Apple lại gặp rắc rối thuế, tiền phạt đến 137 triệu bảng Anh

Sau buổi kiểm toán chi tiết tình hình kinh doanh của Apple tại Anh được tiến hành bởi HMRC, Apple đã đồng ý chi trả thêm 137 triệu bảng Anh (khoảng 185 triệu USD), và được xem như “khoản điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp”.

Apple lại gặp rắc rối thuế, tiền phạt đến 137 triệu bảng Anh

Theo Guardian, khoản thanh toán này bao gồm tiền thuế tính đến tháng 9/2015 và cả lãi suất trong những năm qua. Apple điều hành hai chi nhánh chính ở Anh là Apple Europe – quản lý việc marketing, tài chính, hỗ trợ; và Apple Retail UK – chịu trách nhiệm về các cửa hàng trực tuyến cũng như ngoại tuyến.

HMRC chỉ ra rằng Apple UK đã không nhận được phần hoa hồng phù hợp với hiệu quả bán hàng mà họ tạo ra cho công ty mẹ, và HMRC nghi ngờ đây là động thái nhằm làm giảm doanh thu, lợi nhuận của Apple UK xuống, qua đó mức tiền thuế phải trả cho chính phủ Anh cũng giảm xuống.

Đây là lời thông báo chính thức từ Apple: “Chúng tôi biết vai trò quan trọng của việc đóng thuế đối với xã hội. Apple sẽ trả tất cả những khoản nợ theo luật thuế và hải quan của địa phương ở các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động. Là một doanh nghiệp đa quốc gia và là người đóng thuế nhiều nhất trên thế giới, Apple thường xuyên được kiểm toán bởi các cơ quan thuế uy tín.

HMRC gần đây đã kết thúc một cuộc kiểm toán kéo dài nhiều năm cho các công ty của chúng tôi ở Vương quốc Anh, và thỏa thuận mà chúng tôi đã đạt được với HMRC sẽ được phản ánh trong báo cáo tài chính mới nhất của Apple.”

Sau đó, khoản thánh toán này đã được tiết lộ khi Apple Europe nộp hồ sơ vào ngày 8/1, với lợi nhuận trước thuế là 297 triệu bảng Anh trong 18 tháng tính đến 1/4/2017, họ phải trả 57 triệu tiền thuế, cộng với khoản bổ sung sau kiểm toán là 137 triệu bảng Anh. Sau sự “phanh phui” này của HMRC, ắt hẳn tiền thuế của Apple Europe trong tương lai sẽ không còn thấp như hiện tại.

  Thế giới sẽ có 600 cửa hàng Apple Store vào năm 2023

Apple luôn muốn trốn thuế?

Đây không phải lần đầu Apple dính vào những rắc rối về thuế với các chính phủ ở châu Âu. Trước đây đã từng có một cuộc điều tra kéo dài 3 năm về mối quan hệ của Ireland với Apple, cho thấy công ty được nhận quá nhiều ưu đãi về thuế tại quốc gia này, sau đó Apple phải chịu phạt đến 13 tỷ Euro (vào khoảng 15,5 tỷ USD).\

Uỷ ban thuế châu Âu cũng đã bác bỏ đơn kháng cáo của Ireland, qua đó nhấn mạnh những lợi ích về thuế mà Apple được nhận là hoàn toàn bất hợp pháp theo nguyên tắc của Liên minh châu Âu, nếu nhìn vào các con số của những doanh nghiệp khác.

Trong những năm gần đây, tình hình làm ăn quá khấm khá của Apple đã khiến các cơ quan thuế đặt họ vào “tầm nhắm”, cụ thể là số tiền phạt 118 triệu USD tại Nhật và 348 triệu USD tại Ý.

Nhưng chắc chắn “cuộc chiến” giữa Apple và thuế sẽ chưa dừng lại, khi tờ Paradise Papers tiết lộ đã nhìn thấy những động thái mới của Apple nhằm tiếp tục che giấu khoản lợi nhuận của mình. Với hành động chuyển một số công việc làm ăn sang hòn đảo Jersey, nơi vẫn thuộc Vương quốc Anh, nhưng lại có quyền tự trị, và đương nhiên luật thuế riêng tại đây sẽ khiến Apple dễ dàng “thương lượng” để đạt được lợi ích riêng.

Theo digitaltrends