Chính phủ Anh đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, chưa thể ra quyết định có nên cấp phép cho Huawei cung cấp thiết bị 5G cho nhà mạng trong nước hay không.

Các nhà mạng của Anh từ lâu đã phụ thuộc nhiều vào thiết bị Huawei. Tuy nhiên gần đây nước này lại chịu áp lực từ Mỹ, buộc phải xem xét lại quan hệ hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc vì lo ngại vấn đề an ninh. Các thành viên của Ủy ban Tình báo và An ninh Anh lo lắng rằng nếu chính phủ không sớm ra quyết định dứt khoát thì sẽ làm tình hình trở nên tồi tệ, gây tổn hại đến quan hệ quốc tế. Vấn đề nan giải này đã kéo dài trong nhiều tháng trong khi ngành công nghiệp công nghệ thì phát triển từng ngày.

Đầu năm nay, Sở Chỉ huy Thông tin Chính phủ Anh (GCHQ) đã đưa ra cảnh báo các thiết bị của Huawei chứa những rủi ro bảo mật ảnh hưởng đến an ninh mạng quốc gia. Trong khi đó, Trung tâm An ninh mạng Anh kết luận có thể kiểm soát được rủi ro khi sử dụng những thiết bị 5G của hãng công nghệ Trung Quốc. Mặt khác, Ủy ban Khoa học và Công nghệ của xứ sở sương mù lại đề xuất vẫn sử dụng thiết bị 5G của Huawei, nhưng không cho phép hãng can thiệp vào những công nghệ “cốt lõi”.

Tuần tới, Anh sẽ có thủ tướng mới – Jeremy Hunt hoặc Boris Johnson. Các quan chức nước này mong muốn dù mất cứ ai lên nắm quyền cũng nên ưu tiên giải quyết vấn đề này sớm. Tuy nhiên rõ ràng đây là một tình huống khó, chính phủ phải cân nhắc cẩn thận liệu nên xoa dịu đồng minh và cố gắng giữ an toàn an ninh quốc gia, hay tiếp tục hợp tác với Huawei để đi tiên phong trong công nghệ 5G.

Assembly Research cho biết nếu chính phủ Anh quyết định cấm Huawei thì nền kinh tế quốc gia phải chịu thiệt hại lên đến 8,5 tỷ USD và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G trong 2 năm tới.

Theo Cnet