Tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC 2020) diễn ra đêm qua, Apple đã giới thiệu những hệ điều hành mới như iOS 14, iPadOS 14, watchOS 7, đồng thời công bố việc máy Mac sẽ chuyển sang chip tự sản xuất trên nền tảng ARM.

Hội nghị WWDC 2020 vừa được tổ chức khuya hôm qua giờ Việt Nam dưới hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tại sự kiện năm nay, Apple đã giới thiệu một số tính năng mới của các hệ điều hành iOS 14, iPadOS 14, watchOS 7… và kế hoạch chuyển từ chip Intel sang Apple Silicon dựa trên nền tảng ARM. Dưới đây là một số thông tin tổng hợp.

Máy Mac chuyển từ bộ xử lý Intel sang Apple Silicon dựa trên ARM

Sau một năm đồn đoán, cuối cùng Nhà Táo cũng chính thức ra mắt Apple Silicon. Trong thời gian tới, toàn bộ dòng thiết bị máy tính của hãng sẽ được chuyển sang hệ chip vi xử lý do chính Apple thiết kế. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2006, Apple rời bỏ Intel và chuyển sang phần cứng riêng, bắt đầu với bộ xử lý A12Z Bionic.

Apple công bố gì ở hội nghị WWDC 2020 diễn ra đêm qua?

Apple hứa hẹn sự thay đổi sẽ giúp các dòng máy tính mới mạnh và hiệu quả hơn. iPad Pro đã mạnh hơn một số dòng laptop, vì vậy mang kiến trúc đó vào MacBook và Mac sẽ tạo cho Apple lợi thế lớn so với các đối thủ khác. Máy Mac sử dụng chip Intel sẽ vẫn tiếp tục được hỗ trợ trong tương lai. Những sản phẩm đầu tiên có chip riêng dựa trên ARM dự kiến xuất hiện cuối năm nay. Chip của Apple sẽ hoạt động cùng môi trường với iPhone, iPad. Như vậy các nhà phát triển có thể viết ứng dụng dễ dàng hơn so với trước đây.

Bộ công cụ chuyển đổi dành riêng cho nhà phát triển (Developer Transition Kit)

Apple công bố gì ở hội nghị WWDC 2020 diễn ra đêm qua?

Apple đang có kế hoạch ra mắt máy Mac dựa trên chip ARM đầu tiên vào cuối năm nay, quá trình chuyển đổi dự kiến mất vài năm. Tuy nhiên, hãng muốn các nhà phát triển bắt đầu trên nền tảng này trước nên đã phát hành một bộ chuyển đổi dành riêng cho nhà phát triển dưới dạng Mac Mini tân trang lại (refurbished) với giá 500 USD.

Mac Mini này sẽ chạy chip bionic A12Z đặc biệt với kiến ​​trúc cấp độ máy tính để bàn, RAM 16 GB, ổ SSD 512 GB và nhiều cổng Mac I/O.

macOS Big Sur

Hệ điều hành macOS tiếp theo sẽ có tên là Big Sur. Các máy tính cá nhân của Apple trong tương lai sẽ chia sẻ tài nguyên và dần đồng bộ với các thiết bị di động. Có thể vì thế nên hệ điều hành macOS mới có thiết kế khá tương đồng với iOS.

Apple công bố gì ở hội nghị WWDC 2020 diễn ra đêm qua?

macOS Big Sur đã được thiết kế lại khá nhiều so với những năm trước với một số biểu tượng mới, thanh menu trong suốt, điều chỉnh bố cục ứng dụng. Apple còn bổ sung thêm Trung tâm Điều khiến (Control Center) lấy ý tưởng từ iOS và Trung tâm Thông báo (Notification Center) sao chép từ iPhone. Ngoài ra, hệ điều hành mới cũng có thêm một số tính năng tối ưu hóa để tương thích với chip ARM sắp ra mắt của Apple.

Safari

Trước đây Safari không hỗ trợ tiện ích mở rộng và các tab của trình duyệt này không thể thay đổi kích thước. Nhưng giờ đây trình duyệt của Apple đã được bổ sung thêm hai tính năng này.

Safari cho phép người dùng chọn tiện ích mở rộng trang web nào chạy trên đó. Trình duyệt cũng sẽ hiển thị biểu tượng trang web (favicon) theo mặc định, bổ sung một số tính năng bảo mật và cho phép người dùng tùy chỉnh trang chủ.

iOS 14

Thay đổi đáng chú ý nhất năm nay trên iOS 14 là màn hình chính mới đã có thêm Thư viện Ứng dụng (App Library). Thư viện Ứng dụng sẽ tự động sắp xếp các ứng dụng thành từng mục như phần Đã thêm gần đây, Xã hội, Giải trí hoặc Apple Arcade. Đây là thay đổi lớn nhất của Apple dành cho widget trong suốt nhiều năm qua.

Ngoài ra, Táo Khuyết cũng thay đổi giao diện của các widget (tính năng tiện ích) trong iOS 14. Widget mới có thể được đặt trong màn hình chính, tùy chỉnh kích thước khác nhau và hiển thị nhiều dữ liệu hơn.

Apple công bố gì ở hội nghị WWDC 2020 diễn ra đêm qua?

Một số tính năng mới khác trong iOS 14 gồm: ghim tin nhắn và nhắc tên thành viên trong cuộc trò chuyện nhóm trên iMessage, App Clips cho phép sử dụng phiên bản nhẹ hơn của ứng dụng khi chỉ cần một tính năng nào đó, tính năng chỉ đường đi xe đạp trong ứng dụng Apple Maps, CarKey cho phép dùng iPhone mở cửa xe hơi… Ngoài ra bạn còn có thể thay đổi trình duyệt và ứng dụng mặc định trên iPhone và iPad.

Siri

Trong iOS 14, Siri cũng được cập nhật giao diện mới với các tính năng dịch nâng cao. Người dùng có thể yêu cầu Siri nói bất kỳ ngôn ngữ nào trong số 11 thứ tiếng tích hợp sẵn.

Picture-in-picture trên iPhone

Apple công bố gì ở hội nghị WWDC 2020 diễn ra đêm qua?

Android và iPad từ lâu đã có thể xem video trong khi chạy những ứng dụng khác nhưng đến nay tính năng này mới được triển khai trên iPhone. Người dùng có thể thay đổi kích thước, di chuyển video xung quanh các góc khác nhau trên màn hình. Ngoài ra còn có một số tính năng điều khiển như tua nhanh hoặc lùi lại, ẩn video và chỉ nghe âm thanh…

AirPods

AirPod Pro vừa được bổ sung tính năng Spatial Audio giúp tạo ra âm thanh Dolby Atmos và hệ thống âm thanh vòm (surround sound) như trong rạp chiếu phim chỉ với một cặp tai nghe. Ngoài ra Apple cũng hỗ trợ cho phép AirPods tự động chuyển đổi dễ dàng giữa các thiết bị mà không cần thực hiện thủ công.

Apple công bố gì ở hội nghị WWDC 2020 diễn ra đêm qua?

watchOS 7

watchOS 7 sẽ có thêm nhiều mặt đồng hồ và thành phần lựa chọn hiển thị giúp quản lý thông tin dễ dàng hơn. Ứng dụng bản đồ trên Apple Watch cũng sẽ hiện nhiều thông tin hơn.

Chúng ta đang sống trong thời đại của virus Corona nên Apple đã bổ sung thêm tính năng tính thời gian rửa tay, thiết bị sẽ tự động phát hiện bạn bắt đầu rửa tay, bắt đầu tự hẹn giờ trong 20 giây để bạn tập trung loại bỏ vi khuẩn.

Bên cạnh đó ứng dụng Activity đã được đổi tên thành Fitness, Dance sẽ tự động tính toán các thông số khi người dùng nhảy. Tính năng Sleep giúp theo dõi giấc ngủ, Wind Down nhắc đi ngủ đúng giờ…. watchOS 7 sẽ tự động về chế độ tiếp pin, chỉ hiển thị màn hình giờ khi người dùng chạm ngón tay vào. Ngoài ra, nền tảng mới còn có thêm khả năng chia sẻ mặt đồng hồ.

iPadOS 14

Apple công bố gì ở hội nghị WWDC 2020 diễn ra đêm qua?

iPadOS 14 là một bản cập nhật lớn, không chỉ mang lại giao diện giống iOS 14, hệ điều hành mới còn có thêm một số thay đổi như widget được thiết kế lại để hiển thị tối ưu hơn, có tính năng Smart Stack giúp người dùng tùy chỉnh widget theo kích cỡ mong muốn. Ngoài ra, thanh tiện ích mới trong iOS 14 cũng có mặt trên iPadOS 14.

iPad sẽ trở nên đa nhiệm hơn, phần tìm kiếm được thu gọn lại, cuộc gọi thoại hay Facetime chỉ hiện lên cửa sổ thay vì toàn màn hình như trước. Tính năng quan trọng nhất có mặt trên iPad là Scribble (chỉ hỗ trợ tiếng Anh và tiếng Trung). Người dùng có thể viết trong bất kỳ ô nào bằng Apple Pencil, hệ thống sẽ tự động chuyển sang văn bản. Tính năng Shape Recognition sẽ giúp bạn vẽ hình vuông cân đối hơn. Ngoài ra, ứng dụng Notes cũng hỗ trợ chuyển chữ viết tay thành văn bản và tìm kiếm dữ liệu thông qua chữ viết…

Apple iOS 14 & WWDC keynote event in under 10 minutes

Everything Apple announced at WWDC, including iOS 14, MacOS Big Sur, TVOS 14, Apple Watch OS and more!

Người đăng: CNET vào Thứ Hai, 22 tháng 6, 2020

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

1 BÌNH LUẬN

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây