Apple loại bỏ các ứng dụng VPN khỏi kho App Store Trung Quốc

Động thái mới này của Apple gần như là một sự đồng thuận với việc chính phủ Trung Quốc đang muốn loại bỏ những VPN chưa được cấp phép. 

Trung Quốc mới đây đã dẹp các mạng riêng ảo (VPN) vốn cho phép người dùng có thể đi vòng qua bộ lọc Internet nổi tiếng của nước này (Great Firewall). Mới đây, Cnet cho biết Apple đang xóa ứng dụng VPN khỏi App Store của Trung Quốc.

Apple loại bỏ các ứng dụng VPN khỏi kho App Store Trung Quốc

Theo đó, công ty ExpressVPN cho biết vào hôm thứ Bảy, họ đã nhận được một bức thư từ Apple nói ứng dụng iOS của họ đã bị gỡ xuống. Lý do loại bỏ là “Nó bao gồm nội dung bất hợp pháp tại Trung Quốc, không phù hợp với Hướng dẫn Đánh giá App Store”. Tin này trước đó cũng đã được The New York Times đăng tải.

Trong bài đăng trên blog, dịch vụ này cho biết sau một số nghiên cứu ban đầu, họ nói đã phát hiện ra “tất cả các ứng dụng VPN cho iOS đã được gỡ bỏ”. Trong một bài tweet hôm thứ Bảy, Star VPN cũng nói họ đã nhận được thông báo từ Apple.

Bình luận cho vấn đề này, người phát ngôn Apple cho biết Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin của Trung Quốc (MIIT) hồi đầu năm nay đã thông báo rằng tất cả các nhà phát triển cung cấp VPN phải có giấy phép của chính phủ. MIIT đã đặt ra các quy định về Internet và ngành công nghiệp không dây.

“Chúng tôi đã được yêu cầu phải gỡ bỏ một số ứng dụng VPN tại Trung Quốc vì đã không đáp ứng các quy định mới”, Apple nói thêm. “Những ứng dụng này vẫn có sẵn ở tất cả các thị trường khác nơi họ đang tiếp tục kinh doanh”.

ExpressVPN gọi hành động này của Apple là “đáng ngạc nhiên và không may.”

“Đây là biện pháp quyết liệt nhất mà chính phủ Trung Quốc đã thực hiện để ngăn chặn việc sử dụng VPN, và chúng tôi đang gặp khó khăn khi thấy Apple hỗ trợ các nỗ lực kiểm duyệt của Trung Quốc”, công ty cho biết trong bài đăng trên blog. “ExpressVPN cực lực lên án các biện pháp đe dọa tự do ngôn luận và tự do dân sự này”.

VPN là một trong những cách để nhiều người tại Trung Quốc có thể truy cập các trang tin tức và các trang mạng truyền xã hội như The New York Times, Twitter và Facebook – hiện đã bị cấm. Hồi đầu tháng này, Trung Quốc đã ra lệnh cho ba nhà khai thác mạng không dây chặn người truy cập vào VPN từ ngày 1/2.

Dịch từ Cnet

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá