Android 10 cuối cùng cũng được ra mắt với nhiều tính năng thú vị như chế độ giao diện tối toàn hệ thống, hỗ trợ smartphone màn hình gập, cải tiến điều hướng cử chỉ. Bên cạnh đó, hệ điều hành mới còn được bổ sung thêm một số tính năng nhỏ khá hữu ích như tự báo động nếu cổng sạc bị bẩn hoặc quá nhiệt.

Đầu tiên là khả năng phát hiện “ô nhiễm”. Hệ thống sẽ tự vô hiệu hóa cổng USB trên điện thoại nếu phát hiện có chất lỏng hoặc mảnh vụn bên trong làm ảnh hưởng đến thiết bị.

Ở Android 10, thiết bị sẽ tự động hiển thị thông báo nếu có chất lạ dính trên cổng sạc, người dùng sẽ được nhắc nhở và yêu cầu làm sạch cổng để máy hoạt động lại bình thường. Bạn cũng có thể kích hoạt lại theo cách thủ công nếu phát hiện hệ thống thông báo sai hoặc sau khi đã vệ sinh xong.

Đây là một trong những tính năng Nâng cấp Khả năng Sử dụng (Usability Enhancement) trên Android 10, dù Google chưa mô tả chi tiết về kỹ thuật này. Thật ra một số hãng công nghệ như Samsung và Apple đã cung cấp cho người dùng tính năng tương tự từ vài năm trước, nhưng đến nay Android 10 mới triển khai tiện ích này. Hệ thống cảnh báo chỉ hoạt động trên những dòng smartphone được trang bị cảm biến độ ẩm nên đến hiện tại vẫn chưa rõ sản phẩm nào sẽ được hỗ trợ.

Tuy nhiên, đây là một trong những tính năng chủ yếu để “tăng cường khả năng sử dụng” trên Android 10, nên những mẫu điện thoại được chứng nhận chạy hệ điều hành mới nhất của Google chắc chắn sẽ được hỗ trợ.

Một tính năng mới nữa trên Android 10 là bảo vệ cổng USB khỏi tình trạng quá nhiệt. Nếu nhiệt độ cổng sạc đột nhiên cao bất thường, hệ thống sẽ tự cảnh báo người dùng nên rút cáp sạc hoặc những phụ kiện đang kết nối với máy cho đến khi nhiệt độ ổn định lại. Theo XDA, hệ thống sẽ bắt đầu hiển thị thông báo đến người dùng nếu nhiệt độ cổng sạc đạt ngưỡng 60°C, còn 65°C là trường hợp “khẩn cấp” đáng báo động.

Theo Phone Arena