Ủy ban Quốc Hội Anh vừa trình kết luận không có bằng chứng để loại Huawei khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông nước này, nhưng lại đề xuất với chính phủ về một lệnh cấm khác vì lý do đạo đức và chính trị.

Theo The Guardian, tháng trước Mỹ đã gây áp lực lên các nước đồng minh, yêu cầu ban hành lệnh cấm sử dụng thiết bị Huawei trên cơ sở hạ tầng quốc gia, đồng thời cảnh báo nếu họ tiếp tục hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc thì không được chia sẻ những thông tin tình báo quan trọng. Tuyên bố của Mỹ đã đẩy chính phủ Anh vào thế khó vì Huawei đang là hãng cung cấp thiết bị viễn thông chính cho cả bốn nhà mạng hàng đầu nước này. Hiện tại, chính phủ Anh vẫn chưa quyết định liệu nhà sản xuất Trung Quốc có được phép phát triển công nghệ 5G ở đây hay không.

Theo một số thông tin rò rỉ tuần trước, các nhà khai thác mạng ở Anh sẽ không bị cấm sử dụng thiết bị của Huawei để phát triển công nghệ 5G. Tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa được xác nhận chính thức. Trong thư gửi chính phủ, Ủy ban Khoa học và Công nghệ Anh (PSTC) cho biết các nhà cung ứng mạng trong nước không tin bộ công cụ của Huawei có nguy cơ bảo mật và lo ngại nếu cấm Huawei sẽ dẫn đến mất đi sự cạnh tranh trên thị trường. Những nhà cung ứng khác cũng không thể mang đến tiêu chuẩn bảo mật cao hơn hãng công nghệ Trung Quốc.

Chủ tịch PSTC – Norman Lamb cho biết: “Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào về việc Huawei tiềm ẩn mối nguy an ninh. Kết luận được đưa ra trên cơ sở kỹ thuật. Có thể có những quan điểm chính trị hoặc đạo đức khác để chính phủ quyết định ban hành lệnh cấm thiết bị Huawei”. Ủy ban đã đề xuất một phương án khác, không cho phép nhà sản xuất Trung Quốc can thiệp vào những “yếu tố cốt lõi” của công nghệ 5G để tránh căng thẳng với chính quyền của Tổng thống Trump.

Victor Zhang – Chủ tịch Đối ngoại toàn cầu của Huawei cho biết: “Chúng tôi lưu ý kết luận từ thư của PSTC, trong đó nêu rõ ‘không có cơ sở kỹ thuật nào để loại Huawei khỏi mạng 5G của Anh và các mạng viễn thông khác’. Huawei đã yên tâm vì Anh đang tiếp nhận mọi thứ dựa trên bằng chứng an ninh mạng – không giống những nước khác. Huawei vẫn luôn tuân thủ luật pháp và quy định tại tất cả các thị trường đang hoạt động”.

Bên cạnh đó, Canada cũng đang xem xét lại vai trò của Huawei trong cơ sở hạ tầng viễn thông nước này. Cuộc bỏ phiếu dự kiến được tổ chức trong thời gian tới nhưng đã bị trì hoãn vì Thủ tướng Justin Trudeau còn chờ phán quyết của Trung Quốc với hai công dân Canada bị chính quyền Bắc Kinh giam cầm và buộc tội gián điệp.

Theo Tech Radar