Amazon trở thành công ty nghìn tỷ USD sau Apple

0

Trị giá Amazon đã vượt ngưỡng nghìn tỷ USD trong phiên giao dịch vừa kết thúc hôm thứ 3 (rạng sáng 5/9 giờ Việt Nam) và trở thành công ty đại chúng thứ hai của Mỹ đạt mốc kỷ lục này sau Apple.

Amazon trở thành công ty nghìn tỷ USD sau Apple

Cổ phiếu tập đoàn này đã tăng gần 2% trong phiên giao dịch gần nhất với giá trị mỗi cổ phiếu đạt 2.050,5 USD. Trong khi đó, chỉ cần cổ phiếu đạt 2.050,27 USD, Amazon sẽ chính thức chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD nhờ hơn 487.741 cổ phiếu đang phát hành trên thị trường.

Theo các chuyên gia phân tích, chiến lược kinh doanh đa lĩnh vực đã đẩy giá cổ phiếu Amazon tăng cao. Ngoài mảng chính là thương mại điện tử, hãng còn bước chân vào ngành công nghiệp thực phẩm sau khi mua lại công ty Whole Foods Markets năm 2017.

Amazon còn hoạt động trong mảng phần cứng, kho vận với chính sách quản lý toàn bộ chuỗi từ cung ứng, vận chuyển từ kho hàng của mình tới tận tay người tiêu dùng. Lĩnh vực quảng cáo cũng được gã khổng lồ này đẩy mạnh nhằm cạnh tranh cùng Facebook, Google.

“Họ khiến nhà đầu tư tin tưởng rằng công ty có thể tiến vào thị trường và làm tốt như những gì từng thực hiện với ngành bán lẻ”, chuyên gia Gene Munster của công ty Loup Ventures nhận định.

Hãng đã gặt hái được tăng trưởng ấn tượng khi việc kinh doanh phát triển hơn 50% trong quý II vừa qua. “Công ty vận hành rất tốt với mảng bán lẻ trực tuyến, nhưng giá cổ phiếu tăng mạnh bởi họ chứng minh được khả năng thành công ở bất kỳ mảng nào mình tham gia”, chuyên gia phân tích Mark Mahaney thuộc công ty nghiên cứu thị trường RBC Capital Markets nói.

Thành tích của Amazon được ghi nhận chỉ 5 tuần sau khi Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên vượt 1.000 tỷ USD. Doanh nghiệp có logo trái táo khuyết này chạm mốc trị giá 900 triệu USD trước Amazon tới 8 tháng.

Trong ngày thứ 3 vừa rồi, tổng giá trị vốn hoá thị trường Amazon tăng thêm từ cổ phiếu là 72 tỷ USD. Số tiền này lớn hơn trị giá của trên 80% công ty thuộc danh sách S&P 500, ngang bằng với Starbucks. Tính riêng trong năm 2018, giá cổ phiếu Amazon tăng 70% và tăng hơn gấp đôi trong vòng 12 tháng.

Theo CNBC

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá