Nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng yêu cầu Apple và Google điều tra, xóa bỏ một ứng dụng theo dõi và kiểm soát phụ nữ ở Ả Rập Saudi.

Tim Cook, CEO của Apple, vừa thông báo đang điều tra Absher, ứng dụng cho phép đàn ông theo dõi và kiểm soát quyền tự do của phụ nữ ở Ả Rập Saudi. “Tôi chưa biết về ứng dụng này. Nhưng nếu đúng là sự thật thì chúng tôi sẽ xem xét cụ thể”, ông cho biết.

Absher hiện có mặt trên cả Google Play lẫn App Store, được thiết kế nhằm hỗ trợ người dùng truy cập các dịch vụ của chính phủ như đăng kí giấy khai sinh, hộ chiếu, nộp phạt hoặc gia hạn bằng lái xe…. Theo luật pháp của đất nước này, phụ nữ phải có người giám hộ là nam giới. Và Absher đã hỗ trợ những người đàn ông kiểm soát quyền đi lại của nữ giới bằng cách kích hoạt một dịch vụ SMS. Nếu phụ nữ sử dụng hộ chiếu ở cửa khẩu hoặc làm thủ tục ở sân bay thì người giám hộ của họ sẽ nhận được tin nhắn ngay lập tức.

Theo thống kê, có 1000 trường hợp bỏ trốn mỗi năm và rất nhiều người đã bị bắt lại vì công cụ này. Điều đáng lưu ý ở đây là nền tảng Absher hiện có 11 triệu người sử dụng và được phân phối bởi chính Bộ nội vụ Ả Rập Saudi.

Rất nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích cả Apple lẫn Google vì chứa chấp ứng dụng này, đồng thời kêu gọi Tim Cook và Sundar Pichai điều tra, xóa bỏ hoàn toàn Absher.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Ron Wyden đã gửi thư yêu cầu cả hai công ty hành động ngay lập tức để ngăn chặn hành vi theo dõi và kiểm soát quyền tự do của nữ giới. “Nhân viên và khách hàng, cũng như hàng triệu người Mỹ mong đợi nhiều hơn việc tuân thủ quyền và nhân phẩm cơ bản trên toàn thế giới”, ông viết trong thư ngỏ. Hiện tại, phía Google vẫn chưa trả lời vấn đề này.

“Để quyết định việc ứng dụng có được phép đăng tải ở cửa hàng của mình hay không, công ty hãy đặt nền tảng này vào bối cảnh sử dụng thực tế, tìm hiểu xem ứng dụng được phục vụ cho việc gì và có vi phạm quyền con người hay không.” Ông Wyden cho biết, đồng thời cũng bày tỏ mong muốn Apple và Google kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các ứng dụng được thiết kế bởi chính phủ.

Theo luật pháp của Ả Rập Saudi, phụ nữ không được phép đi du lịch ra nước ngoài nếu như không có sự cho phép của người giám hộ, thường là bố hoặc chồng. Luật cũng giới hạn mọi quyền tự quyết định của phụ nữ, bao gồm cả cấm họ kết hôn theo ý muốn hay nhận việc ở công ty tư nhân.

Theo: The Verge