AMD cho rằng LG, Vizio và các công ty khác đang vi phạm bằng sáng chế đồ họa của hãng và đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ tiến hành điều tra. 

AMD tuyên bố LG và Vizio đang vi phạm bằng sáng chế đồ họa của hãng

AMD là một trong những công ty đứng đầu mảng phần cứng đồ họa, cung cấp chip đồ họa cho PS4 và Xbox One và các máy tính cá nhân.

Các công ty bị cáo buộc bao gồm LG, MediaTek, Sigma Designs and Vizio. Nguyên nhân do lấy nguyên lý thiết kế đồ hoạ shader và các đường đồ họa song song để xử lí đồ họa trên các thiết bị điện thoại, CPU di dộng và TV. AMD đang kỳ vọng lệnh cấm bán đối với bất kỳ sản phẩm nào vi phạm.

Trang AnandTech chỉ ra rằng đằng sau khiếu nại này thực ra là một cuộc chiến bản quyền chống lại ARM và Imagination Technologies (nhắm đến PowerVR), cả hai hãng này đều thiết kế kiến trúc đồ hoạ nhưng không sản xuất chúng.

AMD tuyên bố LG và Vizio đang vi phạm bằng sáng chế đồ họa của hãng

AMD nhắm vào các công ty phần cứng vì các công ty này lấy thiết kế đồ họa để đưa lên các sản phẩm hoàn thiện và hãng có thể dễ dàng thu được lợi nhuận từ việc cấp phép bằng sáng chế (đối với các sản phẩm từ năm 2014 trở lại đây). Cả Samsung và các nhà sản xuất trước đây của AMD là GlobalFoundries đã được cấp giấy phép bằng sáng chế, vì vậy AMD có lợi thế hơn trong vụ kiện này.

Nếu AMD thắng thì hiệu quả cũng rất hạn chế. Công nghệ thay đổi khá nhanh với chu kỳ khoảng 15 tháng nên một số thiết bị có thể đã không còn bán trên thị trường. Các thiết bị dùng chip dựa trên kiến trúc ARM Bifrost có thể không bị ảnh hưởng bởi khiếu nại của AMD. Mặc dù chiến thắng có thể làm tổn hại đến các công ty như LG và Vizio, nhưng nó thực ra không đáng kể.

Theo: engadget