Apple sẽ cho phép các cửa hàng sửa chữa smartphone độc lập mua linh kiện chính hãng, tiến hành thay thế cho khách hàng như Apple Store và những trung tâm ủy quyền khác. Thay đổi này giúp người dùng cảm thấy tiện lợi hơn, không còn bắt buộc phải đến hệ thống cửa hàng của Apple để sửa iPhone.

Theo quy định cũ, cửa hàng phải đăng ký trở thành nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền mới có thể được mua linh kiện chính hãng từ công ty. Tuy nhiên họ phải trả phí tham gia và bị giới hạn chỉ được sửa chữa trong một khuôn khổ nhất định. Giờ đây, các cửa hàng sửa chữa hợp pháp đã có thể mua linh kiện từ Apple theo quy định mới.

Nhân viên kỹ thuật của cửa hàng chỉ cần hoàn thành một khóa đào tạo miễn phí tại Apple. Sau đó công ty sẽ bán cho họ các linh kiện thay thế kèm những công cụ, hướng dẫn sử dụng và cách chẩn đoán lỗi với giá bằng với mức giá cung cấp cho các đại lý được ủy quyền. Hiện tại quy định này mới được triển khai ở Mỹ, hãng cho biết sẽ sớm mở rộng sang nhiều nước khác.

Vấn đề hạn chế là Apple chỉ cung cấp các linh kiện và công cụ để sửa chữa iPhone không bảo hành trong những trường hợp phổ biến, nghĩa là chỉ cho phép thay thế pin và màn hình bị nứt. Với những lỗi hư hỏng nặng và phức tạp hơn, khách hàng buộc phải đến Apple Store hoặc trung tâm ủy quyền. Tất nhiên họ vẫn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ của cửa hàng và thay thế bằng linh kiện của bên thứ ba.

Theo iFixit, quy định mới đã cởi mở hơn nhưng lại “bỏ quên” những khách hàng muốn tự sửa chữa thiết bị. Nguồn tin này cũng lưu ý rằng Apple đang giữ quyền từ chối cung cấp linh kiện chính hãng cho bất kỳ cửa hàng nào họ muốn. Mặt khác, các bộ phận thay thế có sẵn sẽ sớm được bổ sung thêm loa, động cơ rung, camera…

Nhà Táo không tiết lộ giá linh kiện mà họ bán cho các cửa hàng độc lập. Tuy nhiên theo iFixit chi phí dao động từ mức hợp lý (giá pin khoảng 16-33 USD) đến mức cao (màn hình có giá cao hơn dịch vụ sửa chữa của Apple Store). Dù việc tăng giá sẽ đi kèm những đảm bảo về chất lượng nhưng cũng đồng nghĩa chi phí sửa chữa sẽ bị đội lên.

Các cửa hàng bên ngoài có quyền tự thiết lập mức giá riêng, tuy nhiên nếu giá bán linh kiện cao sẽ gây trở ngại không nhỏ cho những cửa hàng sửa chữa đang có ý định kéo dài tuổi thọ iPhone.

Theo The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]