Apple bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế ứng dụng Shortcuts

Một hãng công nghệ đã nộp đơn kiện cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế của họ với lý do tạo và phát hành phần mềm Shortcuts, hồ sơ có đính kèm bằng chứng.

Apple bị kiện do vi phạm sáng chế ứng dụng Shortcuts

Mới đây, một công ty tên Aftechmobile nộp đơn kiện cho Tòa án Tiểu bang tại Bắc California, Mỹ, cáo buộc Apple vi phạm ít nhất một trong 28 điều khoản liên quan đến bằng sáng chế của họ (Mã 10.133.558 tháng 11/2018). Công ty khẳng định Táo Khuyết phạm luật do hành vi tạo và phân phối phần mềm Shortcuts.

Cơ bản, Shortcuts là ứng dụng giúp người dùng tạo phím tắt để mở nhanh chóng những phần mềm nằm ở đường dẫn phức tạp. Apple đã minh họa tính năng bằng cách tạo phím tắt tên “Surf Time”. Khi kích hoạt, iPhone sẽ hiển thị báo cáo trạng thái sóng hiện tại, cho bạn thông tin thời gian ước tính đến bờ biển và phát nhạc liên quan.

Mỗi bước tạo một phím tắt gọi là hành động. Trong đơn kiện, Aftechmobile gọi chuỗi nhiều hành động là “lập trình lại các thành phần ứng dụng” và cho thấy cách Táo Khuyết miêu tả về Shortcuts giống như trong bằng sáng chế.

Aftechmobile nói Apple vi phạm do thêm một hoặc nhiều thành phần vào giao diện ứng dụng. Đơn kiện tiếp tục khẳng định Táo Khuyết sao chép khi mô tả quá trình tạo hành động trong Shortcuts.

Apple không có phản hồi công khai về vụ việc. Về Aftechmobile, dường như công ty này đã ngừng hoạt động, website chính thức của họ thậm chí không có nội dung. Trong đơn kiện đề cập hãng có vị trí tại Ashburn, Virginia, Mỹ, thông tin trên LinkedIn thì chỉ có hai nhân viên.

Phía nguyên đơn yêu cầu tòa án đưa kết quả thích đáng cho Apple vì đã vi phạm bằng sáng chế, kế đến là trả tiền bản quyền, các khoản phát sinh trước và sau phát quyết ở mức cao nhất kèm một lệnh cấm. Hồ sơ cũng nộp kèm bản sao bằng sáng chế được cấp bởi Văn phòng bản quyền sáng chế và nhãn hiệu thương mại Mỹ.

Hầu hết các nguồn tin cho biết hồi 2017 Apple mua lại Workflow, một ứng dụng ra mắt năm 2014 rồi đổi tên thành Shortcuts, cung cấp miễn phí trên iOS 13 và iPadOS.

Điều lạ lùng là ứng dụng Workflow ra mắt hồi 2014 nhưng mãi đến tháng 11/2018 mới bị công ty Aftechmobile cáo buộc vi phạm sáng chế.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá