Android vượt qua Windows trở thành hệ điều hành phổ biến nhất

Google đã có một cột mốc ấn tượng vào tháng trước: Android đã vượt qua Windows của Microsoft để trở thành hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trên Internet.

Android vượt qua Windows trở thành hệ điều hành có lượng truy cập Internet nhiều nhất

Theo nghiên cứu của công ty thống kê web StatCounter, thị phần sử dụng Internet trên Android nhiều hơn Windows lần đầu tiên vào tháng 3 vừa qua, đạt mức 37,93% so với 37,91% của Microsoft.

Để đưa ra kết luận này, StatCounter đã thống kê dữ liệu dựa vào 15 tỷ lượt truy cập Internet mỗi tháng và hơn ba triệu trang web. Xu hướng dùng điện thoại truy cập Internet chủ yếu đến từ châu Á.

Cụ thể hơn tại Bắc Mỹ, Windows vẫn duy trì vị trí dẫn đầu với 39,5% thị phần, kế đến là iOS – 25,7% và Android – 21,2%. Ở châu Âu, Windows chiếm 51,7% gấp đôi so với Android – 23,6%. Tuy nhiên ở châu Á, Android vươn lên đứng đầu với 52,2% so với 29,2% của Windows. Những thị trường mà Android thắng thế với cách biệt rất lớn là Ấn Độ (79 %), Indonesia (72 %) và Trung Quốc (57 %).

Android vượt qua Windows trở thành hệ điều hành có lượng truy cập Internet nhiều nhất

Tuy nhiên cũng cần phải nói là hiện Windows hiện diện trên 84% máy tính để bàn trên toàn thế giới tính đến tháng Ba năm nay.

Giám đốc điều hành StatCounter – Aodhan Cullen cho biết đây là lần đầu tiên hệ điều hành Microsoft bị vượt mặt kể từ khi ra mắt vào những năm 1980. Lưu ý, thống kê phản ánh lượng truy cập Internet của người dùng mỗi hệ điều hành, không phải người sở hữu thiết bị.

“Windows đã thắng ở mặt trận máy tính để bàn, nhưng chiến trường đã di chuyển” Cullen nói “Nó sẽ khó khăn cho Microsoft để tiếp cận thiết bị di động, nhưng sự thay đổi mô hình tiếp theo có thể cho hãng cơ hội để lấy lại sự thống trị. Đó có thể là thực tế ảo tăng cường, AI, âm thanh hoặc Continuum.

Những phát hiện này với các nghiên cứu trước đó cho thấy người dùng đang dần từ bỏ máy tính để bàn chuyển sang lướt web từ các thiết bị di động và rất có thể xu hướng này sẽ còn tiếp tục diễn ra.

Theo: thenextweb