Mặc dù Crunchbase dự đoán giá của CloudEndure chỉ khoảng 200 triệu USD, nhưng thực tế, công ty này được Amazon mua lại cao hơn khá nhiều.

Amazon chi 250 triệu USD mua lại công ty start up nhỏ của Israel

Theo The Times of Israel, Amazon Web Services (AWS) đã giáng một đòn mạnh vào Google khi trả tới 250 triệu USD để mua công ty CloudEndure của Israel. Được thành lập vào năm 2012, starup này đã huy động được 18 triệu USD trong vòng 7 năm từ các nhà đầu tư như Dell, VMware và Israel VC Tamar Ventures.

Vì thế, nếu giá trên chính xác, các cổ đông sẽ có khoản lợi nhuận khổng lồ từ CloudEndure. Startup này nhắm đến giải pháp giúp các công ty sao lưu, di chuyển dữ liệu, ứng dụng của mình từ máy chủ và trung tâm số liệu riêng lên đám mây mà không có thời gian chết (downtime).

Amazon chi 250 triệu USD mua lại công ty start up nhỏ của Israel

Tuy nhiên, CloudEndure không phải là phương tiện duy nhất thực hiện điều này. Và Amazon cũng đã có riêng một công cụ nội bộ để di chuyển trên nền điện toán đám mây.

Thậm chí, hãng còn tạo ra một chiếc hộp to bằng thùng máy PC có tên Snowball. Dữ liệu sẽ được chuyển vào đó và đưa lại cho Amazon để họ chuyển số liệu của công ty lên AWS. Hãng còn giới thiệu chiếc xe tải có tên Snowmobile để thực hiện công việc tương tự.

Ngoài ra, còn có các công cụ khác được phát triển bởi Deloitte, một trong những đối tác tư vấn đám mây lớn của AWS. Cũng có các giải pháp phần mềm từ những công ty startup như CloudVelox, Atadata, Racemi và Attuinity.

Thực tế rằng Amazon không phải là công ty chuyên đi thâu tóm, năm 2018 hãng này chỉ mua 2 công ty, một startup sản xuất chuông cửa thông minh Ring và công ty phân phối dược phẩm PillPack. Vì thế, câu hỏi được đặt ra là tại sao Amazon lại trả phí để mua CloudEndure?

CloudEndure hiện là đối tác cung cấp dịch vụ miễn phí cho Google Cloud. Vì thế, Peter Groucutt – giám đốc điều hành Databarracks có trụ sở tại London cho biết ông đã rất ngạc nhiên khi Google không mua lại CloudEndure.

Nói với CBR, Groucutt cho biết dù CloudEndure có quan hệ với cả 3 ông lớn chuyên cung cấp đám mây công cộng, dường như tất cả chiến lược của hãng này là với Google Cloud Platform (GCP).

Tài liệu nội bộ của Google cũng xác nhận điều này. Trong bản hướng dẫn các công ty thực hiện di chuyển và lưu trữ ứng dụng và dữ liệu lên nền đám mây của Google, có một phân mục lớn đề cập đến cách sử dụng CloudEndure.

Do đó, dự đoán rằng AWS đã giật lấy công cụ này từ Google. Dù vậy, một phát ngôn viên của Google cho biết hồi tháng 5/2018, gã khổng lồ tìm kiếm này đã mua lại Velostrata, một công ty di chuyển dữ liệu trên đám mây cho riêng mình, và hiện đã cung cấp dịch vụ di chuyển có tính phí.

CloudEndure cũng đã nằm trong tầm ngắm của Amazon ít nhất hai năm. Trước đó, vào tháng 2/2017, CloudEndure là một trong những công ty trình bày tại sự kiện Kick-Off AWS. Đây là nơi Amazon chia sẻ mục tiêu cùng chiến lược với nhân viên bán hàng và đối tác trong năm tới.

Tuy vậy, công cụ này không hứa hẹn sẽ tiếp tục giúp các công ty di chuyển dữ liệu lên đám mây Google Cloud. Họ chỉ nói rằng việc mua lại sẽ mở rộng khả năng cung cấp các giải pháp di chuyển, sao lưu và khắc phục lỗi sai.

Theo Factsa And News

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn