Portland (tiểu bang Oregon, Mỹ).

Đoạn nói chuyện sau đó được gửi cho một người có tên trong danh bạ liên lạc của gia đình.

Alexa ghi âm hội thoại của đôi trẻ và gửi cho người khác

Vợ chồng Danielle chỉ biết tới vụ việc khi một trong những nhân viên của chồng cô gọi điện báo cho họ biết anh nhận được tập tin ghi âm hội thoại của họ. Người này sống cách gia đình Daniella hơn 283km và biết được nhà sếp vừa nói chuyện về sàn gỗ.

Các tập tin được gửi trả lại cho Daniella ngay sau đó. “Tôi cảm thấy toàn bộ sự riêng tư đã bị chiếm mất. Ngay lập tức tôi bảo chồng sẽ không bao giờ bật thiết bị đó lên nữa vì tôi chẳng thể tin tưởng nó được”, Danielle nói.

Chủ nhân của chiếc loa Echo đã gọi lên Amazon và hãng lập tức gửi kỹ sư chuyên trách về Alexa tới tận nơi để điều tra. Người này đã tìm thấy các nhật ký được ghi lại, xác nhận những thông tin mà đôi vợ chồng đã phản ánh, đồng thời gửi lời xin lỗi.

Sau đó, Amazon cũng có lời giải thích chính thức. Cụ thể, công ty cho rằng trợ lý ảo đã “nghe” được từ khóa kích hoạt Alexa nên tự động bật tính năng hỗ trợ. Trong suốt cuộc hội thoại giữa Daniella và chồng, Alexa đã nhầm lẫn có câu lệnh “Gửi tin nhắn”.

Sau khi hỏi “Gửi tới ai?”, âm thanh từ cuộc nói chuyện khiến trợ lý ảo này “dịch” thành tên của một người có trong danh bạ của gia đình. Dù Alexa đã cố gắng xác nhận lại tên người dùng, ngữ cảnh lúc đó đã vô tình chứa thông tin đồng ý gửi đi từ chủ nhân.

Amazon cho rằng vụ ghi âm hội thoại và gửi đi này là một chuỗi hành động diễn ra trùng khớp đầy hy hữu, nhưng hãng vẫn đang xử lý để tránh tình trạng trên tái diễn.

Danielle đặt loa Echo ở mọi căn phòng trong gia đình và dùng thiết bị này để điều khiển đèn cũng như các thiết bị thông minh khác. Sau sự cố, Amazon đã đề nghị sửa lại Alexa, khiến trợ lý ảo chỉ còn khả năng bật tắt thiết bị thông minh trong gia đình, tuy nhiên Danielle từ chối.

Thay vào đó, cô tháo toàn bộ số loa Echo và muốn gửi lại cho Amazon để hoàn tiền.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn