Dù không được Apple thông báo khi ra mắt iOS 12 tại sự kiện WWDC vừa qua, chuyên trang Developers của hãng đã giới thiệu tính năng cho phép người dùng báo cáo cuộc gọi và tin nhắn rác, chặn số điện thoại thông qua ứng dụng của bên thứ 3.

Các lập trình viên thông qua việc này có thể tạo ra những ứng dụng, tiện ích mở rộng với tùy chọn gọi “Unwanted Communications” (Liên lạc không mong muốn) trong cài đặt. Khi được bật lên, người dùng có thể báo cáo một cuộc gọi nào đó trong mục “Gần đây” bằng cách vuốt sang trái và bấm “Báo cáo”.

Để báo cáo tin nhắn rác, chỉ cần bấm vào các đoạn tin nhắn và chọn “Tố cáo”.

Lập trình viên có thể tích hợp tính năng báo cáo cuộc gọi và tin nhắn rác vào ứng dụng trên iOS 12

Khi một cuộc gọi hay tin nhắn bị báo cáo, ứng dụng sẽ khởi động tiện ích mở rộng để kiểm tra thông tin từ người dùng, sau đó quyết định xem có nên chặn số không. Số điện thoại sau đó sẽ nằm trong mục Danh bạ bị chặn, người dùng có thể quản lý danh sách này trong mục “Cài đặt” của máy.

Tính năng báo cáo cuộc gọi và tin nhắn rác được yêu cầu bởi Telecom Regulatory Authority (TRAI) của Ấn Độ. Cơ quan này đã ra mắt ứng dụng Android cho phép người dùng tố cáo những cuộc gọi và tin nhắn không mong muốn vào năm 2016.

Trên iOS, Apple đã không cho phép ứng dụng chạy trên hệ điều hành của mình để bảo vệ khách hàng khỏi của mình khỏi việc bị TRAI truy cập vào nhật ký cuộc gọi và tin nhắn. Trên iOS 12, Apple đã đưa thêm tính năng trên để giải quyết vấn đề này. Tính năng này rất cần thiết tại Ấn Độ vì ở đây người dùng nhận được 5 đến 10 cuộc gọi hoặc tin nhắn rác mỗi ngày.

Theo Phone Arena