Alphabet vượt Apple trở thành công ty nhiều tiền mặt nhất thế giới

Alphabet vượt Apple trở thành công ty nhiều tiền mặt nhất thế giới

Apple không còn là doanh nghiệp nắm giữ nhiều tiền mặt nhất thế giới. Financial Times cho biết tính đến quý 2/2019, Alphabet – công ty mẹ của Google – sở hữu 117 tỷ USD tiền mặt, nhiều hơn Táo Khuyết 15 tỷ USD.

Dù tích trữ nhiều tiền mặt có những lợi ích nhất định nhưng cũng gây ra một số áp lực. Ví dụ các cổ đông sẽ muốn công ty chi nhiều tiền để chia cổ tức hoặc mua lại cổ phần. Mặt khác, Alphabet phải chịu sự giám sát gắt gao hơn vì nhiều nguyên nhân.

Google và công ty mẹ đã bị Liên minh châu Âu phạt 9,05 tỷ USD cho hành vi độc quyền trong hai năm qua và đang phải đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền mới của Bộ Tư pháp Mỹ.

Lượng tiền mặt dự trữ của Apple giảm 61 tỷ USD từ đỉnh 163 tỷ USD năm 2017. Hãng đã tận dụng chính sách cải cách thuế của Mỹ để thu hồi tiền dự trữ ở nước ngoài và trả cho nhà đầu tư. Nhà Táo chi 122 tỷ USD để mua lại cổ phiếu và trả cổ tức trong 18 tháng qua.

Mặt khác, tiền mặt của Alphabet tăng 20 tỷ USD so với cùng kỳ dù đầu tư khá nhiều vào bất động sản cho các tòa nhà văn phòng và trung tâm dữ liệu mới. Ngoài ra, công ty cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo của Google.

Theo The Verge, Alphabet còn phải nỗ lực nhiều hơn nếu muốn trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Tháng 8 năm ngoái, Apple lần đầu tiên đạt cột mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD nhưng lại sụt giảm ngay sau đó. Hiện tại công ty đã bị cả Amazon và Microsoft vượt mặt. Microsoft hiện có giá trị gần 1.100 tỷ USD, thành công chủ yếu nhờ nền tảng đám mây.

Theo The Verge