Áp dụng machine learning cảnh báo nguy cơ tử vong do bệnh tim

0

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo (CSAIL) của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa phát triển hệ thống machine learning (học máy) RiskCardio có khả năng cảnh báo nguy cơ tử vong do các vấn đề tim mạch.

Áp dụng machine learning để đánh giá nguy cơ tử vong do bệnh tim

RiskCardio sẽ ước tính nguy cơ tử vong do những vấn đề tim mạch, chẳng hạn như nghẽn hoặc giảm lưu thông máu. Hệ thống chỉ cần đọc chỉ số ECG trong 15 phút, sau đó đo mức độ nguy hiểm dựa trên nhịp đập trong mẫu rồi đưa ra kết luận bệnh nhân có nguy cơ tử vong trong vòng 30 ngày hoặc một năm sau hay không.

Theo lý thuyết, sự thay đổi lớn giữa các nhịp tim sẽ phản ánh được những rủi ro do tim mạch. Các nhà khoa học đã đào tạo hệ thống machine learning phân tích những dữ liệu thống kê trong quá khứ để đưa ra kết quả chẩn đoán. Khi bệnh nhân còn sống, nhịp tim được xem là tương đối bình thường. Nếu bệnh nhân đã qua đời, nhịp tim của họ được tính là rủi ro. Điểm rủi ro cuối được dự đoán dựa trên số liệu trung bình nhịp tim đập liên tiếp của bệnh nhân.

Các chuyên gia vẫn còn rất nhiều việc phải làm để hoàn thiện hệ thống, gồm tinh chỉnh dữ liệu đào tạo, tính đến các yếu tố dân tộc, giới tính và dựa trên độ tuổi khác nhau. Họ cần phải xem xét thật chính xác bởi vì chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực sức khỏe đang ngày càng phát triển. Nếu RiskCardio trở nên phổ biến thì hệ thống này sẽ rất có ý nghĩa với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ có thể áp dụng công nghệ này để nhanh chóng đánh giá tình hình tim mạch của bệnh nhân, từ đó đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

Theo Engadget

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá