Việc đổi tên thành Android 10 giúp mọi người dễ đọc và nhớ hơn vì một số nơi trên thế giới, cách phát âm chữ cái không giống nhau khiến khó phân biệt. Ngoài ra, chữ trên logo mới cũng được đổi thành màu đen nổi bật hơn.

Google có thông lệ đặt tên cho hệ điều hành Andoird gắn liền với bánh kẹo, sau đó đặt bức tượng của món tráng miệng bên cạnh nhân vật Android tại trụ sở chính ở Mountain View (California, Mỹ). Trước đây, các bản phát hành được đặt theo chữ cái, kèm với Pie, Oreo, Nougat, Marshmallow…

Năm nay, hãng tuyên bố phiên bản tiếp theo của Android (trước đây được gọi là Android Q) sẽ được đặt tên đơn giản là Android 10. Thay đổi này nhằm hướng đến nỗ lực toàn cầu hóa của Google, sau khi nhiều người phản hồi một số chữ cái, ví dụ như L và R khó phân biệt khi phát âm bằng một số ngôn ngữ, khiến nhiều người không thể phân biệt được giữa các hệ điều hành.

“Là một hệ điều hành toàn cầu, điều quan trọng là những cái tên này rõ ràng và dễ hiểu đối với mọi người trên thế giới”, Google cho biết.

Ngoài ra logo Android cũng đã được thiết kế lại, thay đổi chữ viết từ màu xanh sang màu đen giúp dễ đọc hơn và cho robot màu xanh lá cây có một vị trí đặc biệt trong logo. Sameer Samat, Phó Chủ tịch Quản lý Sản phẩm Android nói: “Chúng tôi nhận thấy màu xanh rất khó đọc, đặc biệt với những người khiếm thị. Logo thường được kết hợp với màu sắc khác khiến người dùng khó nhận thấy nên chúng tôi đã đưa ra bộ kết hợp màu mới cải thiện độ tương phản”.

Google cho biết họ sẽ bắt đầu sử dụng logo mới sau vài tuần nữa cùng bản phát hành chính thức của Android 10. Hiện chưa rõ hệ điều hành mới sẽ hỗ trợ trên những thiết bị nào. HDM Global (nhà sản xuất Nokia) vừa tuyên bố Nokia 9 PureView , Nokia 8.1 và Nokia 7.1 đều sẽ tương thích với Android 10, nhiều dòng máy của công ty cũng sẽ được nâng cấp lên hệ điều hành mới trong nửa đầu năm 2020.

Theo Neowin