Hãng công nghệ máy ảnh Corephotonics (Israel) vừa cáo buộc Apple đánh cắp công nghệ camera kép trên iPhone và cố che dấu bằng những hồ sơ sở hữu trí tuệ tương tự.

Trong hồ sơ khởi kiện, hãng công nghệ Israel cáo buộc Táo Khuyết đánh cắp công nghệ của mình, vi phạm 10 bằng sáng chế khác nhau gồm các phương pháp triển khai hệ thống cảm biến kép trên smartphone cùng một số công nghệ khác liên quan đến phần cứng camera. Những sản phẩm bị báo cáo vi phạm bản quyền gồm iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XS và iPhone XS Max của Apple.

Đơn kiện đề cập đến nhiều công nghệ từ thiết lập camera kép, chuyển đổi giữa các cảm biến đến phương pháp tiến hành thu phóng hình ảnh hợp nhất từ hai cảm biến. Trong đó có một số bản ghi chi tiết về các mảng ống kính tele thu nhỏ tương tự như công nghệ được sử dụng trên những mẫu iPhone của Apple. Đây là lần thứ ba hãng công nghệ Israel khởi kiện Apple.

Corephotonics được thành lập từ năm 2012 với mục tiêu phát triển công nghệ camera thông minh thế hệ mới. Theo hồ sơ, một thành viên sáng lập của công ty từng tìm đến Graham Townsend, Giám đốc cấp cao về Phần cứng Camera của Apple, để thiết lập quan hệ đối tác. Nhà sản xuất iPhone đã tỏ ra quan tâm đến giải pháp khẩu độ kép của Corephotonics và cử một số kỹ sư đến thăm trụ sở công ty ở Tel Aviv (Isarel) vào tháng 6/2012.

Corephotonics cho biết đã trình bày cho Apple thiết kế ống kính tele gồm 5 thành phần – công nghệ mà Táo Khuyết chưa từng triển khai trên iPhone. Một kỹ sư của Apple đã rời khỏi trụ sở công ty với USB chứa tài liệu thuyết trình cùng một số ứng dụng và kế hoạch cho bằng sáng chế của Corephotonics.

Sau đó, Apple đã gửi một nhóm nhiều kỹ sư hơn đến Tel Aviv để thảo luận chi tiết về mảng camera kép. Mặt khác, Corephotonics cũng nhiều lần cử chuyên viên đến trụ sở Apple ở California để trình bày một số bản mô phỏng và trình diễn kỹ thuật cho các nhóm kỹ thuật của Nhà Táo cho đến cuối năm 2014. Cũng trong năm đó, Apple được cấp quyền truy cập vào những bảng thử nghiệm của Corephotonics, gồm module ống kính và các tập tin mô phỏng.

Tuy nhiên, hãng công nghệ Israel cho biết Táo Khuyết đã âm thầm mua module ống kính tele từ nhà thầu sản xuất của công ty. Ngoài ra, Apple còn có được nhiều tập tin mô phỏng “hộp đen” cho những thiết kế ống kính, giả lập phần mềm và truy cập vào nguyên mẫu hệ thống. Hai bên đã gặp nhau để bàn về thỏa thuận kinh doanh vào tháng 7/2014. Đàm phán bị dừng lại sau đó một tháng mặc dù các cuộc thảo luận kỹ thuật vẫn tiếp tục diễn ra trong thời gian đó.

Apple ngừng liên lạc với Corephotonics cho đến năm 2016 – khi Tiến sĩ Mendlovic, nhà sáng lập Corephotonics, tìm đến Giám đốc điều hành phần cứng của Apple để thảo luận về sự hợp tác trong dự án mới. Những cuộc họp mới lại tiếp tục diễn ra, Nhà Táo tỏ ra quan tâm đến việc chính thức hợp tác với Corephotonics vào tháng 8/2016. Một tháng sau, Apple ra mắt iPhone 7 Plus – thiết bị đầu tiên của Nhà Táo được trang bị camera kép. Corephotonics nói rằng Apple đã đánh cắp công nghệ camera này và vi phạm bằng sáng chế của họ.

Hãng công nghệ Isarel bắt đầu kiện Apple từ tháng 11/2017, tuyên bố iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus dựa vào công nghệ camera và zoom của Corephotonics. Vụ kiện thứ hai diễn ra vào tháng 4/2018 nhắm vào iPhone X. Cả hai trường hợp đều đang chờ xử lý.

Lần này, Corephotonics cáo buộc Apple đánh cắp công nghệ của mình và nộp bằng sáng chế cho các giải pháp camera tương tự. Hãng công nghệ Isarel đang yêu cầu tòa án ban hành lệnh cấm tiếp tục bán những sản phẩm có liên quan, đồng thời mong muốn được đền bù thiệt hại và nhận lại các khoản lệ phí tòa án.

Mặt khác, Samsung đang đàm phán mua lại Corephotonics với giá từ 150-160 triệu USD nhưng chưa đạt được thỏa thuận.

Theo Apple Insider

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]