Giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung căng thẳng, Apple đang cân nhắc kế hoạch chuyển 15 – 30% dây chuyền sản xuất khỏi đất nước tỷ dân.

Để cho ra đời một sản phẩm hoàn chỉnh, Apple phải hợp tác với nhiều nhà cung ứng linh kiện và thiết bị trên toàn cầu. Hiện nay 90% quá trình sản xuất và lắp ráp sản phẩm của Táo Khuyết diễn ra tại Trung Quốc. Tuy nhiên, thời gian tới hãng dự định sẽ chuyển một phần dây chuyền sản xuất ra khỏi nước này, tránh phụ thuộc quá nhiều vào chính quyền Bắc Kinh.

Apple đã bắt đầu mở nhóm nghiên cứu chi phí vốn vào tháng 12 năm ngoái. Hiện tại, nhóm có hơn 30 chuyên gia tích cực thảo luận với những công ty đối tác về kế hoạch chuyển 15% – 30% hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang một số nước khác trong thời gian tới.

Cụ thể, Apple yêu cầu các nhà cung ứng lớn tiến hành đánh giá chi phí chuyển đổi. Nhiều hãng lớn như Foxconn, Pegatron, Inventec, Compal và Quanta đều gấp rút chuẩn bị kế hoạch kinh doanh. Trong khi đó, một số nhà cung ứng khác đang theo dõi chặt chẽ nơi các doanh nghiệp lớn dự định chuyển đến để điều chỉnh mô hình kinh doanh phù hợp. Về phần mình, Apple đang tiến hành đàm phán với chính quyền của một số quốc gia về những ưu đãi tài chính, đồng thời nghiên cứu kỹ lưỡng chính sách và môi trường kinh doanh tại đó.

Táo Khuyết và những nhà cung ứng đã xem xét nhiều địa phương như Mexico, Indonesia, Malaysia – các nước có thể cung cấp cơ sở hạ tầng và đảm bảo đủ điều kiện để Apple bắt đầu sản xuất. Ấn Độ và Việt Nam cũng đang được cân nhắc khi cần đa dạng hóa sản xuất iPhone.

Theo Nikkei, Apple chưa đưa ra thời hạn để các nhà cung ứng hoàn thành đề xuất. Rõ ràng Táo Khuyết đang thận trọng với kế hoạch này, chọn cách hợp tác chặt chẽ với nhà sản xuất để đạt được kết quả tốt nhất. Tất nhiên quá trình chuyển đổi hoạt động không hề đơn giản. Đây là một kế hoạch lâu dài, chưa thể thấy được kết quả tức thời mà phải chờ 2 tới 3 năm để dây chuyền mới ổn định và đi vào khuôn khổ.

Một số nhà sản xuất cho biết họ sẵn sàng chuyển đổi hoạt động, tuy nhiên, số khác lại báo cáo rằng kế hoạch của Apple tác động tiêu cực đến tình hình tài chính của công ty họ. Những nhà cung ứng nhỏ sẽ phải tìm khách hàng mới tại thị trường Trung Quốc để duy trì hoạt động sản xuất hiện tại và tối đa hóa lợi nhuận.

Nhiều nguồn tin khẳng định Nhà Táo sẽ không thay đổi kế hoạch ngay cả khi tình hình Mỹ – Trung được xoa dịu. Apple nhận thấy hoạt động sản xuất phụ thuộc quá nhiều vào thị trường tỷ dân sẽ tiềm ẩn rủi ro cao. Hơn nữa, Trung Quốc đang có tỷ lệ sinh thấp và chi phí lao động tăng.

Theo: PhoneArena

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn