Apple bị kiện vì ép người dùng mua củ sạc mới

Mới đây, một hồ sơ kiện vừa được nộp lên tòa án California (Mỹ), cáo buộc Apple ép người dùng mua củ sạc mới thông qua việc cập nhập phần mềm khiến thiết bị không còn tương thích với sạc cũ.

Apple bị kiện vì ép người dùng mua củ sạc mới

Có tới vài nghìn người dùng iPhone tham gia khởi kiện mô tả trường hợp họ gặp phải: sau bản cập nhật iOS, thiết bị của họ hiển thị thông báo “Phụ kiện đang dùng có thể không được hỗ trợ” khi cắm máy vào sạc cũ. Phía nguyên đơn cho rằng Apple biết vấn đề này và phá tính tương thích của sạc để phục vụ mục đích ép người dùng mua củ sạc mới.

Sự bất tương thích được ghi nhận xuất hiện từ phiên bản cập nhật iOS 11/2016 (iOS 10.1.1).

Các thành viên của vụ kiện tập thể không có bất kỳ thông tin nào từ Apple về kế hoạch loại bỏ củ sạc iPhone cũ. “Sự cố tình” này buộc nguyên đơn phải mua iPhone mới hoặc củ sạc mới, với chi phí đắt hơn gần gấp đôi nhằm tăng lợi nhuận cho Táo Khuyến, theo quan điểm của bên đâm đơn kiện.

Tuy nhiên, đơn kiện có một số chi tiết chưa thực sự phù hợp. Nếu quá trình bắt đầu từ hơn 2 năm trước, sẽ phi lý khi chưa từng có bất kỳ thông tin nào liên quan tới vụ việc được đề cập tới trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, hiện tượng bất tương thích ảnh hưởng tới một nhóm vài ngàn người dùng. Vào cuối năm 2016, các báo cáo về doanh số thiết bị ước tính có khoảng 725 triệu máy iPhone trên toàn cầu. Nếu Apple thực sự lập trình iOS để từ chối củ sạc cũ như đơn kiện nêu, số lượng vài ngàn người ảnh hưởng là quá nhỏ trong một hệ sinh thái iOS.

Thực tế có vẻ như những người này đã vô tình gặp phải thông báo trên thiết bị vào cùng một khoảng thời gian và họ cho rằng đây là lỗi của iOS, thay vì nghĩ đến các nguyên nhân khác như bẩn ở đầu sạc hoặc cổng sạc thiết bị, hay hư hại khác tại những vị trí tiếp xúc.

Theo Phone Arena