Trong sự kiện vừa kết thúc ít phút trước, Apple đã chính thức giới thiệu các dịch vụ cao cấp của mình dành cho cộng đồng yêu thích sản phẩm Táo khuyết.

Đoạn video clip mở đầu sự kiện Apple

Apple News+ 

Trong sự kiện ở nhà hát Steve Jobs Theater tại Cupertino, Táo khuyết đã công bố dịch vụ đăng ký đọc tin tức mới gọi là Apple News Plus (Apple News+). Phát biểu về dịch vụ này, CEO Tim Cook nói sẽ trái ngược với các bài báo từ cửa hàng tin tức. Chỉ với một thuê bao với mức giá 9,99 USD/tháng, người dùng sẽ có thể đọc hơn 300 tạp chí bao phủ khắp các lĩnh vực từ giải trí, tin tức, thời trang và hơn thế nữa.

Apple News+, Arcade, Card và Apple TV+ vừa được ra mắt

Apple News+ ra mắt với một loạt những người nổi tiếng trong giới truyền thông của Mỹ đã tham gia như Condé Nast, nhà xuất bản Vogue, The New Yorker, Wired, Los Angeles Times và Wall Street Journal. Dù vậy, ở sự kiện này Táo khuyết không nói bao nhiêu trong số tiền 9,99 USD sẽ chuyển cho các nhà xuất bản. Trước đó, một số nguồn tin cho rằng các nhà xuất bản cũng sẽ lựa chọn một số lượng nội dung hạn chế để cung cấp cho thuê bao Apple News+.

Điểm nhấn lớn nhất mà Apple đề cập là hãng sẽ tải toàn bộ nội dung từ các nhà xuất bản về máy chủ của riêng mình để các thuê bao Apple News+ tải về. Việc tối ưu nội dung phù hợp với từng nhu cầu của người đọc là do AI trên chính điện thoại/máy tính thực hiện, phía Apple hoàn toàn không biết người dùng sẽ đọc những gì để có thể chia sẻ cho bên thứ ba.

Cook còn cho biết người dùng đã đọc 5 tỷ bài báo mỗi tháng, và trước đó Táo khuyết nói Apple News có 85 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng. Việc hãng cho phép dùng thử dịch vụ Apple News+ một tháng đầu có thể làm tăng con số này lên. Và vẫn chưa rõ liệu nó có là tin tốt hay xấu đến với những nhà xuất bản.

Apple Arcade

Tiếp đến là dịch vụ được cho là một “Netflix cho game thủ”, trong đó người dùng sẽ trả tiền mỗi tháng để chơi những tựa game hấp dẫn mà họ muốn. Apple Arcade sẽ làm việc trên cả iPhone, iPad, Mac và Apple TV. Hãng công bố đã có 100 tựa game mới và độc quyền. Các game này sẽ tồn tại bên trong App Store với một tab riêng.

Apple News+, Arcade, Card và Apple TV+ vừa được ra mắt

Tương tự News+, Apple Arcade hỗ trợ chia sẻ trong gia đình, giúp người dùng mua một lần và chia sẻ dịch vụ cho các thành viên. Apple nói khi đăng ký thì dịch vụ sẽ không có quảng cáo, không phụ thu thêm. Để tránh trẻ chơi game quá nhiều thì phần Screen Time sẽ có mục quản lý con cái. Hãng nói cũng có chức năng offline dành cho người hay đi công tác.

Apple nói với Arcade, hãng đang làm việc rất chặt chẽ với các nhà phát triển để đưa ngành game tiến xa hơn. Hãng đã công bố hợp tác với các studio game nổi tiếng như Annapurna Interactive, Bossa Studios, Cartoon Network, Finji, Giant Squid, Klei Entertainment, Konami, LEGO, Mistwalker Corporation, SEGA, Snowman…

Táo khuyết cho biết Apple Arcade sẽ sẵn sàng vào mùa thu này và sẽ ra mắt trên 150 thị trường. Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về giá dịch vụ cũng như các demo thử nghiệm.

Apple Card

Sản phẩm ngoài dự đoán của giới công nghệ, Apple Card chính xác là một thẻ credit card, được thiết kế cho iPhone và làm việc với ứng dụng Wallet. Chỉ mất vài phút, bạn đăng ký thẻ bằng iPhone và sử dụng nó với dịch vụ Apple Pay.

Apple News+, Arcade, Card và Apple TV+ vừa được ra mắt

Trước khi giới thiệu, CEO Apple đã chia sẻ một vài con số thống kê về dịch vụ Apple Pay. Trong năm nay Apple Pay sẽ đạt con số 10 tỷ giao dịch, và đến cuối năm thì dịch vụ này sẽ mở ra tại hơn 40 nước.

Con số nhà bán lẻ chấp nhận Apple Pay đang tăng trưởng, tại Mỹ là hơn 70%. Các quốc gia khác còn cao hơn, ví dụ tại Úc là 99%.

Với Apple Card, khi đăng ký xong, người dùng sẽ quản lý từ ứng dụng Wallet. Bấm vào thẻ này, các chi tiết về những giao dịch, số tiền nợ và chi tiêu sẽ được hiện ra theo từng chủ đề. Táo khuyết còn thống kê chi tiết các giao dịch như địa điểm. Hãng cho biết với mỗi giao dịch Apple Pay thì người dùng được hoàn 2% số tiền, mua hàng của Apple thì được 3% vào mỗi cuối ngày.

Đúng như tin đồn, Apple đã hợp tác với Goldman Sachs và Mastercard để phát hành thẻ. Táo khuyết nói họ không biết người dùng mua gì, ở đâu và trả bao nhiêu tiền. Trong khi Goldman Sachs hứa hẹn không bán dữ liệu cho các nhà quảng cáo và tiếp thị.

Điểm quan trọng mà Apple nhấn mạnh cho Apple Card là không có phí trễ, không phí thường niên, không phí quốc tế và không phí quá giới hạn. Nếu người dùng không thể thanh toán lại số dư thẻ tín dụng, họ có thể lên kế hoạch trả trong nhiều tháng.

Và Apple Card không giới hạn ở thẻ ảo. Người dùng sẽ nhận được một thẻ bằng titanium với tên khắc bằng laser. Thẻ này sẽ có số, không có mã CVV, không có ngày hết hạn và không có chữ ký trên thẻ. Người dùng phải sử dụng ứng dụng Wallet để có được thông tin đó. Giao dịch rút tiền mặt mỗi ngày dừng ở 1% số tiền hiện có.

Ở khía cạnh bảo mật, người dùng sẽ nhận được một số thẻ tín dụng khác nhau cho mỗi thiết bị sở hữu. Nó được lưu trữ an toàn và họ có thể truy cập mã PIN bằng Face ID hoặc dấu vân tay. Dịch vụ sẽ có mặt tại thị trường Mỹ vào mùa hè này.

Apple TV+

Đầu tiên là Apple TV mới sẽ tập trung vào các kênh như HBO, PBS, CBS, Acorn TV và Tastemade mà không bắt người dùng phải cài các ứng dụng từ bên thứ ba. Dịch vụ này được gọi là Apple TV Channels, trong đó các thuê bao sẽ chọn những kênh họ thích để đăng ký và trả tiền cho từng kênh thay vì như truyền thống là trả cả gói cho công ty cáp. Dù vậy mức giá vẫn chưa được công bố chi tiết.

Apple News+, Arcade, Card và Apple TV+ vừa được ra mắt

Ứng dụng Apple TV sẽ cập nhật phần Channel này vào tháng Năm. Nó cũng sẽ có phiên bản cho Mac vào mua thu, cũng như có trên các TV thông minh, Roku và Amazon Fire TV vào mùa xuân tới. Apple nói sẽ mở rộng hỗ trợ ra hơn 100 quốc gia, nhưng vẫn chưa có mốc thời gian cụ thể.

Thêm vào đó, một gói Apple TV+ cũng được công bố. Hãng không nói gì nhiều vào chi tiết, thay vào đó Táo khuyết đã mới hàng tá những đạo diễn, diễn viên hàng đầu Hollywood lên giới thiệu Apple TV Plus, có thể kể đến là Oprah Winfrey, Reese Witherspoon, Steven Spielberg, Jason Momoa, Steve Carell, Alfre Woodard, Sesame Street’s Big Bird và Kumail Nanjiani.

Tổng hợp (1)(2)(3)(4)