Apple vừa quyết định dừng chia sẻ tập tin âm thanh từ trợ lý ảo Siri cho bên thứ ba kiểm soát và phân tích vì nhiều người dùng lo ngại bị rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Tuần trước, The Guardian báo cáo Apple đã thuê công ty bên ngoài nghe những đoạn ghi âm thu thập từ người dùng để đánh giá chất lượng trợ lý ảo Siri. Theo tiết lộ từ một cựu nhân viên, những tập tin âm thanh họ đang phân tích dù chỉ kéo dài vài giây nhưng đôi khi chứa những nội dung riêng tư của người dùng như những thông tin tài chính, lịch hẹn bác sĩ, giao dịch ma tuý và cả vấn đề tình dục của các cặp vợ chồng.

Sau đó, Apple cho biết sẽ tạm dừng chương trình này trên toàn cầu để xem xét lại quy trình kiểm soát chất lượng Siri, đồng thời tuyên bố sẽ sớm phát hành bản cập nhật phần mềm để người dùng có quyền lựa chọn tham gia vào chương trình đánh giá dịch vụ trợ lý ảo hay không.

Trong điều khoản dịch vụ, Apple đã không thông báo sẽ dùng những đoạn ghi âm thô để gửi cho công ty đối tác phân tích và đánh giá. Theo TechCrunch, Nhà Táo có đề cập đến việc kiểm soát chất lượng Siri và những dữ liệu được chia sẻ. Tuy nhiên hãng đã không nói rõ những bản ghi âm trực tiếp từ người dùng được sử dụng trong quá trình phân tích và đánh giá trợ lý ảo.

Apple khẳng định chỉ sử dụng ít hơn 1% thông tin Siri thu được và không liên kết với tài khoản khách hàng. Tuy nhiên trong những đoạn âm thanh thu được dù rất ngắn vẫn có thể chứa thông tin nhận dạng người dùng. Lẽ ra Nhà Táo nên có điều khoản minh bạch ngay từ đầu và cho người dùng quyền lựa chọn có tham gia vào quá trình kiểm soát chất lượng Siri hay không – như ứng dụng trợ lý ảo khác của Google và Amazon.

Apple từng nhiều lần chỉ trích những hãng công nghệ khác vì làm lộ thông tin khách hàng và luôn tuyên bố nền tảng của mình luôn ưu tiên bảo mật quyền riêng tư. Lần này, hãng cần điều chỉnh lại chính sách rõ ràng để giữ được lòng tin của khách hàng.

Theo Tech Crunch

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn